เต้าหู้โอมเมดเติมสุข เพื่อสุขภาพตามหลักโภชนาการ ปีงบประมาณ 2568
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ เต้าหู้โอมเมดเติมสุข เพื่อสุขภาพตามหลักโภชนาการ ปีงบประมาณ 2568 ”
ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นายจิระวัฒน์ รัตนชล
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าโพธิ์
กันยายน 2568
ชื่อโครงการ เต้าหู้โอมเมดเติมสุข เพื่อสุขภาพตามหลักโภชนาการ ปีงบประมาณ 2568
ที่อยู่ ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 68-L5246 เลขที่ข้อตกลง 9/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"เต้าหู้โอมเมดเติมสุข เพื่อสุขภาพตามหลักโภชนาการ ปีงบประมาณ 2568 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าโพธิ์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
เต้าหู้โอมเมดเติมสุข เพื่อสุขภาพตามหลักโภชนาการ ปีงบประมาณ 2568
บทคัดย่อ
โครงการ " เต้าหู้โอมเมดเติมสุข เพื่อสุขภาพตามหลักโภชนาการ ปีงบประมาณ 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 68-L5246 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 18,755.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าโพธิ์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การสร้างเสริมสุขภาพและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคภัยไข้เจ็บและอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับสุขภาพ เป็นพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ที่ทุกคนในทุกช่วงวัยไม่ว่าจะเป็นวัยเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน หรือในกลุ่มผู้สูงอายุ ควรมีการปฏิบัติและปลูกฝังจนเป็นสุขนิสัย เพื่อให้มีสุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรง ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของการเรียนรู้การมีความสุข ทั้งร่างกาย จิตใจ สังคม ส่งผลต่อการมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน รวมถึงเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติ
จากสถิติการเจ็บป่วยของประชากรในพื้นที่หมู่ที่ 1 บ้านสองพี่น้อง ตำบลท่าโพธิ์ พบว่า อัตราความเสี่ยงโรคความดัน เบาหวาน และโรคอ้วนลงพุง ซึ่งเป็นกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่มักพบผู้ป่วยมากที่สุดในอันดับต้นๆ ของกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง จากผลการดำเนินงานคัดกรองในประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ของปีงบประมาณ 2566 ที่ผ่านมา กลุ่มเป้าหมายการคัดกรองจำนวน 161 คน พบว่าผลการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงพบกลุ่มเสี่ยงร้อยละ 47.20 ผลการคัดกรองโรคเบาหวานพบกลุ่มเสี่ยงร้อยละ 43.48 กลุ่มเสี่ยงโรคอ้วนพบกลุ่มเสี่ยงร้อยละ 57.14 ดังนั้นเพื่อเป็นการเสริมสร้างสุขภาพที่ดีและสร้างโอกาสสำหรับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เหมาะสมให้กับประชาชนทุกกลุ่มวัยจะช่วยทำให้กลุ่มป่วยสามารถดูแลตนเองได้เป็นอย่างดี กลุ่มปกติและกลุ่มเสี่ยงมีความตระหนักและใช้ประสบการณ์ของผู้ป่วยคนอื่น ๆ ในชุมชน เป็นตัวอย่างและปรับใช้ในการดูแลสุขภาพอย่างเหมาะสม ไม่ก่อให้เกิดโรคก่อนวัยอันควร ทั้งนี้การสร้างโอกาสดังกล่าวจึงจำเป็นต้องอาศัยการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนและทุกกลุ่มวัยที่มีอยู่ในชุมชน การใช้แนวทางที่เหมาะสมกับบริบทพื้นที่ โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นในชุมชนด้วยตนเอง ซึ่งอาจต้องรณรงค์ให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัยได้ปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง โดยใช้หลัก 3 อ 2 ส เช่น ลดอาหารที่รสหวาน มัน เค็ม รับประทานผักผลไม้มากขึ้น ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หมั่นทำจิตใจให้สงบ ลดละเลิกบุหรี่และสุรา รวมถึงการเปิดโอกาสในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ทั้งผู้ป่วย กลุ่มเสี่ยง และกลุ่มปกติ ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ เพื่อให้เกิดกระบวนการดูแลสุขภาพที่เหมาะสม สอดคล้องกันไปอย่างต่อเนื่อง
คณะกรรมการหมู่บ้าน หมู่ที่ 1 บ้านสองพี่น้อง ได้ตระหนักถึงการเปิดโอกาสในการสร้างสุขภาวะของประชาชนในทุกกลุ่มเป้าหมาย โดยนำการทำเต้าหู้โฮมเมดตามวิถีชุมชนให้ประชาชนได้เรียนรู้ เข้าใจและเลือกทานอาหารที่เหมาะสม ส่งผลต่อการมีสุขภาพที่ดีถ้วนหน้าอย่างยั่งยืนต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่อง การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้เหมาะสมกับวัยผ่านสื่อธงโภชนาการ และประโยชน์ของโปรตีนในถั่วเหลือง
- 2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความรู้ เรื่องประโยชน์จากถั่วเหลือง และวิธีการทำเต้าหู้จากถั่วเหลือง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรม
- ฝึกปฏิบัติ
- อบรมให้ความรู้ภาคบรรยาย
- ฝึกปฏิบัติการส่งเสริมโภชนาการด้วยการทำเต้าหู้โฮมเมดจากถั่วเหลือง
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
15
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
15
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายให้ได้รับความรู้เรื่องการเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับช่วงวัย
- เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายรับรู้ถึงประโยชน์ของการนำถั่วเหลืองมาเป็นส่วนประกอบของอาหาร
- กลุ่มเป้าหมายสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปถ่ายทอดให้คนในครอบครัว และชุมชนได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. อบรมให้ความรู้ภาคบรรยาย
วันที่ 10 พฤษภาคม 2568 เวลา 08:00 น.กิจกรรมที่ทำ
อบรมให้ความรู้ภาคบรรยายเรื่องการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้เหมาะสมกับวัยผ่านสื่อธงโภชนาการ และประโยชน์ของโปรตีนในถั่วเหลือง
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้เหมาะสมกับวัยผ่านสื่อธงโภชนาการประโยชน์ของโปรตีนในถั่วเหลืองเพิ่มขึ้น โดยคิดจากแบบทดสอบก่อน-หลัง ดังนี้
- ก่อนอบรม คิดเป็นร้อยละ 71.42
- หลังอบรม คิดเป็นร้อยละ 95.14
35
0
2. ฝึกปฏิบัติการส่งเสริมโภชนาการด้วยการทำเต้าหู้โฮมเมดจากถั่วเหลือง
วันที่ 10 พฤษภาคม 2568 เวลา 08:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ฝึกปฏิบัติการส่งเสริมโภชนาการด้วยการทำเต้าหู้โฮมเมดจากถั่วเหลือง
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
กิจกรรมที่ ๒ ฝึกปฏิบัติการส่งเสริมโภชนาการด้วยการทำเต้าหู้โฮมเมดจากถั่วเหลืองดำเนินการเมื่อวันที่ ๑๐ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๘ ณ ศาลาอเนกประสงค์หมู่ที่ ๑ ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ฝึกปฏิบัติโดยนางสาวนริษา สวัสดิ์ พยาบาลวิชาชีพปฏิบัติการ ผลการดำเนินงานเป็นดังนี้
1. ผู้เข้าร่วมโครงการ ๓๕ คน สามารถปฏิบัติการทำน้ำเต้าหู้โฮมเมดจากถั่วเหลืองได้เข้าใจถึงกระบวนการตามลำดับขั้นตอนได้ถูกต้องเหมาะสม
2. ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้และทักษะที่ได้จากการเข้าร่วมอบรมทำเต้าหู้จากถั่วเหลืองไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
3. ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปถ่ายทอดให้กับคนในครอบครัวหรือคนอื่นๆ ได้ถูกต้อง
**จำนวนผู้เข้าร่วมในแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม โครงการเต้าหู้โฮมเมดเพื่อสุขภาพตามหลักโภชนาการ ปีงบประมาณ 2568 จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ 35 คน (แยกเป็นเด็กและเยาวชน 12 คน และประชาชนทั่วไป 23 คน)
35
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
กิจกรรมที่ ๑ อบรมให้ความรู้ภาคบรรยายเรื่องการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้เหมาะสมกับวัยผ่านสื่อธงโภชนาการ และประโยชน์ของโปรตีนในถั่วเหลืองดำเนินการเมื่อวันที่ ๑๐ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๘ ณ ศาลาอเนกประสงค์หมู่ที่ ๑ ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา โดย นางสาวนริษา สวัสดิ์ พยาบาลวิชาชีพปฏิบัติการ ผลการดำเนินงานดังนี้
- ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้เหมาะสมกับวัยผ่านสื่อธงโภชนาการประโยชน์ของโปรตีนในถั่วเหลืองเพิ่มขึ้น โดยคิดจากแบบทดสอบก่อน-หลัง ดังนี้
ก่อนอบรม คิดเป็นร้อยละ 71.42
หลังอบรม คิดเป็นร้อยละ 95.14
กิจกรรมที่ ๒ ฝึกปฏิบัติการส่งเสริมโภชนาการด้วยการทำเต้าหู้โฮมเมดจากถั่วเหลืองดำเนินการเมื่อวันที่ ๑๐ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๘ ณ ศาลาอเนกประสงค์หมู่ที่ ๑ ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ฝึกปฏิบัติโดยนางสาวนริษา สวัสดิ์ พยาบาลวิชาชีพปฏิบัติการ ผลการดำเนินงานเป็นดังนี้
- ผู้เข้าร่วมโครงการ ๓๕ คน สามารถปฏิบัติการทำน้ำเต้าหู้โฮมเมดจากถั่วเหลืองได้เข้าใจถึงกระบวนการตามลำดับขั้นตอนได้ถูกต้องเหมาะสม
- ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้และทักษะที่ได้จากการเข้าร่วมอบรมทำเต้าหู้จากถั่วเหลืองไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
- ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปถ่ายทอดให้กับคนในครอบครัวหรือคนอื่นๆ ได้ถูกต้อง
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่อง การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้เหมาะสมกับวัยผ่านสื่อธงโภชนาการ และประโยชน์ของโปรตีนในถั่วเหลือง
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่อง การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้เหมาะสมกับวัยผ่านสื่อธงโภชนาการ และประโยชน์ของโปรตีนในถั่วเหลือง
95.14
2
2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความรู้ เรื่องประโยชน์จากถั่วเหลือง และวิธีการทำเต้าหู้จากถั่วเหลือง
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายเกิดความรู้ เรื่องประโยชน์จากถั่วเหลือง และวิธีการทำเต้าหู้จากถั่วเหลือง
95.14
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
30
35
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
15
12
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
15
23
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่อง การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้เหมาะสมกับวัยผ่านสื่อธงโภชนาการ และประโยชน์ของโปรตีนในถั่วเหลือง (2) 2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความรู้ เรื่องประโยชน์จากถั่วเหลือง และวิธีการทำเต้าหู้จากถั่วเหลือง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรม (2) ฝึกปฏิบัติ (3) อบรมให้ความรู้ภาคบรรยาย (4) ฝึกปฏิบัติการส่งเสริมโภชนาการด้วยการทำเต้าหู้โฮมเมดจากถั่วเหลือง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
เต้าหู้โอมเมดเติมสุข เพื่อสุขภาพตามหลักโภชนาการ ปีงบประมาณ 2568 จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 68-L5246
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นายจิระวัฒน์ รัตนชล )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ เต้าหู้โอมเมดเติมสุข เพื่อสุขภาพตามหลักโภชนาการ ปีงบประมาณ 2568 ”
ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นายจิระวัฒน์ รัตนชล
กันยายน 2568
ที่อยู่ ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 68-L5246 เลขที่ข้อตกลง 9/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"เต้าหู้โอมเมดเติมสุข เพื่อสุขภาพตามหลักโภชนาการ ปีงบประมาณ 2568 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าโพธิ์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
เต้าหู้โอมเมดเติมสุข เพื่อสุขภาพตามหลักโภชนาการ ปีงบประมาณ 2568
บทคัดย่อ
โครงการ " เต้าหู้โอมเมดเติมสุข เพื่อสุขภาพตามหลักโภชนาการ ปีงบประมาณ 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 68-L5246 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 18,755.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าโพธิ์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การสร้างเสริมสุขภาพและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคภัยไข้เจ็บและอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับสุขภาพ เป็นพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ที่ทุกคนในทุกช่วงวัยไม่ว่าจะเป็นวัยเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน หรือในกลุ่มผู้สูงอายุ ควรมีการปฏิบัติและปลูกฝังจนเป็นสุขนิสัย เพื่อให้มีสุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรง ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของการเรียนรู้การมีความสุข ทั้งร่างกาย จิตใจ สังคม ส่งผลต่อการมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน รวมถึงเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติ
จากสถิติการเจ็บป่วยของประชากรในพื้นที่หมู่ที่ 1 บ้านสองพี่น้อง ตำบลท่าโพธิ์ พบว่า อัตราความเสี่ยงโรคความดัน เบาหวาน และโรคอ้วนลงพุง ซึ่งเป็นกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่มักพบผู้ป่วยมากที่สุดในอันดับต้นๆ ของกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง จากผลการดำเนินงานคัดกรองในประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ของปีงบประมาณ 2566 ที่ผ่านมา กลุ่มเป้าหมายการคัดกรองจำนวน 161 คน พบว่าผลการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงพบกลุ่มเสี่ยงร้อยละ 47.20 ผลการคัดกรองโรคเบาหวานพบกลุ่มเสี่ยงร้อยละ 43.48 กลุ่มเสี่ยงโรคอ้วนพบกลุ่มเสี่ยงร้อยละ 57.14 ดังนั้นเพื่อเป็นการเสริมสร้างสุขภาพที่ดีและสร้างโอกาสสำหรับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เหมาะสมให้กับประชาชนทุกกลุ่มวัยจะช่วยทำให้กลุ่มป่วยสามารถดูแลตนเองได้เป็นอย่างดี กลุ่มปกติและกลุ่มเสี่ยงมีความตระหนักและใช้ประสบการณ์ของผู้ป่วยคนอื่น ๆ ในชุมชน เป็นตัวอย่างและปรับใช้ในการดูแลสุขภาพอย่างเหมาะสม ไม่ก่อให้เกิดโรคก่อนวัยอันควร ทั้งนี้การสร้างโอกาสดังกล่าวจึงจำเป็นต้องอาศัยการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนและทุกกลุ่มวัยที่มีอยู่ในชุมชน การใช้แนวทางที่เหมาะสมกับบริบทพื้นที่ โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นในชุมชนด้วยตนเอง ซึ่งอาจต้องรณรงค์ให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัยได้ปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง โดยใช้หลัก 3 อ 2 ส เช่น ลดอาหารที่รสหวาน มัน เค็ม รับประทานผักผลไม้มากขึ้น ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หมั่นทำจิตใจให้สงบ ลดละเลิกบุหรี่และสุรา รวมถึงการเปิดโอกาสในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ทั้งผู้ป่วย กลุ่มเสี่ยง และกลุ่มปกติ ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ เพื่อให้เกิดกระบวนการดูแลสุขภาพที่เหมาะสม สอดคล้องกันไปอย่างต่อเนื่อง
คณะกรรมการหมู่บ้าน หมู่ที่ 1 บ้านสองพี่น้อง ได้ตระหนักถึงการเปิดโอกาสในการสร้างสุขภาวะของประชาชนในทุกกลุ่มเป้าหมาย โดยนำการทำเต้าหู้โฮมเมดตามวิถีชุมชนให้ประชาชนได้เรียนรู้ เข้าใจและเลือกทานอาหารที่เหมาะสม ส่งผลต่อการมีสุขภาพที่ดีถ้วนหน้าอย่างยั่งยืนต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่อง การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้เหมาะสมกับวัยผ่านสื่อธงโภชนาการ และประโยชน์ของโปรตีนในถั่วเหลือง
- 2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความรู้ เรื่องประโยชน์จากถั่วเหลือง และวิธีการทำเต้าหู้จากถั่วเหลือง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรม
- ฝึกปฏิบัติ
- อบรมให้ความรู้ภาคบรรยาย
- ฝึกปฏิบัติการส่งเสริมโภชนาการด้วยการทำเต้าหู้โฮมเมดจากถั่วเหลือง
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 15 | |
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 15 | |
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายให้ได้รับความรู้เรื่องการเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับช่วงวัย
- เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายรับรู้ถึงประโยชน์ของการนำถั่วเหลืองมาเป็นส่วนประกอบของอาหาร
- กลุ่มเป้าหมายสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปถ่ายทอดให้คนในครอบครัว และชุมชนได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมให้ความรู้ภาคบรรยาย |
||
วันที่ 10 พฤษภาคม 2568 เวลา 08:00 น.กิจกรรมที่ทำอบรมให้ความรู้ภาคบรรยายเรื่องการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้เหมาะสมกับวัยผ่านสื่อธงโภชนาการ และประโยชน์ของโปรตีนในถั่วเหลือง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
35 | 0 |
2. ฝึกปฏิบัติการส่งเสริมโภชนาการด้วยการทำเต้าหู้โฮมเมดจากถั่วเหลือง |
||
วันที่ 10 พฤษภาคม 2568 เวลา 08:00 น.กิจกรรมที่ทำฝึกปฏิบัติการส่งเสริมโภชนาการด้วยการทำเต้าหู้โฮมเมดจากถั่วเหลือง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกิจกรรมที่ ๒ ฝึกปฏิบัติการส่งเสริมโภชนาการด้วยการทำเต้าหู้โฮมเมดจากถั่วเหลืองดำเนินการเมื่อวันที่ ๑๐ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๘ ณ ศาลาอเนกประสงค์หมู่ที่ ๑ ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ฝึกปฏิบัติโดยนางสาวนริษา สวัสดิ์ พยาบาลวิชาชีพปฏิบัติการ ผลการดำเนินงานเป็นดังนี้ 1. ผู้เข้าร่วมโครงการ ๓๕ คน สามารถปฏิบัติการทำน้ำเต้าหู้โฮมเมดจากถั่วเหลืองได้เข้าใจถึงกระบวนการตามลำดับขั้นตอนได้ถูกต้องเหมาะสม 2. ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้และทักษะที่ได้จากการเข้าร่วมอบรมทำเต้าหู้จากถั่วเหลืองไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ 3. ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปถ่ายทอดให้กับคนในครอบครัวหรือคนอื่นๆ ได้ถูกต้อง **จำนวนผู้เข้าร่วมในแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม โครงการเต้าหู้โฮมเมดเพื่อสุขภาพตามหลักโภชนาการ ปีงบประมาณ 2568 จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ 35 คน (แยกเป็นเด็กและเยาวชน 12 คน และประชาชนทั่วไป 23 คน)
|
35 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
กิจกรรมที่ ๑ อบรมให้ความรู้ภาคบรรยายเรื่องการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้เหมาะสมกับวัยผ่านสื่อธงโภชนาการ และประโยชน์ของโปรตีนในถั่วเหลืองดำเนินการเมื่อวันที่ ๑๐ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๘ ณ ศาลาอเนกประสงค์หมู่ที่ ๑ ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา โดย นางสาวนริษา สวัสดิ์ พยาบาลวิชาชีพปฏิบัติการ ผลการดำเนินงานดังนี้
- ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้เหมาะสมกับวัยผ่านสื่อธงโภชนาการประโยชน์ของโปรตีนในถั่วเหลืองเพิ่มขึ้น โดยคิดจากแบบทดสอบก่อน-หลัง ดังนี้
ก่อนอบรม คิดเป็นร้อยละ 71.42
หลังอบรม คิดเป็นร้อยละ 95.14
กิจกรรมที่ ๒ ฝึกปฏิบัติการส่งเสริมโภชนาการด้วยการทำเต้าหู้โฮมเมดจากถั่วเหลืองดำเนินการเมื่อวันที่ ๑๐ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๘ ณ ศาลาอเนกประสงค์หมู่ที่ ๑ ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ฝึกปฏิบัติโดยนางสาวนริษา สวัสดิ์ พยาบาลวิชาชีพปฏิบัติการ ผลการดำเนินงานเป็นดังนี้
- ผู้เข้าร่วมโครงการ ๓๕ คน สามารถปฏิบัติการทำน้ำเต้าหู้โฮมเมดจากถั่วเหลืองได้เข้าใจถึงกระบวนการตามลำดับขั้นตอนได้ถูกต้องเหมาะสม
- ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้และทักษะที่ได้จากการเข้าร่วมอบรมทำเต้าหู้จากถั่วเหลืองไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
- ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปถ่ายทอดให้กับคนในครอบครัวหรือคนอื่นๆ ได้ถูกต้อง
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | 1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่อง การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้เหมาะสมกับวัยผ่านสื่อธงโภชนาการ และประโยชน์ของโปรตีนในถั่วเหลือง ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่อง การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้เหมาะสมกับวัยผ่านสื่อธงโภชนาการ และประโยชน์ของโปรตีนในถั่วเหลือง |
95.14 |
|
||
2 | 2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความรู้ เรื่องประโยชน์จากถั่วเหลือง และวิธีการทำเต้าหู้จากถั่วเหลือง ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายเกิดความรู้ เรื่องประโยชน์จากถั่วเหลือง และวิธีการทำเต้าหู้จากถั่วเหลือง |
95.14 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 30 | 35 | |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 15 | 12 | |
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 15 | 23 | |
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่อง การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้เหมาะสมกับวัยผ่านสื่อธงโภชนาการ และประโยชน์ของโปรตีนในถั่วเหลือง (2) 2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความรู้ เรื่องประโยชน์จากถั่วเหลือง และวิธีการทำเต้าหู้จากถั่วเหลือง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรม (2) ฝึกปฏิบัติ (3) อบรมให้ความรู้ภาคบรรยาย (4) ฝึกปฏิบัติการส่งเสริมโภชนาการด้วยการทำเต้าหู้โฮมเมดจากถั่วเหลือง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
เต้าหู้โอมเมดเติมสุข เพื่อสุขภาพตามหลักโภชนาการ ปีงบประมาณ 2568 จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 68-L5246
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายจิระวัฒน์ รัตนชล )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......