โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปี 2561
| ชื่อโครงการ | โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปี 2561 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 61-L2482-1-007 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านโคกมือบา |
| วันที่อนุมัติ | 25 มกราคม 2561 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2560 - 30 กันยายน 2561 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2561 |
| งบประมาณ | 42,500.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางดาราวัลย์ บั้นบูรณ์ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นางสาวฮายาตี นาปี |
| พื้นที่ดำเนินการ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านโคกมือบา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.175,102.052place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 1 ต.ค. 2560 | 30 ก.ย. 2561 | 1 ต.ค. 2560 | 30 ก.ย. 2561 | 42,500.00 | |
| รวมงบประมาณ | 42,500.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 1000 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ตามที่นโยบายของกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดตัวชี้วัดของโรคไม่ติดต่อ ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ โดยกำหนดให้มีกิจกรรมการคัดกรอง ค้นหาผู้ป่วยในชุมชนและให้มีการลดละกิจกรรมเสี่ยงอันได้แก่ ละเลิกการสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่่มที่มีแอลกอฮอล์ ลดอาหารที่มีรสหวาน มัน เค็ม และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานผัก ผลไม้เพิ่มขึ้น มีการออกกำลังกายเป็นประจำ ลดภาวะน้ำหนักเกินประชาชนในเขตรับผิดชอบของรพ.สต.บ้านโคกมือบา ต.โฆษิต มีภาวะการเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังที่เกิดจากพฤติกรรมของตนเอง แต่ขาดการเฝ้าระวัง ขาดการป้องกัน การบริโภคอาหารที่เสี่ยงต่อการเกิดโรค เช่น บูดู ปลาเค็ม และเนื้อหมัก ซึ่งจะมีรสชาติที่เค็มมาก และยังนิยมบริโภคอาหารที่มีรสหวาน รสมัน และพฤติกรรมการบริโภคน้ำชา กาแฟ เป็นกิจวัตรประจำวัน ประกอบกับการขาดการออกกำลังกายที่ถูกต้องตามรูปแบบและยังมีพฤติกรรมที่ไม่นิยมรับประทานผัก จึงส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่มีภาวะป่วยด้วยโรค ที่เกิดจากพฤติกรรมของตนเอง เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคหัวใจและหลอดเลือด ขาดการป้องกันโรค รอจนป่วย แล้วค่อยเยียวยารักษา ขณะเดียวกันผู้ป่วยจำนวนไม่น้อย ยังไม่ตระหนักถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อน ถูกตัดแขน ขา กลายเป็นผู้พิการ กลายเป็นผุ้ป่วยติดเตียง เป็นภาระแก่บุคคลในครอบครัว และชุมชน ซึ่งกลุ่มป่วยในเขตรับผิดชอบของรพ.สต.โคกมือบา ทั้งสามหมู่บ้าน มีภาวะแทรกซ้อนในแต่ละปี เช่น ถูกตัดขา แผลเรื้อรัง มีภาวะของโรคหัวใจและหลอดเลือด กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง และยังมีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อย ที่รับการรักษาไม่ต่อเนื่อง รับประทานยาบ้าง ไม่รับประทานยาบ้าง หรือรับประทานยาแต่ไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านอื่นๆ ผู้ป่วยกลุ่มนี้มีภาวะเสี่ยง ภาวะแทรกซ้อนต่างๆสูงมาก เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านโคกมือบา ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาเหล่านี้มาหลายปี แต่ยังไม่สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทั้งกลุ่มผู้ป่วย และกลุ่มเสี่ยงได้ จึงจำเป็นต้องจัดทำโครงการเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อตรวจคัดกรองและประเมินความเสี่ยงต่อการเกิดโรคในประชาชน ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองไม่น้อยกว่า |
90.00 | |
| 2 | เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย มีความรู้และตระหนักถึงการดูแลสุขภาพและการป้องกันตนเอง จากโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ประชาชนกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ในเรื่องปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรค |
80.00 | |
| 3 | เพื่อให้ผู้ตรวจคัดกรองพบภาวะเสี่ยงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและส่งต่อเพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง
|
80.00 | |
| 4 | เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มป่วย
|
80.00 |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อตรวจคัดกรองและประเมินความเสี่ยงต่อการเกิดโรคในประชาชน |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย มีความรู้และตระหนักถึงการดูแลสุขภาพและการป้องกันตนเอง จากโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 : เพื่อให้ผู้ตรวจคัดกรองพบภาวะเสี่ยงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและส่งต่อเพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 4 : เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มป่วย |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 1 ต.ค. 60 - 30 ก.ย. 61 | จัดกิจกรรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมายแบ่งเป็นกลุ่มๆ ละ ไม่เกิน 50 คน | 42,500.00 | ✔ | - | ||
| 5 ก.ย. 61 | กิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม | 10,000.00 | ✔ | - | ||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
- จัดทำฐานข้อมูลประชากรกลุ่มเป้าหมาย อายุ 35 ปีขึ้นไป
- จัดทำโครงการและแผนปฏิบัติการเพื่อเสนอคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ต.โฆษิต
- ประสานอสม. แกนนำสุขภาพและผู้นำชุมชน เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายเข้ารับการตรวจคัดกรองตามวันและเวลาที่กำหนดในแผนปฏิบัติการ
- ดำเนินการตรวจคัดกรองและให้ความรู้ในการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันการเกิดโรคและส่งต่อ เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง กรณีที่ตรวจคัดกรองพบความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตและโรคเบาหวาน
- จัดกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทั้งกลุ่มป่วยและกลุ่มเสี่ยงในเรื่อง3 อ. 2ส
- ติดตามกลุ่มป่วยเพื่อดูแลให้ได้รับการรักษาที่ต่อเนื่อง และป้องกันภาวะแทรกซ้อน
- รวบรวมข้อมูลและสรุปผลการดำเนินงานพฤติกรรมในเรื่อง 3 อ. 2 ส.ในกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มผู้ป่วย
- ประชาชนกลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองความดันโลหิต และน้ำตาลในเลือดร้อยละ 90
- ประชาชนกลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปีได้รับความรู้ในการปฏิบัติและป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน รวมทั้งภาวะแทรกซ้อนจากโรคดังกล่าว
- ผู้ที่ตรวจคัดกรองพบความเสี่ยงได้รับการส่งต่อเพื่อพบแพทย์วินิจฉัยและรับการรักษาอย่างต่อเนื่อง
- ประชาชนกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มป่วย สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเองได้สอดคล้องกับวิถีชีวิตของชุมชน
- ลดภาวะแทรกซ้อนใหม่ในกลุ่มป่วย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 23 ก.พ. 2561 15:39 น.