กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการกายภาพบำบัดเพื่อสุขภาพผู้สูงวัยก้าวเดินมั่นใจ ไม่ล้ม
รหัสโครงการ 68-L3366-1-07
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลศรีบรรพต
วันที่อนุมัติ 5 มีนาคม 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2568
งบประมาณ 20,000.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายแพทย์ชุติมันต์ พงศ์ไตรภูมิ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ พื้นที่ตำบลเขาปู่
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานผู้สูงอายุ
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มผู้สูงอายุ 100 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 สัดส่วนประชากรผู้สูงอายุ อำเภอศรีบรรพต ปี 2565 - ปี 2567 ร้อยละ 22.13, 23.06 และ 24.59 ตามลำดับ
100.00

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

จากการวัดปัญหาสุขภาพของคนไทยโดยใช้การสูญเสียปีสุขภาวะ (Disability Adjusted Life Year: DALY) พบว่าการล้มเป็นหนึ่งในกลุ่มโรคเฉพาะของผู้สูงอายุ (Geriatric syndrome) และเป็นอุบัติการณ์สำคัญ โดยผู้สูงอายุเสียชีวิตจากการล้มมากเป็นอันดับ 2 รองจากอุบัติเหตุบนท้องถนนในกลุ่มโรคจากการบาดเจ็บ และเป็นสาเหตุอันดับแรกของการเกิดภาวะทุพลภาพ ผู้สูงอายุกว่าร้อยละ 30 หกล้มทุกปี และมักได้รับผลกระทบตามมาหลายด้าน ได้แก่ ด้านร่างกาย เกิดการบาดเจ็บตั้งแต่เล็กน้อยไปถึงขั้นเสียชีวิต โดยประมาณ 1 ใน 5 ของผู้สูงอายุที่หกล้มต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาลจะเสียชีวิตในเวลา 1 ปีต่อมา ด้านจิตใจ มีความวิตกกังวล กลัวการหกล้ม และซึมเศร้า และด้านเศรษฐกิจและสังคม พบว่าการเข้าถึงบริการสุขภาพและสังคมลดลง ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลสูง รวมถึงขาดการสนับสนุนจากชุมชน ปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการหกล้มในผู้สูงอายุ มีทั้งปัจจัยภายนอกบุคคล เช่น พื้นลื่น บันไดบ้านไม่มีราวเกาะ และแสงสว่างไม่เพียงพอ ส่วนปัจจัยภายในบุคคล เกี่ยวข้องกับความเสื่อมของระบบการทำงานต่างๆของร่างกายที่มีผลต่อการทรงตัว เช่น การมองเห็น ความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ รวมถึงการเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังต่าง ๆ ผลกระทบต่อผู้สูงอายุจากการหกล้มดังที่กล่าวข้างต้น หากผู้สูงอายุได้รับการประเมินความเสี่ยงต่อการหกล้ม การส่งเสริมให้เกิดพฤติกรรมการป้องกันการหกล้มที่ถูกต้อง เหมาะสม และการสนับสนุนระบบบริการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุด้วยบริการเชิงรุกในชุมชน เป็นสิ่งสำคัญที่จะป้องกันและลดความรุนแรงได้ กลุ่มงานเวชกรรมฟื้นฟู โรงพยาบาลศรีบรรพต จึงเห็นความสำคัญการป้องกันการหกล้มในผู้สูงอายุ เพื่อลดการบาดเจ็บ และอัตราการเกิดความพิการ รวมทั้งผู้สูงอายุมีความสามารถในการดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างมีคุณภาพชีวิตที่ดีและเหมาะสมตามช่วงวัยมากยิ่งขึ้น จึงได้จัดทำโครงการนี้

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อสร้างความตระหนัก ส่งเสริมความรู้ พฤติกกรรมการป้องกันการหกล้มในผู้สูงอายุ

ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้และพฤติกรรมป้องกันการหกล้ม > 80 %

100.00 80.00
2 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการทราบระดับความเสี่ยงที่จะเกิดการหกล้ม และผลกระทบจากการหกล้ม

ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับการประเมินความเสี่ยงต่อการล้ม และโปรแกรมป้องกันการหกล้ม 100 %

100.00 100.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 0 20,000.00 0 0.00 20,000.00
3 เม.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันการหกล้ม และการดูแลสุขภาพให้แก่กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการ 0 20,000.00 - -
3 เม.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 กิจกรรมออกกำลังกายป้องกันการหกล้ม และแลกเปลี่ยนความรู้การป้องกันการหกล้มในการนำไปใช้ที่บ้าน 0 0.00 - -
รวมทั้งสิ้น 0 20,000.00 0 0.00 20,000.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงต่อการหกล้ม น้อยลง
  2. ผู้สูงอายุมีอัตราการหกล้มลดน้อยลง
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 ม.ค. 2568 15:50 น.