กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการป้องกันและควบคุมโรคอุจจาระร่วงจากเชื้อไวรัสโรต้า (Rotavirus)ประจำปี 2561 ”
ตำบลตาเนาะปูเต๊ะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
นางสาวมารียะ สาเมาะแม




ชื่อโครงการ โครงการป้องกันและควบคุมโรคอุจจาระร่วงจากเชื้อไวรัสโรต้า (Rotavirus)ประจำปี 2561

ที่อยู่ ตำบลตาเนาะปูเต๊ะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 61-L8411-2-30 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2561 ถึง 31 สิงหาคม 2561

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการป้องกันและควบคุมโรคอุจจาระร่วงจากเชื้อไวรัสโรต้า (Rotavirus)ประจำปี 2561 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตาเนาะปูเต๊ะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตาเนาะปูเต๊ะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันและควบคุมโรคอุจจาระร่วงจากเชื้อไวรัสโรต้า (Rotavirus)ประจำปี 2561



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการป้องกันและควบคุมโรคอุจจาระร่วงจากเชื้อไวรัสโรต้า (Rotavirus)ประจำปี 2561 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตาเนาะปูเต๊ะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 61-L8411-2-30 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 สิงหาคม 2561 - 31 สิงหาคม 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 11,450.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตาเนาะปูเต๊ะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคท้องร่วง/ท้องเสีย/ท้องเดิน เป็นสาเหตุสำคัญของความเจ็บป่วยและการเสียชีวิตของเด็กทั่วโลก ในประเทศกำลังพัฒนาประมาณว่าโรคท้องร่วงเป็นสาเหตุการตาย 17.5 - 21%ของเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี (ประมาณ 1.5 ล้านคนต่อปี) ในปี พ.ศ. 2551 มีรายงานเด็กไทยเสียชีวิตจากโรคท้องร่วง 266 คน องค์การอนามัยโลก และหน่วยงานขององค์การสหประชาชาติตั้งเป้าให้ลดอัตราตายจากโรคท้องร่วงในเด็กลง 2 ใน 3 ระหว่างปี พ.ศ. 2533 ถึง 2558อย่างไรก็ตาม ในระยะหลังนี้พบว่า การเจ็บป่วยจากโรคท้องร่วงและการเสียชีวิตจาก โรคนี้น้อยลง เนื่องจากสภาวะสุขภาพ และเศรษฐกิจสังคมดีขึ้น แต่โรคท้องร่วงจากเชื้อไวรัสโรตา (Rotavirus) ยังเป็นปัญหาสำคัญอยู่
ข้อมูลที่มีในประเทศไทยของกระทรวงสาธารณสุขในปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 พบอุบัติการณ์ของโรคท้องร่วงในเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี เพิ่มขึ้นจาก 7,140.9 รายต่อประชากร 1 แสนคนในปีพ.ศ. 2543เป็น 10,000 รายต่อประชากร 1 แสนคนในปี พ.ศ. 2553 แต่อัตราตายลดลงจาก 0.35 รายต่อประชากร 1 แสนคนในปี พ.ศ. 2544 เป็น 0.10 รายต่อประชากร 1 แสนคนในปีพ.ศ. 2555 จากข้อมูลของประเทศไทย พ.ศ. 2553 โรคท้องร่วงในเด็กพบได้ตลอดทั้งปี แต่จะพบมากใน ช่วงฤดูหนาว ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์ และในช่วงฤดูฝนระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกรกฎาคม โรคท้องร่วงที่พบบ่อยในช่วงฤดูหนาว ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส โดยเฉพาะไวรัสโรตา
จากรายงานกระทรวงสาธารณสุขพบว่า จากการเฝ้าระวังโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันตั้งแต่วันที่๑มกราคม – ๓๑ ธันวาคม๒๕๖0มีรายงานว่าพบผู้ป่วย๑,00๗,๔๑๕รายจากทั่วประเทศเสียชีวิต ๔ ราย กลุ่มอายุที่พบมากที่สุด คือ มากกว่า ๖๕ ปี, ๑๕ – ๒๔ปีและ๒๕ – ๓๔ปีจังหวัดที่มีอัตราป่ายสูงสุด๕ อันดับแรก คือ แม่ฮ่องสอน ปราจีนบุรี ภูเก็ต จันทบุรี และสมุทรสงคราม โรคอุจจาระร่างจากเชื้อไวรัสโรต้า (Rotavirus)จะพบมากในเด็กเล็กซึ่งเกิดในช่างฤดูหนาว มีระยะฟักตัว ๒ -๓ วัน ลักษณะอาการมักมีไข้ต่ำ ๆน้ำมูก ไอ อาเจียน และมีอาการทางเดินอาหารตามมาอุจจาระเป็นน้ำหากอาการไม่รุนแรงเด็กจะหายได้เองใน ๒ - ๓ วันหรือไม่เกิน๑สัปดาห์ แต่ถ้ามีอาการรุนแรงอาจเกิดภาวะขาดน้ำนำไปสู่ภาวการณ์ช็อกและเสียชีวิตได้การติดต่อระหว่างคนสู่คนโดยการกินการสัมผัสกับคนสิ่งของหรือพื้นผิวต่างๆที่มีการเปื้อนอุจจาระและไม่ทำความสะอาดเช่นของเล่นของใช้ของเด็กทำให้ได้รับเชื้อจากมือที่สกปรกแล้วหยิบเข้าปาก

