โครงการสตรีบาเจาะร่วมใจตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการสตรีบาเจาะร่วมใจตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง ”
ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นายสันต์เดะแอ
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาเจาะ
กันยายน 2559
ชื่อโครงการ โครงการสตรีบาเจาะร่วมใจตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง
ที่อยู่ ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 59-L4127-1-12 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2559 ถึง 30 กันยายน 2559
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการสตรีบาเจาะร่วมใจตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาเจาะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการสตรีบาเจาะร่วมใจตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการสตรีบาเจาะร่วมใจตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 59-L4127-1-12 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2559 - 30 กันยายน 2559 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,200.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาเจาะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากการศึกษาพบว่า โรคมะเร็งเป็นปัญหาที่คุกคามสุขภาพของประชาชนทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย โดยมะเร็งเต้านม มีอุบัติการณ์ของโรคสูงอันดับ ๒ ในปี ๒๕๔๒ของสตรีไทยแม้ว่าในปัจจุบันโรคมะเร็งเต้านมยังไม่มีข้อมูลที่ยืนยันอย่างชัดเจนเกี่ยวกับสาเหตุของการเป็นโรคและไม่สามารถป้องกันได้ก็ตาม แต่สตรีสามารถดูแลและป้องกันตนเองได้ในระดับหนึ่ง ด้วยการตรวจเต้านมเป็นประจำทุกเดือนเพื่อค้นหาความผิดปกติของเต้านม เพื่อรับการดูแลรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มแรก วิธีการตรวจเต้านมด้วยตนเองเป็นวิธีที่ง่าย สะดวก ประหยัดค่าใช้จ่าย การให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับการเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อป้องกันและหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดมะเร็ง สามารถลดอัตราการเกิดและตายจากโรคมะเร็งได้
จากการดำเนินงานที่ผ่านมาสตรีกลุ่มเป้าหมายยังขาดทักษะในการตรวจเต้านมด้วยตนเองและยังให้ความสำคัญในการตรวจเต้านมด้วยตนเองน้อยดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาเจาะจึงได้จัดทำโครงการเพื่อพัฒนาศักยภาพในการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเองขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- ๑.เพื่อจูงใจให้สตรีกลุ่มเป้าหมายตรวจเต้านมด้วยตนเองทุกเดือน
- ๒.เพื่อให้ความรู้และสุขศึกษาแก่ประชาชนทั่วไปและสตรีกลุ่มเสี่ยง
- ๓.เพื่อเสริมสร้างศักยภาพแกนนำสตรีในชุมชนในการป้องกันโรคมะเร็ง
- ๔.เพื่อลดอัตราป่วยและความรุนแรงด้วยโรคมะเร็งเต้านมในสตรี
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
68
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑.สตรีกลุ่มเป้าหมายได้รับบริการตรวจคัดกรองอย่างครอบคลุม
๒.สตรีกลุ่มเป้าหมายและประชาชนทั่วไปได้รับความรู้อย่างถูกต้อง
๓.แกนนำสตรีสามารถเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเรื่องที่ถูกต้องแก่คนในชุมชน
๔.ค้นหาและคัดกรองมะเร็งระยะเริ่มแรกได้
๕.ในรายที่ผลผิดปกติ ได้รับบริการติดตามดูแลรักษาอย่างต่อเนื่องทุกคน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
1.ผลการดำเนินงาน
ด้วย รพ.สต.บาเจาะ มีความประสงค์จะจัดทำแผนงาน/โครงการ เฝ้าระวังและป้องกันมะเร็งปากมดลูก ในปีงบประมาณ 2559 โดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุหลักประกันสุขภาพตำบลบาเจาะ เป็นเงิน17,730 บาท (เงินหนึ่งหมื่นเจ็ดพันเจ็ดร้อยสามสิบบาทถ้วน) โดยมีรายละเอียดแผนงาน/โครงการ ดังนี้
หลักการและเหตุผล
โรคมะเร็งเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยทำให้เกิดการสูญเสียชีวิตของ
ประชาชนและสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลเป็นจำนวนมาก โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งในประเทศไทย จากข้อมูลสถิติสาธารณสุขปี พ.ศ.2546 (สถาบันมะเร็งแห่งชาติ, 2548) พบว่า อัตราตายจากโรคมะเร็งของประชากรไทยมีแนวโน้มสูงขึ้น และโรคมะเร็งที่พบมากที่สุดในประเทศไทย ได้แก่ มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม ตามลำดับ สำหรับสตรีไทยโรคมะเร็งปากมดลูกมีอุบัติการณ์สูงเป็นอันดับหนึ่งของโรคมะเร็งทุกชนิด (สถาบันมะเร็งแห่งชาติ, 2548) นอกจากนี้ยังพบว่า การตรวจวินิจฉัยและให้การรักษาผู้ที่มีความผิดปกติของปากมดลูกตั้งแต่ระยะก่อนเป็นมะเร็งตามขั้นตอน ที่ถูกต้องเหมาะสมสามารถลดอุบัติการณ์และอัตราการตายของโรคมะเร็งปากมดลูกได้ เนื่องจากมะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่สามารถตรวจพบได้ตั้งแต่เซลล์เริ่มผิดปกติโดยการทำ Pap smear หรือ VIA (Visual Inspection of cervix with Acetic acid)ประกอบกับการดำเนินโรคเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป และสามารถรักษาให้หายขาดได้โดยการรักษาตามระบบและการจี้เย็น (Cryotherapy) ปีงบประมาณ 2553 สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้เห็นความสำคัญของปัญหาจึงให้การสนับสนุนงบประมาณการดำเนินงานโครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกแก่กระทรวงสาธารณสุข โดยมอบให้สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ ดำเนินโครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี Pap smear และ VIA ในสตรีไทยอายุ 30-60 ปี
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาเจาะ มีผลงานการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกปี 2558 จำนวน 1,026 ราย ได้รับการตรวจคัดกรอง 188 คน คิดเป็นร้อยละ 18.3 ในจำนวนนี้ผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกรวม ที่มีผลผิดปกติ ทุกรายได้รับการส่งต่อตามแนวทางการรักษา ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาเจาะจึงเห็นถึงปัญหาความอันตรายภัยเงียบของโรคมะเร็งปากมดลูกจึงได้ทำโครงการนี้
สรุป ผลการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกปี 2559 จำนวน 1,141 ราย ร้อยละ 20% เป็นจำนวน 219 คนได้รับการตรวจคัดกรอง 68 คน คิดเป็นร้อยละ 31.05% ในจำนวนนี้ผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกที่มีผลผิดปกติจำนวน 1 รายได้รับการส่งต่อให้ทางโรงพยาบาลบันนังสตา ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาเจาะจึงเห็นถึงปัญหาความอันตรายภัยเงียบของโรคมะเร็งปากมดลูกจึงได้ทำโครงการนี้
2. ผลสัมฤทธิ์ตามวัตถุประสงค์/ตัวชี้วัด
2.1 การบรรลุตามวัตถุประสงค์
บรรลุตามวัตถุประสุงค์
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์เพราะ 2.2 จำนวนผู้เข้าร่วมในแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม 68 คน
3. การเบิกจ่ายงบประมาณ
งบประมาณที่ได้รับการอนุมัติ . 17,730 บาท
งบประมาณเบิกจ่ายจริง 17,730 บาท คิดเป็นร้อยละ 100
งบประมาณเหลือส่งกองทุนฯ 0 บาท คิดเป็นร้อยละ 100
4. ปัญหา/อุปสรรคในการดำเนินงาน
ไม่มี
มี
ปัญหา/อุปสรรค(ระบุ
1.สตรีกลุ่มอายุ 30-60 ปียังมีความอายในการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
