โครงการป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยชุมชนมีส่วนร่วม ปี 2568
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยชุมชนมีส่วนร่วม ปี 2568 ”
ตำบลคลองหรัง อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสุวดี จันกระจ่าง
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองหรัง
กันยายน 2568
ชื่อโครงการ โครงการป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยชุมชนมีส่วนร่วม ปี 2568
ที่อยู่ ตำบลคลองหรัง อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 68-L5205-01-04 เลขที่ข้อตกลง 16/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยชุมชนมีส่วนร่วม ปี 2568 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคลองหรัง อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองหรัง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยชุมชนมีส่วนร่วม ปี 2568
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยชุมชนมีส่วนร่วม ปี 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคลองหรัง อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 68-L5205-01-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2567 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,540.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองหรัง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิต ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคมาโดยตลอด ซึ่งได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชน พบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกไม่ได้ลดลงมากนัก ยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศ ระดับจังหวัด และระดับอำเภอ
ตำบลคลองหรัง เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออก โดยมีอัตราป่วยต่อประชากรแสนคน 3 ปีย้อนหลังมีแนวโน้มที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ใน ปีพ.ศ.๒๕65 อัตราป่วย เท่ากับ 22.49 (1 ราย)ปีพ.ศ. ๒๕66 อัตราป่วย เท่ากับ 539.81(24 ราย) ปีพ.ศ.2567 เดือนมกราคม-สิงหาคม อัตราป่วย เท่ากับ 324.74 (16 ราย) ต่อประชากรแสนคน ตามลำดับ (ที่มา : ระบบสารสนเทศโรคที่ต้องเฝ้าระวัง อำเภอนาหม่อม) ไม่มีผู้ป่วยตายด้วยไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลคลองหรัง จะเห็นได้ว่าอัตราป่วยในปี 2566-2567 สูงกว่าเกณฑ์ระดับแระเทศ(50ต่อแสนประชากร)
ในการควบคุมโรคจะต้องอาศัยความร่วมมือทั้งจาก ชุมชน โรงเรียน องค์การบริหารส่วนตำบล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลและหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิดในการแก้ไขปัญหา จากการตั้งรับไปสู่นโยบายเชิงรุกโดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมให้คนในชุมชนได้ตระหนักถึงสภาพปัญหาของโรคไข้เลือดออก เกิดความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนของตนเอง พร้อมทั้งหาวิธีการแก้ไข ซึ่งปัญหาของโรคไข้เลือดออกเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อม ดังนั้น การดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก จึงต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเน้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญและถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกัน กระตุ้นและชักนำให้ประชาชน องค์กรชุมชน ตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่อง จึงเป็นกิจกรรมสำคัญที่ต้องเร่งรัดดำเนินการ
ปัจจุบันในตำบลคลองหรัง พบว่าสถานการณ์ของโรคไข้เลือดออก มีผู้ป่วยเกินเกณฑ์ที่กำหนด ซึ่งจำเป็นต้องทำการควบคุมป้องกันและรณรงค์เพื่อให้สถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกกลับอยู่ในสภาวะที่ไม่รุนแรงและอัตราป่วยลดลงอย่างต่อเนื่อง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองหรัง จึงได้จัดทำโครงการป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยชุมชนมีส่วนร่วม ปี 2568 ขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- ข้อที่ 1 เพื่อลดอัตราป่วยและไม่มีผู้ป่วยตาย ด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่
- ข้อที่ 2 เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และกำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน ชุมชน วัดอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
- ข้อที่ 3 เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการ ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกต้องเกิดความตระหนัก และเห็นความสำคัญของการป้องกัน และควบคุมโรค ไข้ เลือดออก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้
- กิจกรรมรณรงค์
- 1.1 อบรมให้ความรู้การป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่แก่ อสม.ผู้นำชุมชน และตัวแทนครัวเรือน 6 หมู่บ้านๆ 30 คน จำนวน 2 รุ่น รวมทั้งหมด 180 คน
- 1.2 อบรมให้ความรู้แกนนำนักเรียนอาสาปราบลูกน้ำยุงลาย 2 โรงเรียน จำนวน 60 คน
- 2.1 กิจกรรมรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ โดยการทำ Big Cleaning Day หมู่บ้านละ 1 ครั้ง จำนวน 6 ครั้ง
- 2.2 ประเมินค่า HI CI โดยคณะกรรมการระดับตำบลหมู่บ้านละ1 ครั้ง/ปี จำนวน 6 ครั้ง
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
60
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
180
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- สามารถลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 ของมัธยฐาน
- ประชาชนในชุมชน มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและมี พฤติกรรมที่ถูกต้องเหมาะสม สามารถป้องกันไม่ให้เกิดโรคไข้เลือดออก
- ประชาชนให้ความร่วมมือในการดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
- ประชาชนทำกิจกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ทำให้สามารถลดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายภายในบ้าน ชุมชน วัด โรงเรียนให้น้อยลง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
ข้อที่ 1 เพื่อลดอัตราป่วยและไม่มีผู้ป่วยตาย ด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่
ตัวชี้วัด : - อัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลงไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 ของมัธยฐาน
10.00
2
ข้อที่ 2 เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และกำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน ชุมชน วัดอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
ตัวชี้วัด : - ค่า HI CI ในโรงเรียนเท่ากับ 0
- วัด,ชุมชน น้อยกว่าร้อยละ 10
0.00
3
ข้อที่ 3 เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการ ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกต้องเกิดความตระหนัก และเห็นความสำคัญของการป้องกัน และควบคุมโรค ไข้ เลือดออก
ตัวชี้วัด : - ประชาชนกลุ่มกลุ่มแกนนำประจำครอบครัว อาสาสมัครปราบลูกน้ำยุงลาย อสม. มีความรู้ที่ถูกต้องไม่น้อยกว่า ร้อยละ 80
80.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
240
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
60
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
180
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1 เพื่อลดอัตราป่วยและไม่มีผู้ป่วยตาย ด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ (2) ข้อที่ 2 เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และกำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน ชุมชน วัดอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ (3) ข้อที่ 3 เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการ ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกต้องเกิดความตระหนัก และเห็นความสำคัญของการป้องกัน และควบคุมโรค ไข้ เลือดออก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้ (2) กิจกรรมรณรงค์ (3) 1.1 อบรมให้ความรู้การป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่แก่ อสม.ผู้นำชุมชน และตัวแทนครัวเรือน 6 หมู่บ้านๆ 30 คน จำนวน 2 รุ่น รวมทั้งหมด 180 คน (4) 1.2 อบรมให้ความรู้แกนนำนักเรียนอาสาปราบลูกน้ำยุงลาย 2 โรงเรียน จำนวน 60 คน (5) 2.1 กิจกรรมรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ โดยการทำ Big Cleaning Day หมู่บ้านละ 1 ครั้ง จำนวน 6 ครั้ง (6) 2.2 ประเมินค่า HI CI โดยคณะกรรมการระดับตำบลหมู่บ้านละ1 ครั้ง/ปี จำนวน 6 ครั้ง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยชุมชนมีส่วนร่วม ปี 2568 จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 68-L5205-01-04
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางสุวดี จันกระจ่าง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยชุมชนมีส่วนร่วม ปี 2568 ”
ตำบลคลองหรัง อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสุวดี จันกระจ่าง
กันยายน 2568
ที่อยู่ ตำบลคลองหรัง อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 68-L5205-01-04 เลขที่ข้อตกลง 16/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยชุมชนมีส่วนร่วม ปี 2568 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคลองหรัง อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองหรัง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยชุมชนมีส่วนร่วม ปี 2568
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยชุมชนมีส่วนร่วม ปี 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคลองหรัง อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 68-L5205-01-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2567 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,540.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองหรัง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิต ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคมาโดยตลอด ซึ่งได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชน พบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกไม่ได้ลดลงมากนัก ยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศ ระดับจังหวัด และระดับอำเภอ ตำบลคลองหรัง เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออก โดยมีอัตราป่วยต่อประชากรแสนคน 3 ปีย้อนหลังมีแนวโน้มที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ใน ปีพ.ศ.๒๕65 อัตราป่วย เท่ากับ 22.49 (1 ราย)ปีพ.ศ. ๒๕66 อัตราป่วย เท่ากับ 539.81(24 ราย) ปีพ.ศ.2567 เดือนมกราคม-สิงหาคม อัตราป่วย เท่ากับ 324.74 (16 ราย) ต่อประชากรแสนคน ตามลำดับ (ที่มา : ระบบสารสนเทศโรคที่ต้องเฝ้าระวัง อำเภอนาหม่อม) ไม่มีผู้ป่วยตายด้วยไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลคลองหรัง จะเห็นได้ว่าอัตราป่วยในปี 2566-2567 สูงกว่าเกณฑ์ระดับแระเทศ(50ต่อแสนประชากร) ในการควบคุมโรคจะต้องอาศัยความร่วมมือทั้งจาก ชุมชน โรงเรียน องค์การบริหารส่วนตำบล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลและหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิดในการแก้ไขปัญหา จากการตั้งรับไปสู่นโยบายเชิงรุกโดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมให้คนในชุมชนได้ตระหนักถึงสภาพปัญหาของโรคไข้เลือดออก เกิดความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนของตนเอง พร้อมทั้งหาวิธีการแก้ไข ซึ่งปัญหาของโรคไข้เลือดออกเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อม ดังนั้น การดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก จึงต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเน้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญและถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกัน กระตุ้นและชักนำให้ประชาชน องค์กรชุมชน ตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่อง จึงเป็นกิจกรรมสำคัญที่ต้องเร่งรัดดำเนินการ ปัจจุบันในตำบลคลองหรัง พบว่าสถานการณ์ของโรคไข้เลือดออก มีผู้ป่วยเกินเกณฑ์ที่กำหนด ซึ่งจำเป็นต้องทำการควบคุมป้องกันและรณรงค์เพื่อให้สถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกกลับอยู่ในสภาวะที่ไม่รุนแรงและอัตราป่วยลดลงอย่างต่อเนื่อง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองหรัง จึงได้จัดทำโครงการป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยชุมชนมีส่วนร่วม ปี 2568 ขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- ข้อที่ 1 เพื่อลดอัตราป่วยและไม่มีผู้ป่วยตาย ด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่
- ข้อที่ 2 เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และกำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน ชุมชน วัดอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
- ข้อที่ 3 เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการ ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกต้องเกิดความตระหนัก และเห็นความสำคัญของการป้องกัน และควบคุมโรค ไข้ เลือดออก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้
- กิจกรรมรณรงค์
- 1.1 อบรมให้ความรู้การป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่แก่ อสม.ผู้นำชุมชน และตัวแทนครัวเรือน 6 หมู่บ้านๆ 30 คน จำนวน 2 รุ่น รวมทั้งหมด 180 คน
- 1.2 อบรมให้ความรู้แกนนำนักเรียนอาสาปราบลูกน้ำยุงลาย 2 โรงเรียน จำนวน 60 คน
- 2.1 กิจกรรมรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ โดยการทำ Big Cleaning Day หมู่บ้านละ 1 ครั้ง จำนวน 6 ครั้ง
- 2.2 ประเมินค่า HI CI โดยคณะกรรมการระดับตำบลหมู่บ้านละ1 ครั้ง/ปี จำนวน 6 ครั้ง
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 60 | |
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 180 | |
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- สามารถลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 ของมัธยฐาน
- ประชาชนในชุมชน มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและมี พฤติกรรมที่ถูกต้องเหมาะสม สามารถป้องกันไม่ให้เกิดโรคไข้เลือดออก
- ประชาชนให้ความร่วมมือในการดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
- ประชาชนทำกิจกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ทำให้สามารถลดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายภายในบ้าน ชุมชน วัด โรงเรียนให้น้อยลง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | ข้อที่ 1 เพื่อลดอัตราป่วยและไม่มีผู้ป่วยตาย ด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ ตัวชี้วัด : - อัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลงไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 ของมัธยฐาน |
10.00 |
|
||
2 | ข้อที่ 2 เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และกำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน ชุมชน วัดอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ตัวชี้วัด : - ค่า HI CI ในโรงเรียนเท่ากับ 0 - วัด,ชุมชน น้อยกว่าร้อยละ 10 |
0.00 |
|
||
3 | ข้อที่ 3 เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการ ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกต้องเกิดความตระหนัก และเห็นความสำคัญของการป้องกัน และควบคุมโรค ไข้ เลือดออก ตัวชี้วัด : - ประชาชนกลุ่มกลุ่มแกนนำประจำครอบครัว อาสาสมัครปราบลูกน้ำยุงลาย อสม. มีความรู้ที่ถูกต้องไม่น้อยกว่า ร้อยละ 80 |
80.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 240 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 60 | ||
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 180 | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1 เพื่อลดอัตราป่วยและไม่มีผู้ป่วยตาย ด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ (2) ข้อที่ 2 เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และกำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน ชุมชน วัดอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ (3) ข้อที่ 3 เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการ ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกต้องเกิดความตระหนัก และเห็นความสำคัญของการป้องกัน และควบคุมโรค ไข้ เลือดออก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้ (2) กิจกรรมรณรงค์ (3) 1.1 อบรมให้ความรู้การป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่แก่ อสม.ผู้นำชุมชน และตัวแทนครัวเรือน 6 หมู่บ้านๆ 30 คน จำนวน 2 รุ่น รวมทั้งหมด 180 คน (4) 1.2 อบรมให้ความรู้แกนนำนักเรียนอาสาปราบลูกน้ำยุงลาย 2 โรงเรียน จำนวน 60 คน (5) 2.1 กิจกรรมรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ โดยการทำ Big Cleaning Day หมู่บ้านละ 1 ครั้ง จำนวน 6 ครั้ง (6) 2.2 ประเมินค่า HI CI โดยคณะกรรมการระดับตำบลหมู่บ้านละ1 ครั้ง/ปี จำนวน 6 ครั้ง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยชุมชนมีส่วนร่วม ปี 2568 จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 68-L5205-01-04
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสุวดี จันกระจ่าง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......