ดังนั้น องค์การบริหารส่วนตำบลตาเนาะปูเต๊ะ เห็นความสำคัญของโรคดังกล่าวจึงได้จัดทำ โครงการป้องกัน ควบคุมโรคอุจจาระร่วงจากเชื้อไวรัสโรต้า (Rotavirus)ประจำปีงบประมาณ 2561 เพื่อให้ผู้ประกอบอาหารในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนประถม โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม ผู้นำชุมชนมีความรู้ และความเข้าใจในสถานการณ์ระบาดวิทยา และความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมโรค ตลอดจนได้ร่วมกันวางแผนงานในการป้องกันและควบคุมโรคอุจจาระร่วงในตำบลตาเนาะปูเต๊ะ อันจะส่งให้ผลอัตราป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วง ลดลง

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อให้ผู้ประกอบการอาหารในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนประถม โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม มีความรู้ ความเข้าใจในการป้องกันและควบคุมโรคอุจจาระร่วง
  2. 2. เพื่อให้ผู้ประกอบการอาหารในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนประถม โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม มีการจัดเตรียมสถานที่ อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ ที่ใช้ในการประกอบอาหารถูกหลักสุขอนามัย ป้องกันและควบคุมโรคอุจจาระร่วงให้ลดลง
  3. 3. เพื่อให้ผู้ประกอบการอาหารในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนประถม โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม สามารถนำความรู้ ไปแผ่แพร่แก่ชุมชนต่อไป

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมโรคอุจจาระร่วงจากเชื้อไวรัสโรต้า (Rotavirus)

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 50
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผู้ประกอบการอาหารในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนประถม โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม มีความรู้ ความเข้าใจในการป้องกันและควบคุมโรคอุจจาระร่วง
  2. ผู้ประกอบการอาหารในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนประถม โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม มีการจัดเตรียมสถานที่ อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ ที่ใช้ในการประกอบอาหารถูกหลักสุขอนามัย ป้องกันและควบคุมโรคอุจจาระร่วงให้ลดลง
  3. ผู้ประกอบการอาหารในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนประถม โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม สามารถนำความรู้ ไปแผ่แพร่แก่ชุมชนต่อไป

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมโรคอุจจาระร่วงจากเชื้อไวรัสโรต้า (Rotavirus)

วันที่ 8 ตุลาคม 2561

กิจกรรมที่ทำ

ขั้นเตรียม - ดำเนินการเขียนโครงการเพื่อขออนุมัติ - ประชุมชี้แจงผู้ที่เกี่ยวข้อง - ประสานงานทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง - รับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ - จัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ เอกสารต่าง ๆ ขั้นดำเนินการ - ดำเนินการจัดอบรมป้องกันและควบคุมโรคอุจจาระร่วง - ติดตามหลังการอบรม เพื่อดูว่าได้นำกิจกรรมไปปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง ขั้นสรุปและประเมินผล - ประเมินผลหลังการอบรมโดยใช้แบบสอบถาม - ประเมินผลหลังติดตามหลังการอบรม โดยใช้แบบประเมิน - สรุปผลการดำเนินงานโครงการ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  1. ผู้ประกอบการอาหารในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนประถม โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม มีความรู้ ความเข้าใจในการป้องกันและควบคุมโรคอุจจาระร่วง
    1. ผู้ประกอบการอาหารในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนประถม โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม มีการจัดเตรียมสถานที่ อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ ที่ใช้ในการประกอบอาหารถูกหลักสุขอนามัย ป้องกันและควบคุมโรคอุจจาระร่วงให้ลดลง
    2. ผู้ประกอบการอาหารในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนประถม โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม สามารถนำความรู้ ไปแผ่แพร่แก่ชุมชนต่อไป

 

50 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อให้ผู้ประกอบการอาหารในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนประถม โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม มีความรู้ ความเข้าใจในการป้องกันและควบคุมโรคอุจจาระร่วง
ตัวชี้วัด : ๑. ร้อยละ ๘๐ ผู้ที่เข้ารับการอบรม มีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันควบคุมโรคอุจจาระร่วงในครัวเรือน โรงเรียน และชุมชน
0.00

 

2 2. เพื่อให้ผู้ประกอบการอาหารในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนประถม โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม มีการจัดเตรียมสถานที่ อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ ที่ใช้ในการประกอบอาหารถูกหลักสุขอนามัย ป้องกันและควบคุมโรคอุจจาระร่วงให้ลดลง
ตัวชี้วัด : ๒. ร้อยละ ๘๐ ผู้ที่เข้ารับการอบรม มีความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมอยู่ในระดับดี
0.00

 

3 3. เพื่อให้ผู้ประกอบการอาหารในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนประถม โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม สามารถนำความรู้ ไปแผ่แพร่แก่ชุมชนต่อไป
ตัวชี้วัด : ๒. ร้อยละ ๘๐ ผู้ประกอบการอาหารในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนประถม โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามสามารถนำความรู้ ไปแผ่แพร่แก่ชุมชนต่อไป
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 50
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้ผู้ประกอบการอาหารในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนประถม โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม มีความรู้ ความเข้าใจในการป้องกันและควบคุมโรคอุจจาระร่วง (2) 2. เพื่อให้ผู้ประกอบการอาหารในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนประถม โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม มีการจัดเตรียมสถานที่ อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ ที่ใช้ในการประกอบอาหารถูกหลักสุขอนามัย ป้องกันและควบคุมโรคอุจจาระร่วงให้ลดลง (3) 3. เพื่อให้ผู้ประกอบการอาหารในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนประถม โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม สามารถนำความรู้ ไปแผ่แพร่แก่ชุมชนต่อไป

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมโรคอุจจาระร่วงจากเชื้อไวรัสโรต้า (Rotavirus)

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการป้องกันและควบคุมโรคอุจจาระร่วงจากเชื้อไวรัสโรต้า (Rotavirus)ประจำปี 2561 จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 61-L8411-2-30

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวมารียะ สาเมาะแม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด