กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการรู้เท่าทันบุหรี่ไฟฟ้า เเละรณรงค์ป้องกันยาเสพติด ”
ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นายบรรลือ หมวดแดหวา




ชื่อโครงการ โครงการรู้เท่าทันบุหรี่ไฟฟ้า เเละรณรงค์ป้องกันยาเสพติด

ที่อยู่ ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 68-L1467-02-03 เลขที่ข้อตกลง 03/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 18 เมษายน 2568 ถึง 20 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการรู้เท่าทันบุหรี่ไฟฟ้า เเละรณรงค์ป้องกันยาเสพติด จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ่อน้ำร้อน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการรู้เท่าทันบุหรี่ไฟฟ้า เเละรณรงค์ป้องกันยาเสพติด



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการรู้เท่าทันบุหรี่ไฟฟ้า เเละรณรงค์ป้องกันยาเสพติด " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 68-L1467-02-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 18 เมษายน 2568 - 20 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 32,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ่อน้ำร้อน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)       พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2560 มาตรา 244 ที่บัญญัติว่า “ผู้ใดนำเข้าของที่ผ่านหรือกำลังผ่านพิธีการทางศุลกากรเข้าในราชอาณาจักร หรือส่งของดังกล่าวออกไปนอกราชอาณาจักร หรือนำของเข้าเพื่อการผ่านแดน หรือการถ่ายลำเลียงโดยหลีกเลี่ยงข้อจำกัด หรือข้อห้ามอันเกี่ยวกับของนั้น ซึ่งความผิดที่ผู้มีไว้ในครอบครองซึ่งของที่มิได้ผ่านพิธีการศุลกากรจะได้รับคือ ความผิดฐานสนับสนุนการกระทำความผิดและมี พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ. 2560 มาตรา 246 ใช้สำหรับกรณีของผู้ที่ ช่วยซ่อนเร้น ซื้อ รับไว้ หรือมีบุหรี่ไฟฟ้าไว้ใน ครอบครอง ทั้งที่รู้อยู่ว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นของที่ห้ามนำเข้ามาประเทศไทย ต้องถือว่ามีความผิดเช่นกัน ซึ่งหากถูกจับกุมดำเนินคดีต้องได้รับโทษจำคุกไม่ เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ
ตามคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ที่ 9/2558 กำหนดว่า บุหรี่ไฟฟ้ายังเป็นสินค้าที่ห้ามขายหรือให้บริการ ซึ่งกำหนดโทษสำหรับผู้ประกอบธุรกิจทั่วไป ให้จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากผู้ที่กระทำผิดเป็นผู้ประกอบธุรกิจในฐานะผู้ผลิต ผู้สั่ง หรือผู้ที่นำเข้ามาเพื่อขาย ต้องรับโทษเพิ่มสูงขึ้นเป็นจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และในสภาวการณ์ปัจจุบันเยาวชนหลายกลุ่ม ชอบหันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าร่วมกับการเสพสารเสพติด ซึ่งเป็นค่านิยมที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เพราะวัยรุ่นบางคน ก็ถูกชักชวนให้สูบบุหรี่ไฟฟ้า และเสพสารติดเพื่อให้เพื่อนยอมรับในการเข้ากลุ่ม และไม่มีความรู้ในเรื่องของบุหรี่ไฟฟ้าอีกทั้งในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงทางสังคม ที่เป็นตัวบ่อนทำลายให้สังคมอ่อนแอ โดยเฉพาะปัญหาต่าง ๆ ที่กระทบต่อสังคม ต่อเด็กและเยาวชน ทั้งในและนอกสถานศึกษา ซึ่งหากปล่อยไว้ก็จะกระทบต่อสถาบันต่าง ๆ ในสังคม โดยเฉพาะสถาบันครอบครัว และสถาบันการศึกษา เพื่อเป็นการรณรงค์ป้องกันปัญหาต่าง ๆ โดยเฉพาะปัญหาที่เกี่ยวเนื่องกับเด็กและเยาวชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาการใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นและการใช้สารเสพติดชนิดต่าง ๆ ที่ส่งผลในทางเสื่อมเสียทั้งต่อร่างกายและจิตใจของเยาวชน ศูนย์อบรมศาสนาอิสลามและจริยธรรมประจำมัสยิดบ้านสิเหร่ ซึ่งเป็นสถาบันให้การศึกษาแก่เด็กและเยาวชนในเรื่องของหลักธรรมคำสอน คุณธรรมจรยธรรม จึงจำเป็นต้องจัดทำโครงการนี้ขึ้น โดยมีกิจกรรมที่สร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติด ได้รับรู้ทราบถึงพิษภัยของสารเสพติดต่าง ๆ พร้อมการรณรงค์ป้องกันยาเสพติด สร้างความเข้มแข็งในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดให้เกิดขึ้นในชุมชน

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1 เพื่อให้นักเรียนป้องกันภัยอันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้าและยาเสพติด
  2. 2 เพื่อสร้างผู้นำนักเรียนในการต่อต้านและป้องกันการแพร่ระบาดของบุหรี่ไฟฟ้าและยาเสพติด

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 200
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    ๑. นักเรียน ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันตัวเองจากภัยอันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้าและยาเสพติด 2.นักเรียน ผู้เข้าร่วมอบรมได้รับรู้ถึงพิษภัยใกล้ตัวที่อาจเกิดขึ้นจากบุหรี่ไฟฟ้าและยาเสพติด 3. นักเรียน ผู้เข้าร่วมอบรมเป็นแกนนำในการป้องกันและต่อต้านการแพร่ระบาดของบุหรี่ไฟฟ้าและยาเสพติด


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 1 เพื่อให้นักเรียนป้องกันภัยอันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้าและยาเสพติด
    ตัวชี้วัด : 1. นักเรียนร้อยละ 90 ที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันตัวเองจากภัยอันตรายจากสารเสพติดจากสังคมภายนอก

     

    2 2 เพื่อสร้างผู้นำนักเรียนในการต่อต้านและป้องกันการแพร่ระบาดของบุหรี่ไฟฟ้าและยาเสพติด
    ตัวชี้วัด : 2.นักเรียนร้อยละ 80 ที่เข้าร่วมโครงการสามารถเป็นแกนนำในการป้องกันและต่อต้านการแพร่ระบาดของบุหรี่ไฟฟ้าและยาเสพติด

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 200
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 200
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1 เพื่อให้นักเรียนป้องกันภัยอันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้าและยาเสพติด (2) 2 เพื่อสร้างผู้นำนักเรียนในการต่อต้านและป้องกันการแพร่ระบาดของบุหรี่ไฟฟ้าและยาเสพติด

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการรู้เท่าทันบุหรี่ไฟฟ้า เเละรณรงค์ป้องกันยาเสพติด จังหวัด ตรัง

    รหัสโครงการ 68-L1467-02-03

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นายบรรลือ หมวดแดหวา )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด