กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการดูแลผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ให้เข้าสู่โรคเบาหวานระยะสงบด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพอย่างเข้มข้น
รหัสโครงการ 68-L1504-1-01
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนานิน
วันที่อนุมัติ 17 กุมภาพันธ์ 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 3 มีนาคม 2568 - 29 สิงหาคม 2568
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2568
งบประมาณ 23,190.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายสมภพ ทับเที่ยง
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลทุ่งกระบือ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง
ละติจูด-ลองจิจูด 7.404,99.626place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานโรคเรื้อรัง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 10 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ปัจจุบัน โรคเบาหวานเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญของประเทศไทย เพราะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ คุณภาพชีวิตและศักยภาพของทรัพยากรมนุษย์ รวมทั้งเศรษฐกิจและสังคม อย่างต่อเนื่องและรุนแรง จะเห็นได้ว่าคนไทยป่วยเป็นโรคเบาหวาน 4.8 ล้านคน หรือ 1 ใน 11 คน ป่วยเป็นโรคเบาหวาน คิดเป็นร้อยละ 9.8 มีอัตราเพิ่มขึ้นประมาณ 1 แสนคนต่อปี ซึ่งในจำนวนนี้ ร้อยละ 40.0 ไม่รู้ว่าตัวเองป่วย ขณะที่ผู้ได้รับการวินิจฉัยและดูแลรักษามีเพียงร้อยละ 54.1 หรือเพียง 2.6 ล้านคน ในจำนวนนี้ มีเพียง 1 ใน 3 คน ที่สามารถบรรลุเป้าหมายในการรักษา ทำให้อัตราการเสียชีวิตจากโรคเบาหวานในประเทศไทยมีมากถึง 200 รายต่อวัน ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าความชุกของโรคเบาหวานจะเพิ่มสูงขึ้นถึง 5.3 ล้านคน ภายในปี 2583 และเป็นปัญหาที่กำลังมีความรุนแรงมากขึ้น
ในปัจจุบันผู้ป่วยเบาหวานในเขตอำเภอย่านตาขาว จำนวน 3,667 ราย ควบคุมระดับน้ำตาลได้ 1,186 ราย คิดเป็นร้อยละ 32.34 และจากการคัดกรองโรคเบาหวานในประชากรอายุมากกว่า 35 ปี ร้อยละ 96.15 พบโรคเบาหวานรายใหม่ 334 ราย คิดเป็น 520.27 ต่อแสนประชากรโรคเบาหวานจะเสี่ยงต่อการเกิดภาวะเบาหวานขึ้นจอตา ไตวาย การถูกตัดอวัยวะ เป็นต้น ปัญหาของผู้ป่วยโรคเบาหวานที่พบบ่อยที่สุด คือการบริโภคอาหารไม่ถูกต้อง ยังพบการบริโภคอาหารที่มีรสเค็มมันและหวาน สาเหตุคือ ความเคยชิน ต้องประกอบอาชีพนอกบ้านไม่มีเวลาในการประกอบอาหารเอง จึงหาซื้ออาหารสำเร็จรูป รวมถึงขาดการออกกำลังกายและไม่สามารถปรับพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกหลักได้อย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ในปัจจุบันผู้ป่วยเบาหวานในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนานิน จำนวน 264 ราย ควบคุมระดับน้ำตาลได้ 89 ราย คิดเป็นร้อยละ 33.71 และจากการคัดกรองโรคเบาหวานในประชากรอายุมากกว่า 35 ปี ร้อยละ 95.73 พบโรคเบาหวานรายใหม่ 26 ราย คิดเป็น 473.59 ต่อแสนประชากร ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนานิน มีความประสงค์ให้ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ซึ่งเป็นโรคที่รักษาไม่หายขาด มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวเพื่อให้สามารถเข้าสู่ระยะสงบของโรคได้ (remission) โดยใช้เทคนิคการสื่อสาร (Communication skill) การเสริมสร้างพลังใจ (Empowerment) การให้ความรู้และตั้งเป้าหมายร่วมกัน (Sharing care plan) บูรณาการร่วมกับหลักสุขภาพดีวิถีใหม่ วิถีธรรม วิถีไทย วิถีเศรษฐกิจพอเพียง จึงได้จัดโครงการดูแลผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ให้เข้าสู่โรคเบาหวานระยะสงบด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพอย่างเข้มข้นขึ้น

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 ร้อยละ 50 ของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 สามารถเข้าสู่ระยะสงบของโรคได้โดย ไม่แสดงอาการ และมีค่าระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในค่าปกติและคงอยู่อย่างน้อย 3 เดือน โดยไม่ต้องใช้ยาเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือด

 

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)

วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : ร้อยละ 50 ของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 สามารถเข้าสู่ระยะสงบของโรคได้โดย ไม่แสดงอาการ และมีค่าระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในค่าปกติและคงอยู่อย่างน้อย 3 เดือน โดยไม่ต้องใช้ยาเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือด

รวม 0 0.00 0 0.00

หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 มีความรู้ในการดูแลตนเองได้อย่างถูกต้อง
  2. ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 สามารถดูแลตนเองเพื่อให้เข้าสู่โรคเบาหวานระยะสงบได้
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 2568 14:27 น.