2.สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30-60 ปียังขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องมะเร็งปากมดลูก
แนวทางการแก้ไข(ระบุ
ให้ความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูกแก่อสม.ในพื้นที่ให้มีความรู้ความเข้าใจและมีการฉ่ายวีดีโอเคสตัวอย่างของคน
เป็นโรคมะเร็งปากมดลูกให้เห็นภาพอย่างชัดเจน
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
๑.เพื่อจูงใจให้สตรีกลุ่มเป้าหมายตรวจเต้านมด้วยตนเองทุกเดือน
ตัวชี้วัด : ร้อยละของสตรีกลุ่มเป้าหมายตรวจเต้านมด้วยตนเองทุกเดือน
2
๒.เพื่อให้ความรู้และสุขศึกษาแก่ประชาชนทั่วไปและสตรีกลุ่มเสี่ยง
ตัวชี้วัด : ร้อยละของการได้รับความรู้และสุขศึกษาแก่ประชาชนทั่วไปและสตรีกลุ่มเสี่ยง
3
๓.เพื่อเสริมสร้างศักยภาพแกนนำสตรีในชุมชนในการป้องกันโรคมะเร็ง
ตัวชี้วัด : ร้อยละของการเสริมสร้างศักยภาพแกนนำสตรีในชุมชนในการป้องกันโรคมะเร็ง
4
๔.เพื่อลดอัตราป่วยและความรุนแรงด้วยโรคมะเร็งเต้านมในสตรี
ตัวชี้วัด : ร้อยละของการลดอัตราป่วยและความรุนแรงด้วยโรคมะเร็งเต้านมในสตรี
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
68
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
68
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑.เพื่อจูงใจให้สตรีกลุ่มเป้าหมายตรวจเต้านมด้วยตนเองทุกเดือน (2) ๒.เพื่อให้ความรู้และสุขศึกษาแก่ประชาชนทั่วไปและสตรีกลุ่มเสี่ยง (3) ๓.เพื่อเสริมสร้างศักยภาพแกนนำสตรีในชุมชนในการป้องกันโรคมะเร็ง (4) ๔.เพื่อลดอัตราป่วยและความรุนแรงด้วยโรคมะเร็งเต้านมในสตรี
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการสตรีบาเจาะร่วมใจตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 59-L4127-1-12
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นายสันต์เดะแอ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการสตรีบาเจาะร่วมใจตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง ”
ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นายสันต์เดะแอ
กันยายน 2559
ที่อยู่ ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 59-L4127-1-12 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2559 ถึง 30 กันยายน 2559
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการสตรีบาเจาะร่วมใจตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาเจาะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการสตรีบาเจาะร่วมใจตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการสตรีบาเจาะร่วมใจตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 59-L4127-1-12 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2559 - 30 กันยายน 2559 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,200.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาเจาะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากการศึกษาพบว่า โรคมะเร็งเป็นปัญหาที่คุกคามสุขภาพของประชาชนทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย โดยมะเร็งเต้านม มีอุบัติการณ์ของโรคสูงอันดับ ๒ ในปี ๒๕๔๒ของสตรีไทยแม้ว่าในปัจจุบันโรคมะเร็งเต้านมยังไม่มีข้อมูลที่ยืนยันอย่างชัดเจนเกี่ยวกับสาเหตุของการเป็นโรคและไม่สามารถป้องกันได้ก็ตาม แต่สตรีสามารถดูแลและป้องกันตนเองได้ในระดับหนึ่ง ด้วยการตรวจเต้านมเป็นประจำทุกเดือนเพื่อค้นหาความผิดปกติของเต้านม เพื่อรับการดูแลรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มแรก วิธีการตรวจเต้านมด้วยตนเองเป็นวิธีที่ง่าย สะดวก ประหยัดค่าใช้จ่าย การให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับการเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อป้องกันและหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดมะเร็ง สามารถลดอัตราการเกิดและตายจากโรคมะเร็งได้ จากการดำเนินงานที่ผ่านมาสตรีกลุ่มเป้าหมายยังขาดทักษะในการตรวจเต้านมด้วยตนเองและยังให้ความสำคัญในการตรวจเต้านมด้วยตนเองน้อยดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาเจาะจึงได้จัดทำโครงการเพื่อพัฒนาศักยภาพในการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเองขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- ๑.เพื่อจูงใจให้สตรีกลุ่มเป้าหมายตรวจเต้านมด้วยตนเองทุกเดือน
- ๒.เพื่อให้ความรู้และสุขศึกษาแก่ประชาชนทั่วไปและสตรีกลุ่มเสี่ยง
- ๓.เพื่อเสริมสร้างศักยภาพแกนนำสตรีในชุมชนในการป้องกันโรคมะเร็ง
- ๔.เพื่อลดอัตราป่วยและความรุนแรงด้วยโรคมะเร็งเต้านมในสตรี
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | 68 | |
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑.สตรีกลุ่มเป้าหมายได้รับบริการตรวจคัดกรองอย่างครอบคลุม ๒.สตรีกลุ่มเป้าหมายและประชาชนทั่วไปได้รับความรู้อย่างถูกต้อง ๓.แกนนำสตรีสามารถเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเรื่องที่ถูกต้องแก่คนในชุมชน ๔.ค้นหาและคัดกรองมะเร็งระยะเริ่มแรกได้ ๕.ในรายที่ผลผิดปกติ ได้รับบริการติดตามดูแลรักษาอย่างต่อเนื่องทุกคน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
1.ผลการดำเนินงาน
ด้วย รพ.สต.บาเจาะ มีความประสงค์จะจัดทำแผนงาน/โครงการ เฝ้าระวังและป้องกันมะเร็งปากมดลูก ในปีงบประมาณ 2559 โดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุหลักประกันสุขภาพตำบลบาเจาะ เป็นเงิน17,730 บาท (เงินหนึ่งหมื่นเจ็ดพันเจ็ดร้อยสามสิบบาทถ้วน) โดยมีรายละเอียดแผนงาน/โครงการ ดังนี้
หลักการและเหตุผล
โรคมะเร็งเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยทำให้เกิดการสูญเสียชีวิตของ
ประชาชนและสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลเป็นจำนวนมาก โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งในประเทศไทย จากข้อมูลสถิติสาธารณสุขปี พ.ศ.2546 (สถาบันมะเร็งแห่งชาติ, 2548) พบว่า อัตราตายจากโรคมะเร็งของประชากรไทยมีแนวโน้มสูงขึ้น และโรคมะเร็งที่พบมากที่สุดในประเทศไทย ได้แก่ มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม ตามลำดับ สำหรับสตรีไทยโรคมะเร็งปากมดลูกมีอุบัติการณ์สูงเป็นอันดับหนึ่งของโรคมะเร็งทุกชนิด (สถาบันมะเร็งแห่งชาติ, 2548) นอกจากนี้ยังพบว่า การตรวจวินิจฉัยและให้การรักษาผู้ที่มีความผิดปกติของปากมดลูกตั้งแต่ระยะก่อนเป็นมะเร็งตามขั้นตอน ที่ถูกต้องเหมาะสมสามารถลดอุบัติการณ์และอัตราการตายของโรคมะเร็งปากมดลูกได้ เนื่องจากมะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่สามารถตรวจพบได้ตั้งแต่เซลล์เริ่มผิดปกติโดยการทำ Pap smear หรือ VIA (Visual Inspection of cervix with Acetic acid)ประกอบกับการดำเนินโรคเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป และสามารถรักษาให้หายขาดได้โดยการรักษาตามระบบและการจี้เย็น (Cryotherapy) ปีงบประมาณ 2553 สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้เห็นความสำคัญของปัญหาจึงให้การสนับสนุนงบประมาณการดำเนินงานโครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกแก่กระทรวงสาธารณสุข โดยมอบให้สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ ดำเนินโครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี Pap smear และ VIA ในสตรีไทยอายุ 30-60 ปี
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาเจาะ มีผลงานการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกปี 2558 จำนวน 1,026 ราย ได้รับการตรวจคัดกรอง 188 คน คิดเป็นร้อยละ 18.3 ในจำนวนนี้ผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกรวม ที่มีผลผิดปกติ ทุกรายได้รับการส่งต่อตามแนวทางการรักษา ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาเจาะจึงเห็นถึงปัญหาความอันตรายภัยเงียบของโรคมะเร็งปากมดลูกจึงได้ทำโครงการนี้
สรุป ผลการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกปี 2559 จำนวน 1,141 ราย ร้อยละ 20% เป็นจำนวน 219 คนได้รับการตรวจคัดกรอง 68 คน คิดเป็นร้อยละ 31.05% ในจำนวนนี้ผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกที่มีผลผิดปกติจำนวน 1 รายได้รับการส่งต่อให้ทางโรงพยาบาลบันนังสตา ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาเจาะจึงเห็นถึงปัญหาความอันตรายภัยเงียบของโรคมะเร็งปากมดลูกจึงได้ทำโครงการนี้
2. ผลสัมฤทธิ์ตามวัตถุประสงค์/ตัวชี้วัด
2.1 การบรรลุตามวัตถุประสงค์
บรรลุตามวัตถุประสุงค์
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์เพราะ 2.2 จำนวนผู้เข้าร่วมในแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม 68 คน
3. การเบิกจ่ายงบประมาณ
งบประมาณที่ได้รับการอนุมัติ . 17,730 บาท
งบประมาณเบิกจ่ายจริง 17,730 บาท คิดเป็นร้อยละ 100
งบประมาณเหลือส่งกองทุนฯ 0 บาท คิดเป็นร้อยละ 100
4. ปัญหา/อุปสรรคในการดำเนินงาน
ไม่มี
มี
ปัญหา/อุปสรรค(ระบุ
1.สตรีกลุ่มอายุ 30-60 ปียังมีความอายในการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
2.สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30-60 ปียังขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องมะเร็งปากมดลูก
แนวทางการแก้ไข(ระบุ
ให้ความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูกแก่อสม.ในพื้นที่ให้มีความรู้ความเข้าใจและมีการฉ่ายวีดีโอเคสตัวอย่างของคน
เป็นโรคมะเร็งปากมดลูกให้เห็นภาพอย่างชัดเจน
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | ๑.เพื่อจูงใจให้สตรีกลุ่มเป้าหมายตรวจเต้านมด้วยตนเองทุกเดือน ตัวชี้วัด : ร้อยละของสตรีกลุ่มเป้าหมายตรวจเต้านมด้วยตนเองทุกเดือน |
|
|||
2 | ๒.เพื่อให้ความรู้และสุขศึกษาแก่ประชาชนทั่วไปและสตรีกลุ่มเสี่ยง ตัวชี้วัด : ร้อยละของการได้รับความรู้และสุขศึกษาแก่ประชาชนทั่วไปและสตรีกลุ่มเสี่ยง |
|
|||
3 | ๓.เพื่อเสริมสร้างศักยภาพแกนนำสตรีในชุมชนในการป้องกันโรคมะเร็ง ตัวชี้วัด : ร้อยละของการเสริมสร้างศักยภาพแกนนำสตรีในชุมชนในการป้องกันโรคมะเร็ง |
|
|||
4 | ๔.เพื่อลดอัตราป่วยและความรุนแรงด้วยโรคมะเร็งเต้านมในสตรี ตัวชี้วัด : ร้อยละของการลดอัตราป่วยและความรุนแรงด้วยโรคมะเร็งเต้านมในสตรี |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 68 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | 68 | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑.เพื่อจูงใจให้สตรีกลุ่มเป้าหมายตรวจเต้านมด้วยตนเองทุกเดือน (2) ๒.เพื่อให้ความรู้และสุขศึกษาแก่ประชาชนทั่วไปและสตรีกลุ่มเสี่ยง (3) ๓.เพื่อเสริมสร้างศักยภาพแกนนำสตรีในชุมชนในการป้องกันโรคมะเร็ง (4) ๔.เพื่อลดอัตราป่วยและความรุนแรงด้วยโรคมะเร็งเต้านมในสตรี
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการสตรีบาเจาะร่วมใจตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 59-L4127-1-12
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายสันต์เดะแอ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......