โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีจิตแจ่มใส ห่างไกลสมองเสื่่อม ปี 2568
ชื่อโครงการ | โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีจิตแจ่มใส ห่างไกลสมองเสื่่อม ปี 2568 |
รหัสโครงการ | 68-L3033-1-05 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | องค์การบริหารส่วนตำบลระแว้ง |
วันที่อนุมัติ | 13 มีนาคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 20 พฤษภาคม 2568 - 29 พฤษภาคม 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 31 กรกฎาคม 2568 |
งบประมาณ | 31,350.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวพรพิสุทธิ์ ใจสมุทร |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลระแว้ง อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 180 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันโครงสร้างประชากรของประเทศไทยมีสัดส่วนผู้สูงอายุเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงการเปลี่ยน ผ่านเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ และเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น บวกกับอายุที่ยืนยาวขึ้น และหนึ่งในโรคที่มักจะเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ คือโรคสมองเสื่อม ซึ่งเป็นโรคที่มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับอายุที่มากขึ้น ร่างกายและสมองของผู้สูงอายุอาจเสื่อมสภาพตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะสมองเสื่อม (Dementia) หรือโรคอัลไซเมอร์ โรคสมองเสื่อมเป็นความผิดปกติที่สมองทำงานด้อยลงจากเดิมจนมีผลกระทบต่อการทำงานหรือการใช้ชีวิตประจำวันของบุคคลนั้นๆ และทำให้ความรอบรู้ ความเฉลียวฉลาด ความคิด การตัดสินใจ เปลี่ยนแปลงไปในทางลดลง นอกจากนี้ปัญหาสำคัญที่พบในผู้ป่วยสมองเสื่อมมี ๒ ประการ คือ ปัญหาความจำและพฤติกรรมเปลี่ยนแปลง ซึ่งพบว่าผู้ป่วยจะมีการสูญเสียความจำระยะสั้นก่อนแล้วจึงสูญเสียความจำระยะยาวตลอดจนความสามารถในการตัดสินใจ ทำให้เป็นภาระแก่ผู้ดูแลและครอบครัวที่ต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อระมัดระวัง การเกิดอุบัติเหตุต่างๆ จากปัญหาดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อทั้งผู้สูงอายุและผู้ดูแลอย่างมากในหลายด้าน โดยเฉพาะทางด้านจิตใจเพราะทำให้เกิดความเครียดที่ต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต จนบางครั้งอาจเกิดภาวะซึมเศร้าได้ในบางราย ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุและทำให้เกิดภาระทางสังคมและเศรษฐกิจ สำหรับผู้สูงอายุที่ยังคงมีสภาพร่างกายแข็งแรงและสมองที่คมชัด การดูแลและส่งเสริมสุขภาพที่ดีจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อป้องกันภาวะสมองเสื่อม การออกกำลังกาย การฝึกสมอง และการดูแลสุขภาพจิตเป็นกลไกสำคัญที่ช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถมีชีวิตที่ยืนยาวและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โครงการนี้จึงถูกออกแบบมาเพื่อส่งเสริมสุขภาพทั้งทางกายและจิตใจของผู้สูงอายุ เพื่อให้ผู้สูงอายุมีชีวิตที่มีความสุข ห่างไกลจากภาวะสมองเสื่อม และมีความสามารถในการดูแลตนเองได้อย่างยั่งยืน สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในภาวะเช่นนี้คือ การเตรียมพร้อมเพื่อการป้องกันการเกิดโรคภัยต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นตามมาพร้อมๆ โรคสมองเสื่อมเป็นความผิดปกติที่สมองทำงานด้อยลงจากเดิมจนมีผลกระทบต่อการทำงานการส่งเสริมสุขภาพกายและใจที่ดีรวมถึงการกระตุ้นการทำงานของสมองสามารถช่วยป้องกันและชะลอการเกิดภาวะสมองเสื่อมได้ รพ.สต.ระแว้ง ได้ตระหนักถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นตามมาจากโรคสมองเสื่อม จึงได้จัดทำโครงการ "ผู้สูงอายุสุขภาพดีจิตแจ่มใส ห่างไกลสมองเสื่อม" ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคสมองเสื่อมและมีความรู้ในการดูแลสุขภาพของตนเองเพื่อป้องกันการเกิดโรคสมองเสื่อม ซึ่งจะส่งผลให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุขต่อไป
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะสมองเสื่อม
|
180.00 | 1.00 |
2 | เพื่อให้ผู้สูงอายุทราบถึงแนวทางทักษะในการดูแลสุขภาพตนเองกระตุ้นการทำงานของสมองโดยการทำกิจกรรม ชะลอการเกิดภาวะสมองเสื่อม เพื่อป้องกันการเกิดโรคสมองเสื่อม
|
180.00 | 1.00 |
3 | เพื่อเป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีให้เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ ทำให้ผู้สูงอายุได้ทำกิจกรรมร่วมกัน
|
180.00 | 1.00 |
4 | เพื่อสร้างความตระหนักให้กับชุมชนเกี่ยวกับการดูแลผู้สูงอายุและการป้องกันภาวะสมองเสื่อม
|
180.00 | 1.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 31,350.00 | 0 | 0.00 | |
20 - 22 พ.ค. 68 | 1.กิจกรรมให้ความรู้ | 0 | 31,350.00 | - | ||
20 - 22 พ.ค. 68 | กิจกรรมกระตุ้นการทำงานของสมอง ฝึกทักษะบริหารสมองด้วยเกมส์ต่างๆ เพื่อกระตุ้นกระบวนการคิด ความจำและการสั่งการของสมอง | 0 | 0.00 | - | ||
20 - 22 พ.ค. 68 | สร้างการเชื่อมโยงทางสังคมสร้างความตระหนักให้กับชุมชน | 0 | 0.00 | - |
๑.ผู้สูงอายุมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคสมองเสื่อมมากขึ้น ๒. ผู้สูงอายุมีทักษะในการดูแลสุขภาพกายและสุขภาพจิตตนเองได้ดีขึ้นเพื่อป้องกันการเกิดโรคสมองเสื่อม ๓.ผู้สูงอายุได้รับการดูแลเอาใจใส่จากคนในชุมชนมากขึ้นมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับผู้สูงอายุ ทำให้ผู้สูงอายุได้ทำกิจกรรรมและได้พบปะพูดคุยใกล้ชิดกัน ๔.ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดี
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 30 เม.ย. 2568 00:00 น.