กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการแม่ลูกสุขภาพดี ทุกชีวีมีสุข ”
ตำบลบ้านกลาง อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นายอัมราน เบ็ญอิสริยา




ชื่อโครงการ โครงการแม่ลูกสุขภาพดี ทุกชีวีมีสุข

ที่อยู่ ตำบลบ้านกลาง อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 68-L2995-1-3 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการแม่ลูกสุขภาพดี ทุกชีวีมีสุข จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ้านกลาง อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านกลาง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการแม่ลูกสุขภาพดี ทุกชีวีมีสุข



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการแม่ลูกสุขภาพดี ทุกชีวีมีสุข " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ้านกลาง อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 68-L2995-1-3 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2567 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 29,450.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านกลาง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ความเจริญก้าวหน้าทางด้านเศรษฐกิจอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีส่งผลให้สภาพสังคมไทยเปลี่ยนแปลงไปผู้หญิงเมื่อแต่งงานมีครอบครัวผลที่ตามมาคือการตั้งครรภ์จะโดยพึงประสงค์หรือไม่พึงประสงค์ก็ตามแต่        สภาพสังคมปัจจุบันผู้หญิงได้เข้ามามีบทบาทในการทำงานมากขึ้น ไม่ว่าจะทำงานบ้านและทำงานนอกบ้านควบคู่กับการดูแลครอบครัวไปด้วยทำให้ขาดการดูแลเอาใจใส่ตัวเอง บางครั้งลักษณะของงานที่ทำบางอย่าง และการปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์ที่ไม่ถูกต้อง จึงส่งผลกระทบต่อสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์และทารกในครรภ์ด้วย ดังนั้นหญิงมีครรภ์ควรต้องรู้จักวิธีการดูแลตนเองขณะตั้งครรภ์ที่ถูกต้องและเหมาะสม เพื่อให้การตั้งครรภ์และการคลอดอย่างมีคุณภาพ มารดาและทารกปลอดภัยและมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงต่อเนื่องถึงการให้การดูแลเด็กในช่วงปฐมวัย ซึ่งเป็นทรัพยากรอันทรงคุณค่าและเป็นอนาคตของชาติ ควรให้การเลี้ยงดูให้เจริญเติบโตและมีพัฒนาการที่สมวัย การส่งเสริมเรื่องต่างๆ ได้แก่ การรับประทานอาหาร การออกกำลังกายการดูแลสุขภาพอนามัย การเลือกใช้ยา การประเมินภาวะเสี่ยงขณะตั้งครรภ์และการปฏิบัติตนต่าง ๆ รวมไปถึงการเตรียมตัวเป็นคุณแม่ การเตรียมตัวเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ การดูแลตัวเองหลังคลอด และการดูแลเด็กแรกเกิด เป็นต้น การมีส่วนร่วมของชุมชนให้มีเครือข่ายที่เข้มแข็งได้แก่ กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) มีบทบาทสำคัญในการดูแลสุขภาพประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบครอบคลุมทุกเพศ ทุกวัย และทุกกลุ่มอายุ และอยู่ใกล้ชิดกับชุมชนมากที่สุด เป็นอาสาสมัครที่ผ่านการอบรมพัฒนาศักยภาพอย่างสม่ำเสมอ สามารถให้ความรู้ด้านสุขภาพเบื้องต้นแก่เพื่อนบ้านได้
จากข้อมูล ย้อนหลัง 3 ปี ตั้งแต่ปี 2565 - 2567 พบว่า มีอัตราทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า 2500 กรัม ร้อยละ 10.00 ,22.72 และ 4.35 (เป้าหมายไม่เกินร้อยละ 7) อันเนื่องมาจากภาวะโภชนาการ การได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ พฤติกรรมการบริโภคของหญิงตั้งครรภ์ การทำงาน และการพักผ่อนของหญิงตั้งครรภ์
  ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกลาง จึงได้จัดทำโครงการแม่ลูกสุขภาพดี ทุกชีวีมีสุข ขึ้นเพื่ออบรมให้ความรู้แก่หญิงตั้งครรภ์หรือสามีหรือญาติ หญิงหลังคลอด และอสม. มีความรู้ ความเข้าใจมีส่วนร่วมในการส่งเสริมสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์และการดูแลสุขภาพแม่ลูกหลังคลอด เพื่อให้เด็กที่อยู่ในครรภ์และที่จะเกิดมาในอนาคต ได้รับการดูแลที่ถูกวิธี เพื่อให้มีสุขภาพกายสุขภาพจิตที่ดี สร้างสายใยรักความผูกพันของครอบครัว และเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติในอนาคตบนพื้นฐานการมีส่วนร่วมของคนในชุมชน

