โครงการการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองในชุมชน
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองในชุมชน ”
หัวหน้าโครงการ
นางสาวปาจรีย์ สงคง
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง
กันยายน 2568
ชื่อโครงการ โครงการการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองในชุมชน
ที่อยู่ จังหวัด
รหัสโครงการ 2568-L7572-01-014 เลขที่ข้อตกลง 39/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 9 มิถุนายน 2568 ถึง 19 กันยายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองในชุมชน จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองในชุมชน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองในชุมชน " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ 2568-L7572-01-014 ระยะเวลาการดำเนินงาน 9 มิถุนายน 2568 - 19 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 49,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สถานการณ์ด้านสุขภาพของเทศบาลเมืองพัทลุง ปัจจุบันสาเหตุการป่วยร้อยละ ๗๑ มีสาเหตุมาจากโรคไม่ติดต่อ สาเหตุการตายเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากมีจำนวนผู้สูงอายุมากขึ้น และโรคเรื้อรังอื่นๆ ซึ่งโรคเหล่านี้ เมื่อโรคเข้าสู่ระยะท้าย ผู้ป่วยกลุ่มนี้มักจะทนทุกข์ทรมานจากการรักษา ที่ไม่ก่อเกิดประโยชน์ รวมถึงได้รับการรักษาที่มุ่งยื้อชีวิตแม้อยู่ในสภาพที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ รวมถึงการตัดสินใจเลือก ทางเลือกของการรักษาต่างๆที่มักกระทำโดยครอบครัวโดยผู้ป่วยไม่มีส่วนร่วม ซึ่งบางครั้งการรักษาดังกล่าวอาจไม่ใช่แนวทางที่ ผู้ป่วยต้องการ palliative care เป็นทางเลือกที่จะช่วยให้ผู้ป่วยไม่ทุกข์ทรมานเมื่อโรคเข้าสู่ระยะท้าย โดยจุดมุ่งหมายของ palliative care คือการดูแลผู้ป่วยและครอบครัว ในผู้ป่วยที่โรครักษาไม่ได้หรือรักษาลำบาก หลักการของ palliative care คือ การยอมรับในเวลาที่เหลืออยู่โดยไม่ไปยืดหรือเร่งเวลาที่เหลือ แต่ดูแลให้ผู้ป่วยมีสมรรถนะและคุณภาพชีวิตดีที่สุดในเวลาที่เหลืออยู่ โดยการจัดการอาการที่มีประสิทธิภาพโดยเฉพาะอาการปวดและอาการไม่สุขสบายอื่นๆ การดูแลประคับประคองด้านจิตใจ สังคม และด้านจิตวิญญาณ การดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายแบบประคับประคอง (Palliative care) เป็นรูปแบบการดูแลสุขภาพแบบ องค์รวมทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และจิตวิญญาณ สําหรับผู้ที่ป่วยด้วยโรคที่คุกคามต่อชีวิต ซึ่งไม่สามารถ รักษาให้หายขาดได้เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถเผชิญกับความเจ็บป่วย ผ่านกระบวนการป้องกันและบรรเทาความ ทุกข์ทรมานจากความเจ็บปวด ซึ่งมิใช่เป็นเพียงอาการของความผิดปกติทางร่างกายเท่านั้น แต่เป็นผลลัพธ์ที่ เกิดจากสภาวะทางด้านจิตใจของผู้ป่วยด้วย รวมทั้งการให้คําแนะนําต่อญาติหรือผู้ดูแลผู้ป่วย ในการ เตรียมพร้อมที่จะรับมือกับสภาพความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น
จากข้อมูลในเขตเทศบาลเมืองพัทลุงมีผู้ป่วยระยะสุดท้าย จำนวน 25 คน ผู้ป่วยมีความทุกข์ทรมานเกิดความเจ็บปวดจากโรคและมีแผล อาการหอบเหนื่อยเป็นต้น และผู้ป่วยมีความต้องการเสียชีวิตอย่างสงบที่บ้าน ผู้ป่วยระยะสุดท้ายและครอบครัว เทศบาลเมืองพัทลุงได้เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าว ว่าผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับการดูแลประคับประคองอย่างเป็นองค์รวม ที่บ้านอย่างเหมาะสมลดความทุกข์ทรมานที่จะเกิดขึ้น และเป็นการดูแลผู้ป่วยในวาระสุดท้ายของชีวิตตามหลักศาสนาของแต่ละบุคคลเพื่อการจากไปอย่างสงบ ครอบครัวสามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- พัฒนาระบบการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองต่อเนื่องที่บ้าน โดยชุมชนมีส่วนร่วม
- เพื่่อติดตามเยี่ยมดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองแบบองค์รวม เพื่อลดความทุกข์ทรมานจากการเจ็บป่วยระยะสุดท้าย และพร้อมเผชิญความตายอย่างสงบ สมศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์
- เพื่อจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ยาและเวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการดูแลสุขวิทยาส่วนบุคคล
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมคณะทำงานเพื่อวางแผนการดำเนินงาน กำหนดแนวทางและวางแผนการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองร่วมกับทีมสหสาขาวิชาชีพ และอาสาสมัครดูแลผู้ป่วยประคับประคอง (ทุกรายการถัวเฉลี่ยได้)
- เยี่ยมผู้ป่วยแบบประคับประคองต่อเนื่องที่บ้าน (ทุกรายการถัวเฉลี่ยได้)
- ประชุมทีมสหวิชาชีพและทีมอาสาสมัครดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองเพื่อปรับเปลี่ยนแผนการดูแลตามเหมาะสมตามสภาพปัญหาของผู้ป่วย (ทุกรายการถัวเฉลี่ยได้)
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผู้ป่วยประคับประคอง
25
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. ประชุมคณะทำงานเพื่อวางแผนการดำเนินงาน กำหนดแนวทางและวางแผนการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองร่วมกับทีมสหสาขาวิชาชีพ และอาสาสมัครดูแลผู้ป่วยประคับประคอง (ทุกรายการถัวเฉลี่ยได้)
วันที่ 5 สิงหาคม 2568 เวลา 13:00 น.กิจกรรมที่ทำ
1.ประชุมทีมสหวิชาชีพเพื่อวางแผนการลงเยี่ยม และจัดเตรียมอุปกรณ์ และกิจกรรมที่เหมาะสม
2.ประเมินภาวะผู้ป่วยและเตรียมความพร้อมของญาติและผู้ป่วย
3.ให้ข้อมูลของแก่อาสาสมัครเฉพาะกิจเพื่อวางแผนการลงเยี่ยมร่วมกับทีมวิชาชีพ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
1.มีการประชุมและมีแผนการลงเยี่ยมที่ชัดเจนเหมาะสมแก่ผู้ป่วยและญาติ
2.ทีมลงเยี่ยมรับทราบข้อมูลและสามารถวางแผนเยี่ยมได้ต่อเนื่อง
0
0
2. เยี่ยมผู้ป่วยแบบประคับประคองต่อเนื่องที่บ้าน (ทุกรายการถัวเฉลี่ยได้)
วันที่ 6 สิงหาคม 2568 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
1.ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ป่วยตามแผนการเยี่ยมที่วางแผนไว้
2.ให้การดูแลผู้ป่วยและญาติทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ พร้อมนำปัญหาที่พบมมาวางแผนเพื่อเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง
3.ลงเยี่ยมพร้อมดูและสุขวิทยาส่วนบุคคล มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เหมาะสมกับอาการ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
1.ผู้ป่วยและญาติได้รับการดูแลทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ พร้อมนำปัญหาที่พบมมาวางแผนเพื่อเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง
2.ผู้ป่วยได้รับการดูและสุขวิทยาส่วนบุคคล และได้รับอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เหมาะสมกับอาการ
3.เกิดทีมอาสาในการเยี่ยมผู้ป่วยโดยชุมชน
0
0
3. ประชุมทีมสหวิชาชีพและทีมอาสาสมัครดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองเพื่อปรับเปลี่ยนแผนการดูแลตามเหมาะสมตามสภาพปัญหาของผู้ป่วย (ทุกรายการถัวเฉลี่ยได้)
วันที่ 14 สิงหาคม 2568 เวลา 15:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ประชุมหลังจากลงพื้นที่ คืนเงิน ไม่มีค่าใช้จ่าย
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
1.ปรับแผนการลงเยี่ยมตามบริบทและอาการของผู้ป่วย เดือนละ 1 ครั้ง , 2 เดือน/ 1 ครั้ง
2.ขยายกิจกรรมสระผมและทำแผล ไปยังผู้ป่วย LTC เพื่อใช้อุปกรณ์อย่างคุ้มค่าและผู้ป่วยได้รับประโยชน์มากขึ้น
3.เกิดทีมในการดูแลผู้ป่วยในชุมชน
0
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
พัฒนาระบบการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองต่อเนื่องที่บ้าน โดยชุมชนมีส่วนร่วม
ตัวชี้วัด : มีระบบอาสาสมัครดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองในชุมชน
25.00
25.00
25.00
2
เพื่่อติดตามเยี่ยมดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองแบบองค์รวม เพื่อลดความทุกข์ทรมานจากการเจ็บป่วยระยะสุดท้าย และพร้อมเผชิญความตายอย่างสงบ สมศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 ของผู้ป่วยแบบประคับประคองได้รับการเยี่ยมดูแลแบบองค์รวม
25.00
25.00
25.00
3
เพื่อจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ยาและเวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการดูแลสุขวิทยาส่วนบุคคล
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 ของผู้ป่วยแบบประคับประคองได้รับการดูแลสุขวิทยาส่วนบุคคลและอุปกรณ์ที่จำเป็น
25.00
25.00
25.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
25
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
ผู้ป่วยประคับประคอง
25
32
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาระบบการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองต่อเนื่องที่บ้าน โดยชุมชนมีส่วนร่วม (2) เพื่่อติดตามเยี่ยมดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองแบบองค์รวม เพื่อลดความทุกข์ทรมานจากการเจ็บป่วยระยะสุดท้าย และพร้อมเผชิญความตายอย่างสงบ สมศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ (3) เพื่อจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ยาและเวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการดูแลสุขวิทยาส่วนบุคคล
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมคณะทำงานเพื่อวางแผนการดำเนินงาน กำหนดแนวทางและวางแผนการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองร่วมกับทีมสหสาขาวิชาชีพ และอาสาสมัครดูแลผู้ป่วยประคับประคอง (ทุกรายการถัวเฉลี่ยได้) (2) เยี่ยมผู้ป่วยแบบประคับประคองต่อเนื่องที่บ้าน (ทุกรายการถัวเฉลี่ยได้) (3) ประชุมทีมสหวิชาชีพและทีมอาสาสมัครดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองเพื่อปรับเปลี่ยนแผนการดูแลตามเหมาะสมตามสภาพปัญหาของผู้ป่วย (ทุกรายการถัวเฉลี่ยได้)
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองในชุมชน จังหวัด
รหัสโครงการ 2568-L7572-01-014
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางสาวปาจรีย์ สงคง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองในชุมชน ”
หัวหน้าโครงการ
นางสาวปาจรีย์ สงคง
กันยายน 2568
ที่อยู่ จังหวัด
รหัสโครงการ 2568-L7572-01-014 เลขที่ข้อตกลง 39/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 9 มิถุนายน 2568 ถึง 19 กันยายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองในชุมชน จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองในชุมชน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองในชุมชน " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ 2568-L7572-01-014 ระยะเวลาการดำเนินงาน 9 มิถุนายน 2568 - 19 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 49,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สถานการณ์ด้านสุขภาพของเทศบาลเมืองพัทลุง ปัจจุบันสาเหตุการป่วยร้อยละ ๗๑ มีสาเหตุมาจากโรคไม่ติดต่อ สาเหตุการตายเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากมีจำนวนผู้สูงอายุมากขึ้น และโรคเรื้อรังอื่นๆ ซึ่งโรคเหล่านี้ เมื่อโรคเข้าสู่ระยะท้าย ผู้ป่วยกลุ่มนี้มักจะทนทุกข์ทรมานจากการรักษา ที่ไม่ก่อเกิดประโยชน์ รวมถึงได้รับการรักษาที่มุ่งยื้อชีวิตแม้อยู่ในสภาพที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ รวมถึงการตัดสินใจเลือก ทางเลือกของการรักษาต่างๆที่มักกระทำโดยครอบครัวโดยผู้ป่วยไม่มีส่วนร่วม ซึ่งบางครั้งการรักษาดังกล่าวอาจไม่ใช่แนวทางที่ ผู้ป่วยต้องการ palliative care เป็นทางเลือกที่จะช่วยให้ผู้ป่วยไม่ทุกข์ทรมานเมื่อโรคเข้าสู่ระยะท้าย โดยจุดมุ่งหมายของ palliative care คือการดูแลผู้ป่วยและครอบครัว ในผู้ป่วยที่โรครักษาไม่ได้หรือรักษาลำบาก หลักการของ palliative care คือ การยอมรับในเวลาที่เหลืออยู่โดยไม่ไปยืดหรือเร่งเวลาที่เหลือ แต่ดูแลให้ผู้ป่วยมีสมรรถนะและคุณภาพชีวิตดีที่สุดในเวลาที่เหลืออยู่ โดยการจัดการอาการที่มีประสิทธิภาพโดยเฉพาะอาการปวดและอาการไม่สุขสบายอื่นๆ การดูแลประคับประคองด้านจิตใจ สังคม และด้านจิตวิญญาณ การดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายแบบประคับประคอง (Palliative care) เป็นรูปแบบการดูแลสุขภาพแบบ องค์รวมทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และจิตวิญญาณ สําหรับผู้ที่ป่วยด้วยโรคที่คุกคามต่อชีวิต ซึ่งไม่สามารถ รักษาให้หายขาดได้เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถเผชิญกับความเจ็บป่วย ผ่านกระบวนการป้องกันและบรรเทาความ ทุกข์ทรมานจากความเจ็บปวด ซึ่งมิใช่เป็นเพียงอาการของความผิดปกติทางร่างกายเท่านั้น แต่เป็นผลลัพธ์ที่ เกิดจากสภาวะทางด้านจิตใจของผู้ป่วยด้วย รวมทั้งการให้คําแนะนําต่อญาติหรือผู้ดูแลผู้ป่วย ในการ เตรียมพร้อมที่จะรับมือกับสภาพความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น
จากข้อมูลในเขตเทศบาลเมืองพัทลุงมีผู้ป่วยระยะสุดท้าย จำนวน 25 คน ผู้ป่วยมีความทุกข์ทรมานเกิดความเจ็บปวดจากโรคและมีแผล อาการหอบเหนื่อยเป็นต้น และผู้ป่วยมีความต้องการเสียชีวิตอย่างสงบที่บ้าน ผู้ป่วยระยะสุดท้ายและครอบครัว เทศบาลเมืองพัทลุงได้เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าว ว่าผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับการดูแลประคับประคองอย่างเป็นองค์รวม ที่บ้านอย่างเหมาะสมลดความทุกข์ทรมานที่จะเกิดขึ้น และเป็นการดูแลผู้ป่วยในวาระสุดท้ายของชีวิตตามหลักศาสนาของแต่ละบุคคลเพื่อการจากไปอย่างสงบ ครอบครัวสามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- พัฒนาระบบการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองต่อเนื่องที่บ้าน โดยชุมชนมีส่วนร่วม
- เพื่่อติดตามเยี่ยมดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองแบบองค์รวม เพื่อลดความทุกข์ทรมานจากการเจ็บป่วยระยะสุดท้าย และพร้อมเผชิญความตายอย่างสงบ สมศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์
- เพื่อจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ยาและเวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการดูแลสุขวิทยาส่วนบุคคล
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมคณะทำงานเพื่อวางแผนการดำเนินงาน กำหนดแนวทางและวางแผนการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองร่วมกับทีมสหสาขาวิชาชีพ และอาสาสมัครดูแลผู้ป่วยประคับประคอง (ทุกรายการถัวเฉลี่ยได้)
- เยี่ยมผู้ป่วยแบบประคับประคองต่อเนื่องที่บ้าน (ทุกรายการถัวเฉลี่ยได้)
- ประชุมทีมสหวิชาชีพและทีมอาสาสมัครดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองเพื่อปรับเปลี่ยนแผนการดูแลตามเหมาะสมตามสภาพปัญหาของผู้ป่วย (ทุกรายการถัวเฉลี่ยได้)
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | ||
| ผู้ป่วยประคับประคอง | 25 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ประชุมคณะทำงานเพื่อวางแผนการดำเนินงาน กำหนดแนวทางและวางแผนการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองร่วมกับทีมสหสาขาวิชาชีพ และอาสาสมัครดูแลผู้ป่วยประคับประคอง (ทุกรายการถัวเฉลี่ยได้) |
||
วันที่ 5 สิงหาคม 2568 เวลา 13:00 น.กิจกรรมที่ทำ1.ประชุมทีมสหวิชาชีพเพื่อวางแผนการลงเยี่ยม และจัดเตรียมอุปกรณ์ และกิจกรรมที่เหมาะสม 2.ประเมินภาวะผู้ป่วยและเตรียมความพร้อมของญาติและผู้ป่วย 3.ให้ข้อมูลของแก่อาสาสมัครเฉพาะกิจเพื่อวางแผนการลงเยี่ยมร่วมกับทีมวิชาชีพ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.มีการประชุมและมีแผนการลงเยี่ยมที่ชัดเจนเหมาะสมแก่ผู้ป่วยและญาติ 2.ทีมลงเยี่ยมรับทราบข้อมูลและสามารถวางแผนเยี่ยมได้ต่อเนื่อง
|
0 | 0 |
2. เยี่ยมผู้ป่วยแบบประคับประคองต่อเนื่องที่บ้าน (ทุกรายการถัวเฉลี่ยได้) |
||
วันที่ 6 สิงหาคม 2568 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ1.ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ป่วยตามแผนการเยี่ยมที่วางแผนไว้ 2.ให้การดูแลผู้ป่วยและญาติทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ พร้อมนำปัญหาที่พบมมาวางแผนเพื่อเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง 3.ลงเยี่ยมพร้อมดูและสุขวิทยาส่วนบุคคล มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เหมาะสมกับอาการ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.ผู้ป่วยและญาติได้รับการดูแลทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ พร้อมนำปัญหาที่พบมมาวางแผนเพื่อเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง 2.ผู้ป่วยได้รับการดูและสุขวิทยาส่วนบุคคล และได้รับอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เหมาะสมกับอาการ 3.เกิดทีมอาสาในการเยี่ยมผู้ป่วยโดยชุมชน
|
0 | 0 |
3. ประชุมทีมสหวิชาชีพและทีมอาสาสมัครดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองเพื่อปรับเปลี่ยนแผนการดูแลตามเหมาะสมตามสภาพปัญหาของผู้ป่วย (ทุกรายการถัวเฉลี่ยได้) |
||
วันที่ 14 สิงหาคม 2568 เวลา 15:00 น.กิจกรรมที่ทำประชุมหลังจากลงพื้นที่ คืนเงิน ไม่มีค่าใช้จ่าย ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.ปรับแผนการลงเยี่ยมตามบริบทและอาการของผู้ป่วย เดือนละ 1 ครั้ง , 2 เดือน/ 1 ครั้ง 2.ขยายกิจกรรมสระผมและทำแผล ไปยังผู้ป่วย LTC เพื่อใช้อุปกรณ์อย่างคุ้มค่าและผู้ป่วยได้รับประโยชน์มากขึ้น 3.เกิดทีมในการดูแลผู้ป่วยในชุมชน
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | พัฒนาระบบการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองต่อเนื่องที่บ้าน โดยชุมชนมีส่วนร่วม ตัวชี้วัด : มีระบบอาสาสมัครดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองในชุมชน |
25.00 | 25.00 | 25.00 |
|
| 2 | เพื่่อติดตามเยี่ยมดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองแบบองค์รวม เพื่อลดความทุกข์ทรมานจากการเจ็บป่วยระยะสุดท้าย และพร้อมเผชิญความตายอย่างสงบ สมศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 ของผู้ป่วยแบบประคับประคองได้รับการเยี่ยมดูแลแบบองค์รวม |
25.00 | 25.00 | 25.00 |
|
| 3 | เพื่อจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ยาและเวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการดูแลสุขวิทยาส่วนบุคคล ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 ของผู้ป่วยแบบประคับประคองได้รับการดูแลสุขวิทยาส่วนบุคคลและอุปกรณ์ที่จำเป็น |
25.00 | 25.00 | 25.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 25 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - | ||
| ผู้ป่วยประคับประคอง | 25 | 32 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาระบบการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองต่อเนื่องที่บ้าน โดยชุมชนมีส่วนร่วม (2) เพื่่อติดตามเยี่ยมดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองแบบองค์รวม เพื่อลดความทุกข์ทรมานจากการเจ็บป่วยระยะสุดท้าย และพร้อมเผชิญความตายอย่างสงบ สมศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ (3) เพื่อจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ยาและเวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการดูแลสุขวิทยาส่วนบุคคล
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมคณะทำงานเพื่อวางแผนการดำเนินงาน กำหนดแนวทางและวางแผนการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองร่วมกับทีมสหสาขาวิชาชีพ และอาสาสมัครดูแลผู้ป่วยประคับประคอง (ทุกรายการถัวเฉลี่ยได้) (2) เยี่ยมผู้ป่วยแบบประคับประคองต่อเนื่องที่บ้าน (ทุกรายการถัวเฉลี่ยได้) (3) ประชุมทีมสหวิชาชีพและทีมอาสาสมัครดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองเพื่อปรับเปลี่ยนแผนการดูแลตามเหมาะสมตามสภาพปัญหาของผู้ป่วย (ทุกรายการถัวเฉลี่ยได้)
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
| ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
|---|---|---|
|
|
|
โครงการการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองในชุมชน จังหวัด
รหัสโครงการ 2568-L7572-01-014
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสาวปาจรีย์ สงคง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......