กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการควบคุมและป้องกันภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในเด็กโรงเรียนวัดโพรงงู ปีงบประมาณ 2568 ”
โรงเรียนวัดโพรงงู หมู่ที่ 3 ตำบลเขาย่า อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นายแพทย์ชุติมันต์ พงศ์ไตรภูมิ




ชื่อโครงการ โครงการควบคุมและป้องกันภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในเด็กโรงเรียนวัดโพรงงู ปีงบประมาณ 2568

ที่อยู่ โรงเรียนวัดโพรงงู หมู่ที่ 3 ตำบลเขาย่า อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 68-L3367-1-08 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการควบคุมและป้องกันภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในเด็กโรงเรียนวัดโพรงงู ปีงบประมาณ 2568 จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงเรียนวัดโพรงงู หมู่ที่ 3 ตำบลเขาย่า อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาย่า ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการควบคุมและป้องกันภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในเด็กโรงเรียนวัดโพรงงู ปีงบประมาณ 2568



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการควบคุมและป้องกันภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในเด็กโรงเรียนวัดโพรงงู ปีงบประมาณ 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ โรงเรียนวัดโพรงงู หมู่ที่ 3 ตำบลเขาย่า อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 68-L3367-1-08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 9,050.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาย่า เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สถานการณ์ปัญหาภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยที่สำคัญ จากการสำรวจภาวะโภชนาการเด็กไทย อายุ 6 เดือน - 12 ปี ระหว่าง 1 ตุลาคม - 30 กันยายน 2565 พบว่าเด็กไทยกลุ่มปฐมวัยมีภาวะโลหิตจางสูง ร้อยละ 34.4 เด็กไทยกลุ่มปฐมวัยมีความชุกโลหิตจางสูงในเขตชนบท ถึงร้อยละ 41.7 และเขตเมืองมีความชุก ร้อยละ 26 โลหิตจางในเด็กมีสาเหตุหลักมาจาก 1) การรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กไม่เพียงพอในขณะที่ร่างกายเด็กกำลังเจริญเติบโต จึงต้องการธาตุเหล็กมากขึ้นและ 2) สาเหตุจากการเสียเลือด อาจเกิดเฉียบพลัน เช่น เลือดออกจากแผลอุบัติเหตุต่างๆ หรือจากเลือดออกเรื้อรัง เช่น พยาธิปากขอ มีแผลในกระเพาะอาหาร และการเสียเลือดจากประจำเดือนในเด็กหญิงวัยเจริญพันธุ์ เป็นต้น ทั้งนี้ การขาด/พร่องธาตุเหล็กเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดที่ก่อให้เกิดโลหิตจางในเด็ก และเป็นภาวะที่พบบ่อยที่สุดของภาวะขาดสารอาหาร ธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบสำคัญของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง และมีส่วนสำคัญในการป้องกันเชื้อโรค ดังนั้น การขาดธาตุเหล็กจึงส่งผลเสียต่อการทำงานด้านกายภาพ การสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันการเจ็บป่วย และพัฒนาการของสมองของเด็กวัยเรียน โดยเฉพาะเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 2 ปี อีกทั้งส่งผลให้สูญเสียความสามารถในการเรียนรู้ตามศักยภาพอย่างถาวร ลดประสิทธิภาพในการเรียนของเด็กวัยเรียน และอาจมีความรุนแรงจนทำให้เสียชีวิตได้ กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมอนามัยได้แนะนำให้จ่ายยาน้ำเสริมธาตุเหล็กแก่เด็กอายุ 6 เดือน - 5 ปี และยาเม็ดเสริมธาตุเหล็กแก่เด็กวัยเรียน อายุ 6 -12 ปี และหญิงวัยเจริญพันธุ์ นอกจากนั้นยังแนะนำให้ตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจาง เมื่อเด็กอายุ 6 -12 เดือน 3 - 6 ปี แต่ทางกลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวม ยังเห็นความสำคัญในเด็กนักเรียน อายุ 6 - 12 ปี ด้วย จึงได้มีการจัดโครงการคัดกรองภาวะซีดในกลุ่มนี้เพิ่มเติม ทั้งนี้ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติได้กำหนดเป็นสิทธิประโยชน์สำหรับกลุ่มวัยเด็กและเยาวชน และหญิงวัยเจริญพันธ์ ดังนั้น กลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาลศรีบรรพต จึงจัดทำโครงการควบคุมและป้องกันภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในเด็กนักเรียนโรงเรียนวัดโพรงงู ปีงบประมาณ 2568 เพื่อช่วยกระตุ้นการเข้าถึงบริการป้องกันโลหิตจางของเด็กปฐมวัยและเด็กโตให้ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 6 โรงเรียนวัดโพรงงู มีความรู้เรื่องอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง และได้รับการคัดกรองภาวะซีด
  2. เพื่อให้เด็กอายุ 6 - 12 ปี ที่มีมีภาวะซีดได้รับการส่งต่อ
  3. เพื่อให้เด็กที่มีภาวะซีดได้รับยาเสริมธาตุเหล็ก

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ให้ความรู้เรื่องอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงแก่เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 6
  2. คัดกรองภาวะซีดในเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 6

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 80
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เด็กอายุ 6 - 12 ปี ได้รับการคัดกรองภาวะซีด ร้อยละ 80 2.เด็กอายุ 6 - 12 ปี ที่มีภาวะซีดได้รับการส่งต่อ ร้อยละ 90 3.เด็กอายุ 6 - 12 ปี มีภาวะซีดลดลง น้อยกว่าร้อยละ 20


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 6 โรงเรียนวัดโพรงงู มีความรู้เรื่องอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง และได้รับการคัดกรองภาวะซีด
ตัวชี้วัด : เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 6 โรงเรียนวัดโพรงงู มีความรู้เรื่องอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงมากขึ้น และได้รับการคัดกรองภาวะซีด
80.00 80.00

 

2 เพื่อให้เด็กอายุ 6 - 12 ปี ที่มีมีภาวะซีดได้รับการส่งต่อ
ตัวชี้วัด : เด็กอายุ 6 - 12 ปี ที่มีภาวะซีด ได้รับการส่งต่อร้อยละ 90
80.00 90.00

 

3 เพื่อให้เด็กที่มีภาวะซีดได้รับยาเสริมธาตุเหล็ก
ตัวชี้วัด : -เด็กอายุ 6 - 12 ปี ได้รับยาเสริมธาตุเหล็ก ร้อยละ 80 -เด็กอายุ 6 - 12 ปี มีภาวะซีดลดลง น้อยกว่าร้อยละ 20
80.00 80.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 80
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 80
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 6 โรงเรียนวัดโพรงงู มีความรู้เรื่องอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง และได้รับการคัดกรองภาวะซีด (2) เพื่อให้เด็กอายุ 6 - 12 ปี ที่มีมีภาวะซีดได้รับการส่งต่อ (3) เพื่อให้เด็กที่มีภาวะซีดได้รับยาเสริมธาตุเหล็ก

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ให้ความรู้เรื่องอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงแก่เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 6 (2) คัดกรองภาวะซีดในเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 6

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการควบคุมและป้องกันภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในเด็กโรงเรียนวัดโพรงงู ปีงบประมาณ 2568 จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 68-L3367-1-08

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายแพทย์ชุติมันต์ พงศ์ไตรภูมิ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด