กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพ ลดอ้วน ลดโรค ชุมชนทุ่งนุ้ย ปีงบประมาณ 2568
รหัสโครงการ 68-L5281-2-03
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตำบลทุ่งนุ้ย
วันที่อนุมัติ 26 กุมภาพันธ์ 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2568 - 30 กันยายน 2568
กำหนดวันส่งรายงาน 30 ตุลาคม 2568
งบประมาณ 31,970.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ 1.นางนงค์นุช ปานกลาย 2.นายยะโกบ เย็นจิต 3.นายดลมาหนับ จิแอ 4.น.ส.สีตีมารียำ สลาหลง 5.นางเกศินี ผลโสดา
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลทุ่งนุ้ย อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล
ละติจูด-ลองจิจูด 6.871,100.144place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 70 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคมะเร็งเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญระดับประเทศ เนื่องมาจากความเจริญก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีและสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนคนไทย มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้อัตราเสี่ยงและอัตราการเกิดของโรคอ้วนลงพุง และโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเพิ่มสูงขึ้นซึ่งนับวันจะทวีความรุนแรงขึ้น จากการวิเคราะห์ข้อมูลการคัดกรองสุขภาพของประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบในปี2567 พบว่าประชาชนมีภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเป็นจำนวนมาก กลุ่มเสี่ยงจำแนกเป็น 1.กลุ่มที่ระดับน้ำตาล/ระดับความดันโลหิต/ระดับไขมัน เริ่มสูงกว่าเกณฑ์ 2.กลุ่มที่มีค่าBMI สูง/ต่ำกว่าเกณฑ์ 3.กลุ่มที่มีรอบเอวสูงกว่าเกณฑ์ จึงจำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ตามหลัก 3 อ. 2 ส. เพิ่มการเคลื่อนไหวร่างกาย/เพิ่มพฤติกรรมทางกาย และมีพฤติกรรมด้านอาหารและโภชนาการที่เหมาะสม ลดปริมาณหวาน มัน เค็ม เพิ่มการรับประทานผักและผลไม้ ควบคุมและป้องกันการเกิดภาวะโภชนาการเกิน ลดการสูบบุหรี่ ลดการดื่มสุรา และรู้จักการจัดการอารมณ์ เป็นการลดปัจจัยเสี่ยง ป้องกันภาวะน้ำหนักเกิน/อ้วนลงพุง และป้องกันการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ โดยการนำกระบวนการของคลินิก DPAC มาเป็นแนวทางในการจัดกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังกล่าว ดังนั้นเพื่อให้เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังกล่าวของประชาชนกลุ่มเสี่ยง ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขรพ.สต.ตำบลทุ่งนุ้ย จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพ ลดอ้วน ลดโรค ชุมชนทุ่งนุ้ย ปีงบประมาณ 2568 ขึ้น เพื่อสร้างแกนนำสุขภาพในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจากกลุ่มเสี่ยง/กลุ่มป่วย ไปเป็นกลุ่มปกติ และเป็นตัวอย่างในการดูแลสุขภาพให้แก่ประชาชนในเขตพื้นที่ต่อไป

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อสร้างแกนนำสุขภาพในชุมชนในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดอ้วน ลดโรค

ตัวชี้วัดความสำเร็จ ร้อยละ 30 ของกลุ่มเสี่ยง สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ จนเป็นกลุ่มปกติ

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)

วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : 1. เพื่อสร้างแกนนำสุขภาพในชุมชนในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดอ้วน ลดโรค

รวม 0 0.00 0 0.00

ไม่ระบุวัตถุประสงค์

13 มี.ค. 68 กิจกรรมอบรมให้ความรู้ ลดอ้วน ลดโรค 70.00 10,150.00 -
13 มี.ค. 68 กิจกรรมติดตามประเมินผลการปรับเปลี่ยน 70.00 21,820.00 -

หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้

  1. ขั้นเตรียมการ 1.1 จัดทำและเสนออนุมัติโครงการ 1.2 ประสานงานกับหน่วยงานและบุคคลที่เกี่ยวข้อง 1.3 เตรียมจัดซื้ออุปกรณ์ที่ใช้ในการดำเนินกิจกรรม 1.4 ประชาสัมพันธ์โครงการ เปิดรับสมัคร ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่จะมาเป็นแกนนำเข้าร่วมกิจกรรม
  2. ขั้นดำเนินการ 2.1 แยกกลุ่มเป้าหมายแต่ละราย เจาะระดับไขมันในเลือดครั้งที่ 1 เพื่อจัดประเภทของกิจกรรมลดอ้วน ลดโรค 2.2 จัดกิจกรรมอบรม ประเมินภาวะสุขภาพ/ทดสอบสมรรถภาพทางกายของกลุ่มเป้าหมาย จัดทำทะเบียนรายบุคคล อบรมให้ความรู้ 3 อ. 2 ส. เน้นการควบคุมอาหาร และการออกกำลังกาย สร้างตารางการออกกำลังกายและการรับประทานอาหารให้เป็นรายสัปดาห์ โดยวิทยากร สร้างแรงจูงใจ/ความตระหนักรู้ ให้องค์ความรู้ สื่อ เอกสาร ตั้งเป้าหมายในการปรับพฤติกรรม (ระยะสั้น 3 เดือน และระยะยาว 6 เดือน) สร้างกลุ่ม line เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายส่งการบ้านในเรื่องการรับประทานอาหารและการออกกำลังกาย
    2.3 ติดตามประเมินผลรอบ 3 เดือน ต่อด้วยร่วมกันถอดบทเรียนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ หาปัญหาอุปสรรคและสาเหตุการปรับปรับพฤติกรรมไม่สำเร็จ ตั้งเป้าหมายและอบรมให้ความรู้เพิ่มเติม 2.4 ติดตามประเมินผลรอบ 6 เดือน ประเมินผลก่อนสรุปผลโครงการ ประชุมสรุปผลการปรับเปลี่ยน พฤติกรรม เสริมแรงและให้กำลังใจ ให้ความรู้ในการต่อยอดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อการดูแลสุขภาพร่างกายตนเองที่ดีต่อไป และเป็นแบบอย่างให้คำแนะนำแก่รุ่นต่อไปได้
  3. ขั้นสรุปโครงการ 3.1 สรุปผลการดำเนินโครงการ มอบเกียรติบัตรให้กลุ่มเป้าหมายที่สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ 3.2 จัดตั้งคลินิกไร้พุง (DPAC) เพื่อให้บริการประชาชนทั่วไปที่มีความสนใจดูแลสุขภาพ โดยมีแกนนำที่อบรมเป็นครูพี่เลี้ยงในแต่ละหมู่เป็นผู้ดูแล 3.3 จัดทำรายงานผลการดำเนินโครงการ
stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ร้อยละ 30 ของแกนนำสุขภาพมีความรู้ในการรับประทานอาหารและการออกกำลังกาย จนก่อให้เกิดเป็นพฤติกรรมที่ดี ส่งผลให้ผลการประเมินต่างๆดีขึ้น จากกลุ่มเสี่ยงเป็นกลุ่มปกติ
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 13 มี.ค. 2568 10:09 น.