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์จนกระทั่งหลังคลอด 2.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์หรือสามีหรือญาติ และหยิงหลังคลอดได้มีความรู้ความเข้าใจ มีทัศนคติที่ดี เกี่ยวกับการปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์และการดูแลตนเองและทารกหลังคลอดได้อย่างถูกต้อง 3.เพื่อให้เด็กเจริญเติบโตตามวัยและมีพัฒนาการสมวัย 4.เพิ่มศักยภาพ อสม. ในการดูแลหญิงตั้งครรภืและหญิงหลังคลอด จนถึงการประเมินเด็ก 0-5 ปี 5.เพ่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับมารดาหลังคลอดในชุมชน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมที่ 1 ประชุมเจ้าหน้าที่ร่วมกับเครือข่ายอสม.
  2. กิจกรรมที่ 2 อบรมให้ความรู้แก่หญิงตั้งครรภ์ หญิงหลังคลอด ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-5 ปี
  3. กิจกรรมที่ 3 เยี่ยมบ้านเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 80
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

กลุ่มแม่และเด็กได้รับบริการที่ได้มาตรฐานมีคุณภาพ ส่งผลให้มีสุขภาพดี ลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัย ทารกแรกเกิดมีน้ำหนักมากกว่า 2,500 กรัม แม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน และเด็กเจริญเติบโตตามวัยและมีพัฒนาการที่สมวัย


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมที่ 1 ประชุมเจ้าหน้าที่ร่วมกับเครือข่ายอสม.

วันที่ 24 มิถุนายน 2568 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

กิจกรรมที่  1  ประชุมเจ้าหน้าที่ร่วมกับเครือข่ายอสม.

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

กลุ่มแม่และเด็กได้รับบริการที่ได้มาตรฐานมีคุณภาพ ส่งผลให้มีสุขภาพดี ลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัย ทารกแรกเกิดมีน้ำหนักมากกว่า 2,500  กรัม แม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน และเด็กเจริญเติบโตตามวัยและมีพัฒนาการที่สมวัย

 

30 0

2. กิจกรรมที่ 2 อบรมให้ความรู้แก่หญิงตั้งครรภ์ หญิงหลังคลอด ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-5 ปี

วันที่ 27 มิถุนายน 2568 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

กิจกรรมที่  2  อบรมให้ความรู้แก่หญิงตั้งครรภ์ หญิงหลังคลอด ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-5 ปี

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

กลุ่มแม่และเด็กได้รับบริการที่ได้มาตรฐานมีคุณภาพ ส่งผลให้มีสุขภาพดี ลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัย ทารกแรกเกิดมีน้ำหนักมากกว่า 2,500  กรัม แม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน และเด็กเจริญเติบโตตามวัยและมีพัฒนาการที่สมวัย

 

80 0

3. กิจกรรมที่ 3 เยี่ยมบ้านเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจ

วันที่ 1 กันยายน 2568 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

กิจกรรมที่  3  เยี่ยมบ้านเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

กลุ่มแม่และเด็กได้รับบริการที่ได้มาตรฐานมีคุณภาพ ส่งผลให้มีสุขภาพดี ลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัย ทารกแรกเกิดมีน้ำหนักมากกว่า 2,500  กรัม แม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน และเด็กเจริญเติบโตตามวัยและมีพัฒนาการที่สมวัย

 

25 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกลาง ได้จัดทำโครงการ“แม่ลูกสุขภาพดี ทุกชีวีมีสุข” ในวันที่ เดือน พ.ศ.2568 ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกลาง

วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัด 1. เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์จนกระทั่งหลังคลอด 2. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์หรือสามีหรือญาติ และหญิงหลังคลอดได้มีความรู้ความเข้าใจ มีทัศนคติที่ดี เกี่ยวกับการปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์และการดูแลตนเองและทารกหลังคลอดได้อย่างถูกต้อง
3. เพื่อให้เด็กเจริญเติบโตตามวัยและมีพัฒนาการสมวัย 4. เพิ่มศักยภาพ อสม. ในการดูแลหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จนถึงการประเมินเด็ก0-5ปี 5. เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับมารดาหลังคลอดในชุมชน

เป้าหมาย/สถานที่ดำเนินการ กลุ่มเป้าหมาย - หญิงตั้งครรภ์ และมารดาหลังคลอด ในพื้นที่รับผิดชอบ - ผู้ปกครองของเด็กอายุ 0-5 ปี ที่มีปัญหาสุขภาพ (เด็กที่ปัญหาด้านโภชนาการ)

วิธีดำเนินการ 1. ประชุมเจ้าหน้าที่ และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน เพื่อชี้แจงวัตถุประสงค์ของโครงการ 2. จัดทำโครงการเสนอขอสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลบ้านกลาง 3. ประสานงานกับอสม.ในการสำรวจข้อมูลกลุ่มเป้าหมาย และจัดทำเอกสารข้อมูลและแผนดูแลสำหรับหญิงตั้งครรภ์รายบุคคล 4. ปรับปรุงและพัฒนาการให้บริการในคลินิกฝากครรภ์ตามมาตรฐาน 5. ดำเนินการอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย คือ หญิงตั้งครรภ์หรือสามีหรือญาติ และหญิงหลังคลอดและ อสม. เรื่องต่างๆ ดังนี้ บทบาทของพ่อแม่ และการใช้สมุดสีชมพู การดูแลสุขภาพของแม่ขณะตั้งครรภ์ การเปลี่ยนแปลงของร่างกายจิตใจ แนวทางการปฏิบัติตนระหว่างตั้งครรภ์ อาการผิดปกติที่ต้องมาพบเจ้าหน้าที่ การออกกำลังกาย การเตรียมตัวคลอด อาการเจ็บครรภ์เตือน,จริง การเตรียมของใช้ต่าง ๆ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ การเจาะเลือด ANC ได้แก่ เอดส์ ,โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ,ตับอักเสบบี ,ความเข้มข้นของเลือด ,หมู่เลือด ,ธาลัสซีเมีย การวางแผนครอบครัว การรับบริการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันในเด็ก การดูแลเด็กแรกเกิด - 5 ปี และการตรวจหลังคลอด 6. เยี่ยมบ้านหญิงตั้งครรภ์ / หญิงหลังคลอดร่วมกับอาสาสมัครสาธารสุขประจำหมู่บ้าน เพื่อการประเมินพฤติกรรม และการปฏิบัติตัว ให้ความรู้หญิงหลังคลอดในเรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และมอบชุดของขวัญเยี่ยมบ้านหญิงตั้งครรภ์ / หญิงหลังคลอด 7. ออกติดตามเยี่ยมบ้านเด็กอายุ 0-5 ปี ร่วมกับอาสาสมัครสาธารสุขประจำหมู่บ้าน เพื่อชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงเพื่อประเมินโภชนาการทุกๆ3เดือน 8. สรุปผลและรายงานผลการดำเนินงาน

ผลที่คาดว่าจะได้รับ กลุ่มแม่และเด็กได้รับบริการที่ได้มาตรฐานมีคุณภาพ ส่งผลให้มีสุขภาพดี ลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัย ทารกแรกเกิดมีน้ำหนักมากกว่า 2,500 กรัม แม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน และเด็กเจริญเติบโตตามวัยและมีพัฒนาการที่สมวัย

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์จนกระทั่งหลังคลอด 2.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์หรือสามีหรือญาติ และหยิงหลังคลอดได้มีความรู้ความเข้าใจ มีทัศนคติที่ดี เกี่ยวกับการปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์และการดูแลตนเองและทารกหลังคลอดได้อย่างถูกต้อง 3.เพื่อให้เด็กเจริญเติบโตตามวัยและมีพัฒนาการสมวัย 4.เพิ่มศักยภาพ อสม. ในการดูแลหญิงตั้งครรภืและหญิงหลังคลอด จนถึงการประเมินเด็ก 0-5 ปี 5.เพ่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับมารดาหลังคลอดในชุมชน
ตัวชี้วัด :
100.00

วิธีดำเนินการ 1. ประชุมเจ้าหน้าที่ และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน เพื่อชี้แจงวัตถุประสงค์ของโครงการ 2. จัดทำโครงการเสนอขอสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลบ้าน กลาง       3. ประสานงานกับอสม.ในการสำรวจข้อมูลกลุ่มเป้าหมาย และจัดทำเอกสารข้อมูลและแผนดูแลสำหรับหญิงตั้งครรภ์รายบุคคล       4. ปรับปรุงและพัฒนาการให้บริการในคลินิกฝากครรภ์ตามมาตรฐาน     5. ดำเนินการอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย คือ หญิงตั้งครรภ์หรือสามีหรือญาติ และหญิงหลังคลอดและ อสม. เรื่องต่างๆ ดังนี้ บทบาทของพ่อแม่ และการใช้สมุดสีชมพู การดูแลสุขภาพของแม่ขณะตั้งครรภ์ การเปลี่ยนแปลงของร่างกายจิตใจ แนวทางการปฏิบัติตนระหว่างตั้งครรภ์ อาการผิดปกติที่ต้องมาพบเจ้าหน้าที่ การออกกำลังกาย การเตรียมตัวคลอด อาการเจ็บครรภ์เตือน,จริง การเตรียมของใช้ต่าง ๆ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ การเจาะเลือด ANC ได้แก่ เอดส์ ,โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ,ตับอักเสบบี ,ความเข้มข้นของเลือด ,หมู่เลือด ,ธาลัสซีเมีย การวางแผนครอบครัว การรับบริการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันในเด็ก การดูแลเด็กแรกเกิด - 5 ปี และการตรวจหลังคลอด     6. เยี่ยมบ้านหญิงตั้งครรภ์ / หญิงหลังคลอดร่วมกับอาสาสมัครสาธารสุขประจำหมู่บ้าน เพื่อการประเมินพฤติกรรม และการปฏิบัติตัว ให้ความรู้หญิงหลังคลอดในเรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และมอบชุดของขวัญเยี่ยมบ้านหญิงตั้งครรภ์ / หญิงหลังคลอด     7. ออกติดตามเยี่ยมบ้านเด็กอายุ 0-5 ปี ร่วมกับอาสาสมัครสาธารสุขประจำหมู่บ้าน เพื่อชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงเพื่อประเมินโภชนาการทุกๆ3เดือน     8. สรุปผลและรายงานผลการดำเนินงาน

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 80 80
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 80 80
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์จนกระทั่งหลังคลอด
2.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์หรือสามีหรือญาติ และหยิงหลังคลอดได้มีความรู้ความเข้าใจ มีทัศนคติที่ดี เกี่ยวกับการปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์และการดูแลตนเองและทารกหลังคลอดได้อย่างถูกต้อง
3.เพื่อให้เด็กเจริญเติบโตตามวัยและมีพัฒนาการสมวัย
4.เพิ่มศักยภาพ อสม. ในการดูแลหญิงตั้งครรภืและหญิงหลังคลอด จนถึงการประเมินเด็ก 0-5 ปี
5.เพ่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับมารดาหลังคลอดในชุมชน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่  1  ประชุมเจ้าหน้าที่ร่วมกับเครือข่ายอสม. (2) กิจกรรมที่  2  อบรมให้ความรู้แก่หญิงตั้งครรภ์ หญิงหลังคลอด ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-5 ปี (3) กิจกรรมที่  3  เยี่ยมบ้านเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการแม่ลูกสุขภาพดี ทุกชีวีมีสุข จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 68-L2995-1-3

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายอัมราน เบ็ญอิสริยา )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด