โครงการฝากครรภ์คุณภาพ ตำบลศาลาใหม่แม่ลูกสุขภาพดี ปี 2568
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการฝากครรภ์คุณภาพ ตำบลศาลาใหม่แม่ลูกสุขภาพดี ปี 2568 ”
ตำบลศาลาใหม่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
น.ส.นูรมา แวฮามะ
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ศาลาใหม่
สิงหาคม 2568
ชื่อโครงการ โครงการฝากครรภ์คุณภาพ ตำบลศาลาใหม่แม่ลูกสุขภาพดี ปี 2568
ที่อยู่ ตำบลศาลาใหม่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 68-L2487-1-04 เลขที่ข้อตกลง 17/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการฝากครรภ์คุณภาพ ตำบลศาลาใหม่แม่ลูกสุขภาพดี ปี 2568 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลศาลาใหม่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ศาลาใหม่ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการฝากครรภ์คุณภาพ ตำบลศาลาใหม่แม่ลูกสุขภาพดี ปี 2568
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการฝากครรภ์คุณภาพ ตำบลศาลาใหม่แม่ลูกสุขภาพดี ปี 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลศาลาใหม่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 68-L2487-1-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2568 - 31 สิงหาคม 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ศาลาใหม่ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เป้าหมายสูงสุดของงานอนามัยแม่และเด็กที่สำคัญประการหนึ่ง คือ เพื่อให้การตั้งครรภ์และการคลอดมีคุณภาพ มารดาและทารกปลอดภัย ปราศจากภาวะแทรกซ้อน มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ต่อเนื่องถึงการให้การดูแลเด็กในช่วงปฐมวัยเพื่อให้เด็กเจริญเติบโตและมีพัฒนาการอย่างองค์รวมทั้งสุขภาวะทางกาย อารมณ์ สังคมและสติปัญญา ซึ่งปัจจัยสำคัญประการหนึ่งเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าวคือการได้รับบริการสุขภาพที่มีคุณภาพ หญิงตั้งครรภ์ที่ได้รับบริการฝากครรภ์คุณภาพ ส่งเสริมให้มีการปฏิบัติตัวในด้านสุขภาพที่ดี ได้แก่ ภาวะโภชนาการ การดูแลสุขภาพขณะตั้งครรภ์ กิจกรรมทางด้านร่างกาย และการออกกำลังกาย การละเว้นจากบุหรี่เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือยาอื่นๆในขณะตั้งครรภ์ การยอมรับและจัดการกับอารมณ์ที่เหมาะสม ลดโอกาสเสี่ยงของการเกิดภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์เช่น ภาวะขาดสารอาหารโลหิตจางขาดไอโอดีนและพลังงาน ภาวะทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อย (น้อยกว่า 2,500 กรัม) ทารกพิการแต่กำเนิดรวมทั้งการคลอดตาย
จากการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็ก ปี 2567 พบว่าหญิงตั้งครรภ์รายใหม่ทั้งหมดจำนวน 154 คน มาฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ (Early ANC) จำนวน 128 คน ร้อยละ 83.12 (สูงกว่าตัวชี้วัดมากกว่าร้อยละ 80) มาบริการฝากครรภ์ อย่างน้อย 5 ครั้งตามเกณฑ์คุณภาพ จำนวน 114 คน ร้อยละ 74.51 (ต่ำกว่าตัวชี้วัดมากกว่าร้อยละ 80) ซึ่งการรับบริการตามนัด จะทำให้ จนท.สาธารณสุขดูแลปัจจัยเสี่ยงต่างๆระหว่างการตั้งครรภ์ได้ดียิ่งขึ้น สำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะความเสี่ยง ได้พบแพทย์ร้อยละ 100 และมีหญิงคลอดทั้งหมด 152 คน ทุกคนคลอดในสถานบริการ คิดเป็นร้อยละ 100 พบอัตราคลอดก่อนกำหนด (Less preterm คลอดก่อนกำหนดในช่วงอายุครรภ์ 34-36 สัปดาห์) จำนวน 7 คน คิดเป็นร้อยละ 4.6 (ผ่านตัวชี้วัด ต่ำกว่าร้อยละ
และหญิงคลอดได้รับบริการดูแลหลังคลอด อย่างน้อย 3 ครั้งตามเกณฑ์คุณภาพ จำนวน 117 ร้อยละ 76.97 (ต่ำกว่าตัวชี้วัดมากกว่าร้อยละ 80) และไม่พบรายงานมารดาตายจากภาวะแทรกซ้อนที่พบขณะคลอด และพบเด็กเกิดมีชีพจำนวน 155 คน ไม่พบทารกคลอดตาย พบจำนวนเด็กแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม จำนวน 13 คน ร้อยละ 8.39 และพบเด็กแรกเกิด - ต่ำกว่า 6 เดือน จำนวน 96 คน กินนมแม่อย่างเดียว จำนวน 83 คน ร้อยละ 87.37 ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยส่งผลกระทบต่อภาวะโภชนาการ พัฒนาการ สติปัญญา และการเรียนรู้ของเด็ก จะเห็นได้ว่ายังพบปัจจัยเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดการเสียชีวิตทั้งแม่และลูกอยู่ ประกอบกับหญิงตั้งครรภ์รายใหม่มีแนวโน้มเพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกปี และจากการดำเนินงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลศาลาใหม่ ในปี 2566-2567 มีจำนวนกลุ่มเป้าหมายกลุ่มเด็กอายุครบ 1 ปี จำนวน 92, 97 คน ตามลำดับ มีความครอบคลุมวัคซีนตามอายุ จำนวน 63, 60 คน ตามลำดับ ร้อยละ 68.48, 61.86 ซึ่งต่ำกว่าตัวชี้วัดที่ต้องผ่านร้อยละ 80 และมีจำนวนกลุ่มเป้าหมายกลุ่มเด็กอายุครบ 2 ปี จำนวน 101, 73 คน ตามลำดับ มีความครอบคลุมวัคซีนตามอายุ จำนวน 45 คน ร้อยละ 61.64 ซึ่งต่ำกว่าตัวชี้วัดที่ต้องผ่านร้อยละ 80ซึ่งอาจส่งผลต่อการระบาดของโรคไอกรนและโรคหัดที่มีการระบาดในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ในช่วงปีงบประมาณ 2567 ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเริมสุขภาพตำบลศาลาใหม่ จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลครรภ์ตามมาตรฐานจาก จนท. สาธารณสุข
- 2. เพื่อลดอัตราคลอดก่อนกำหนด
- 3. เพื่อให้หญิงคลอดได้รับบริการดูแลหลังคลอด ตามมาตรฐานจาก จนท. สาธารณสุข
- 4. เพื่อส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
- 5. เพื่อเพิ่มความครอบคลุมในการฉีดวัคซีนในเด็กอายุครบ 0-2 ปี มากกว่าร้อยละ 70
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
120
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- หญิงตั้งครรภ์มีความรู้ และเกิดความตระหนักในการเข้ารับการตรวจครรภ์โดยบุคลากรสาธารณสุข ให้เป็นไปตามมาตรฐาน ลดภาวะเสี่ยงในช่วงตั้งครรภ์ได้ตลอดจนถึงคลอด
- หญิงหลังคลอดได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง โดยบุคลากรสาธารณสุข ลดภาวะเสี่ยงของแม่และทารกหลังคลอดมากขึ้น
- เด็กอายุ 0-2 ปี ได้รับการส่งเสริมการกินนมแม่ และได้รับการประเมินภาวะโภชนการและพัฒนาการตามกำหนดอายุ
- ความครอบคลุมในการฉีดวัคซีนในเด็กอายุครบ 0-2 ปี เพิ่มขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
1.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลครรภ์ตามมาตรฐานจาก จนท. สาธารณสุข
ตัวชี้วัด : 1. หญิงตั้งครรภ์รายใหม่ทุกคนพร้อมสามีหรือญาติได้รับการอบรมให้ความรู้โรงเรียนพ่อแม่อย่างน้อย 1 ครั้ง
2. หญิงตั้งครรภ์รายใหม่ได้รับบริการฝากครรภ์ ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ (Early ANC) มากกว่าร้อยละ 80
3. หญิงตั้งครรภ์ได้รับบริการฝากครรภ์ อย่างน้อย 5 ครั้งตามเกณฑ์คุณภาพ มากกว่าร้อยละ 80
1.00
1.00
2
2. เพื่อลดอัตราคลอดก่อนกำหนด
ตัวชี้วัด : 4. หญิงคลอดก่อนกำหนด (preterm) น้อยกว่าร้อยละ 8
1.00
1.00
3
3. เพื่อให้หญิงคลอดได้รับบริการดูแลหลังคลอด ตามมาตรฐานจาก จนท. สาธารณสุข
ตัวชี้วัด : 5. หญิงคลอดได้รับบริการดูแลหลังคลอด อย่างน้อย 3 ครั้งตามเกณฑ์คุณภาพ มากกว่าร้อยละ 80
1.00
1.00
4
4. เพื่อส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
ตัวชี้วัด : 6. เด็กแรกเกิด - ต่ำกว่า 6 เดือน กินนมแม่อย่างเดียว มากกว่าร้อยละ 80
1.00
1.00
5
5. เพื่อเพิ่มความครอบคลุมในการฉีดวัคซีนในเด็กอายุครบ 0-2 ปี มากกว่าร้อยละ 70
ตัวชี้วัด : 7. เด็กอายุครบ 1 ปี มีความครอบคลุมวัคซีน (fully immunized) มากกว่าร้อยละ 70
8. เด็กอายุครบ 2 ปี มีความครอบคลุมวัคซีน (fully immunized) มากกว่าร้อยละ 70
1.00
1.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
120
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
120
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลครรภ์ตามมาตรฐานจาก จนท. สาธารณสุข (2) 2. เพื่อลดอัตราคลอดก่อนกำหนด (3) 3. เพื่อให้หญิงคลอดได้รับบริการดูแลหลังคลอด ตามมาตรฐานจาก จนท. สาธารณสุข (4) 4. เพื่อส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ (5) 5. เพื่อเพิ่มความครอบคลุมในการฉีดวัคซีนในเด็กอายุครบ 0-2 ปี มากกว่าร้อยละ 70
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการฝากครรภ์คุณภาพ ตำบลศาลาใหม่แม่ลูกสุขภาพดี ปี 2568 จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 68-L2487-1-04
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( น.ส.นูรมา แวฮามะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการฝากครรภ์คุณภาพ ตำบลศาลาใหม่แม่ลูกสุขภาพดี ปี 2568 ”
ตำบลศาลาใหม่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
น.ส.นูรมา แวฮามะ
สิงหาคม 2568
ที่อยู่ ตำบลศาลาใหม่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 68-L2487-1-04 เลขที่ข้อตกลง 17/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการฝากครรภ์คุณภาพ ตำบลศาลาใหม่แม่ลูกสุขภาพดี ปี 2568 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลศาลาใหม่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ศาลาใหม่ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการฝากครรภ์คุณภาพ ตำบลศาลาใหม่แม่ลูกสุขภาพดี ปี 2568
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการฝากครรภ์คุณภาพ ตำบลศาลาใหม่แม่ลูกสุขภาพดี ปี 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลศาลาใหม่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 68-L2487-1-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2568 - 31 สิงหาคม 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ศาลาใหม่ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เป้าหมายสูงสุดของงานอนามัยแม่และเด็กที่สำคัญประการหนึ่ง คือ เพื่อให้การตั้งครรภ์และการคลอดมีคุณภาพ มารดาและทารกปลอดภัย ปราศจากภาวะแทรกซ้อน มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ต่อเนื่องถึงการให้การดูแลเด็กในช่วงปฐมวัยเพื่อให้เด็กเจริญเติบโตและมีพัฒนาการอย่างองค์รวมทั้งสุขภาวะทางกาย อารมณ์ สังคมและสติปัญญา ซึ่งปัจจัยสำคัญประการหนึ่งเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าวคือการได้รับบริการสุขภาพที่มีคุณภาพ หญิงตั้งครรภ์ที่ได้รับบริการฝากครรภ์คุณภาพ ส่งเสริมให้มีการปฏิบัติตัวในด้านสุขภาพที่ดี ได้แก่ ภาวะโภชนาการ การดูแลสุขภาพขณะตั้งครรภ์ กิจกรรมทางด้านร่างกาย และการออกกำลังกาย การละเว้นจากบุหรี่เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือยาอื่นๆในขณะตั้งครรภ์ การยอมรับและจัดการกับอารมณ์ที่เหมาะสม ลดโอกาสเสี่ยงของการเกิดภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์เช่น ภาวะขาดสารอาหารโลหิตจางขาดไอโอดีนและพลังงาน ภาวะทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อย (น้อยกว่า 2,500 กรัม) ทารกพิการแต่กำเนิดรวมทั้งการคลอดตาย
จากการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็ก ปี 2567 พบว่าหญิงตั้งครรภ์รายใหม่ทั้งหมดจำนวน 154 คน มาฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ (Early ANC) จำนวน 128 คน ร้อยละ 83.12 (สูงกว่าตัวชี้วัดมากกว่าร้อยละ 80) มาบริการฝากครรภ์ อย่างน้อย 5 ครั้งตามเกณฑ์คุณภาพ จำนวน 114 คน ร้อยละ 74.51 (ต่ำกว่าตัวชี้วัดมากกว่าร้อยละ 80) ซึ่งการรับบริการตามนัด จะทำให้ จนท.สาธารณสุขดูแลปัจจัยเสี่ยงต่างๆระหว่างการตั้งครรภ์ได้ดียิ่งขึ้น สำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะความเสี่ยง ได้พบแพทย์ร้อยละ 100 และมีหญิงคลอดทั้งหมด 152 คน ทุกคนคลอดในสถานบริการ คิดเป็นร้อยละ 100 พบอัตราคลอดก่อนกำหนด (Less preterm คลอดก่อนกำหนดในช่วงอายุครรภ์ 34-36 สัปดาห์) จำนวน 7 คน คิดเป็นร้อยละ 4.6 (ผ่านตัวชี้วัด ต่ำกว่าร้อยละ และหญิงคลอดได้รับบริการดูแลหลังคลอด อย่างน้อย 3 ครั้งตามเกณฑ์คุณภาพ จำนวน 117 ร้อยละ 76.97 (ต่ำกว่าตัวชี้วัดมากกว่าร้อยละ 80) และไม่พบรายงานมารดาตายจากภาวะแทรกซ้อนที่พบขณะคลอด และพบเด็กเกิดมีชีพจำนวน 155 คน ไม่พบทารกคลอดตาย พบจำนวนเด็กแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม จำนวน 13 คน ร้อยละ 8.39 และพบเด็กแรกเกิด - ต่ำกว่า 6 เดือน จำนวน 96 คน กินนมแม่อย่างเดียว จำนวน 83 คน ร้อยละ 87.37 ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยส่งผลกระทบต่อภาวะโภชนาการ พัฒนาการ สติปัญญา และการเรียนรู้ของเด็ก จะเห็นได้ว่ายังพบปัจจัยเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดการเสียชีวิตทั้งแม่และลูกอยู่ ประกอบกับหญิงตั้งครรภ์รายใหม่มีแนวโน้มเพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกปี และจากการดำเนินงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลศาลาใหม่ ในปี 2566-2567 มีจำนวนกลุ่มเป้าหมายกลุ่มเด็กอายุครบ 1 ปี จำนวน 92, 97 คน ตามลำดับ มีความครอบคลุมวัคซีนตามอายุ จำนวน 63, 60 คน ตามลำดับ ร้อยละ 68.48, 61.86 ซึ่งต่ำกว่าตัวชี้วัดที่ต้องผ่านร้อยละ 80 และมีจำนวนกลุ่มเป้าหมายกลุ่มเด็กอายุครบ 2 ปี จำนวน 101, 73 คน ตามลำดับ มีความครอบคลุมวัคซีนตามอายุ จำนวน 45 คน ร้อยละ 61.64 ซึ่งต่ำกว่าตัวชี้วัดที่ต้องผ่านร้อยละ 80ซึ่งอาจส่งผลต่อการระบาดของโรคไอกรนและโรคหัดที่มีการระบาดในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ในช่วงปีงบประมาณ 2567 ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเริมสุขภาพตำบลศาลาใหม่ จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลครรภ์ตามมาตรฐานจาก จนท. สาธารณสุข
- 2. เพื่อลดอัตราคลอดก่อนกำหนด
- 3. เพื่อให้หญิงคลอดได้รับบริการดูแลหลังคลอด ตามมาตรฐานจาก จนท. สาธารณสุข
- 4. เพื่อส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
- 5. เพื่อเพิ่มความครอบคลุมในการฉีดวัคซีนในเด็กอายุครบ 0-2 ปี มากกว่าร้อยละ 70
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 120 | |
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- หญิงตั้งครรภ์มีความรู้ และเกิดความตระหนักในการเข้ารับการตรวจครรภ์โดยบุคลากรสาธารณสุข ให้เป็นไปตามมาตรฐาน ลดภาวะเสี่ยงในช่วงตั้งครรภ์ได้ตลอดจนถึงคลอด
- หญิงหลังคลอดได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง โดยบุคลากรสาธารณสุข ลดภาวะเสี่ยงของแม่และทารกหลังคลอดมากขึ้น
- เด็กอายุ 0-2 ปี ได้รับการส่งเสริมการกินนมแม่ และได้รับการประเมินภาวะโภชนการและพัฒนาการตามกำหนดอายุ
- ความครอบคลุมในการฉีดวัคซีนในเด็กอายุครบ 0-2 ปี เพิ่มขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | 1.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลครรภ์ตามมาตรฐานจาก จนท. สาธารณสุข ตัวชี้วัด : 1. หญิงตั้งครรภ์รายใหม่ทุกคนพร้อมสามีหรือญาติได้รับการอบรมให้ความรู้โรงเรียนพ่อแม่อย่างน้อย 1 ครั้ง 2. หญิงตั้งครรภ์รายใหม่ได้รับบริการฝากครรภ์ ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ (Early ANC) มากกว่าร้อยละ 80 3. หญิงตั้งครรภ์ได้รับบริการฝากครรภ์ อย่างน้อย 5 ครั้งตามเกณฑ์คุณภาพ มากกว่าร้อยละ 80 |
1.00 | 1.00 |
|
|
2 | 2. เพื่อลดอัตราคลอดก่อนกำหนด ตัวชี้วัด : 4. หญิงคลอดก่อนกำหนด (preterm) น้อยกว่าร้อยละ 8 |
1.00 | 1.00 |
|
|
3 | 3. เพื่อให้หญิงคลอดได้รับบริการดูแลหลังคลอด ตามมาตรฐานจาก จนท. สาธารณสุข ตัวชี้วัด : 5. หญิงคลอดได้รับบริการดูแลหลังคลอด อย่างน้อย 3 ครั้งตามเกณฑ์คุณภาพ มากกว่าร้อยละ 80 |
1.00 | 1.00 |
|
|
4 | 4. เพื่อส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ตัวชี้วัด : 6. เด็กแรกเกิด - ต่ำกว่า 6 เดือน กินนมแม่อย่างเดียว มากกว่าร้อยละ 80 |
1.00 | 1.00 |
|
|
5 | 5. เพื่อเพิ่มความครอบคลุมในการฉีดวัคซีนในเด็กอายุครบ 0-2 ปี มากกว่าร้อยละ 70 ตัวชี้วัด : 7. เด็กอายุครบ 1 ปี มีความครอบคลุมวัคซีน (fully immunized) มากกว่าร้อยละ 70 8. เด็กอายุครบ 2 ปี มีความครอบคลุมวัคซีน (fully immunized) มากกว่าร้อยละ 70 |
1.00 | 1.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 120 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 120 | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลครรภ์ตามมาตรฐานจาก จนท. สาธารณสุข (2) 2. เพื่อลดอัตราคลอดก่อนกำหนด (3) 3. เพื่อให้หญิงคลอดได้รับบริการดูแลหลังคลอด ตามมาตรฐานจาก จนท. สาธารณสุข (4) 4. เพื่อส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ (5) 5. เพื่อเพิ่มความครอบคลุมในการฉีดวัคซีนในเด็กอายุครบ 0-2 ปี มากกว่าร้อยละ 70
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการฝากครรภ์คุณภาพ ตำบลศาลาใหม่แม่ลูกสุขภาพดี ปี 2568 จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 68-L2487-1-04
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( น.ส.นูรมา แวฮามะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......