กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ ส่งเสริมสุขภาพ อาหารปลอดภัย หลีกเลี่ยง สารเคมีห่างไกลสารพิษ ชุมชนต้นโด ”
ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นายเสรี แป้นทอง




ชื่อโครงการ ส่งเสริมสุขภาพ อาหารปลอดภัย หลีกเลี่ยง สารเคมีห่างไกลสารพิษ ชุมชนต้นโด

ที่อยู่ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 62-L7258-2-36 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2562 ถึง 31 สิงหาคม 2562

กิตติกรรมประกาศ

"ส่งเสริมสุขภาพ อาหารปลอดภัย หลีกเลี่ยง สารเคมีห่างไกลสารพิษ ชุมชนต้นโด จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลนครหาดใหญ่ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
ส่งเสริมสุขภาพ อาหารปลอดภัย หลีกเลี่ยง สารเคมีห่างไกลสารพิษ ชุมชนต้นโด



บทคัดย่อ

โครงการ " ส่งเสริมสุขภาพ อาหารปลอดภัย หลีกเลี่ยง สารเคมีห่างไกลสารพิษ ชุมชนต้นโด " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 62-L7258-2-36 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2562 - 31 สิงหาคม 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 41,050.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลนครหาดใหญ่ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

เนื่องด้วยในปัจจุบันเรื่องสุขภาพของประชาชนคนไทยเพิ่มทวีขึ้นซึ่งเห็นได้จากสถิติของผู้ป่วยที่มารับบริการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และอัตราการป่วยจากโรคที่ไม่ติดต่อเพิ่มสูงขึ้นซึ่งเป็นภาระที่รัฐบาลจะต้องเสียงบประมาณในการรักษาพยาบาลเป็นอันมาก และเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเนื่องจากต้นเหตุของปัญหาสุขภาพ ที่สำคัญมีสาเหตุมาจากการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ อาหารที่มีการปลอมปนสารเคมีหรือผัก-ผลไม้ที่ไม่ปลอดสารพิษเพราะเกษตรกรผู้ผลิตใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชอย่างไม่ถูกวิธีเพื่อเหตุผลทางการค้า ทำให้สารเคมีที่เป็นโทษเหล่านั้นตกอยู่กับผู้บริโภคอย่างยากที่จะหลีกเลี่ยงแนวทางในการป้องกันปัญหาที่เป็นการแก้ต้นเหตุแบบยั่งยืนคือการให้สุขศึกษาความรู้แก่ประชาชนและการส่งเสริมการปลูกพืชผักเพื่อบริโภคในครัวเรือน     การปลูกผักรับประทานเองแบบผักอินทรีย์ก็เป็นหนทางหนึ่งที่จะช่วยใช้ผู้บริโภคได้รับสารอาหารที่ดีมีประโยชน์อย่างแท้จริง แต่กระนั้น สำหรับประชาชนที่ไม่เคยปลูกผักเลยก็เป็นปัญหาใหญ่ ในการที่จะเริ่มต้นที่จะเรียนรู้การปลูกผักด้วยตนเอง ชุมชนสถานีอู่ตะเภาตระหนักในปัญหานี้ จึงได้ร่วมกันจัดตั้ง โครงการ “ส่งเสริมสุขภาพ อาหารปลอดภัย หลีกเลี่ยง สารเคมี ห่างไกลสารพิษ ชุมชนต้นโด”ขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. วัตถุประสงค์ 1. เพื่อให้ชุมชนมีความรู้เรื่องการปลูกผักปลอดสารพิษ และมีพืชผักปลอดสารพิษในการบริโภค ๒. เพื่อลดปริมาณขยะก่อนนำเข้าสู่กระบวนการกำจัดอย่างถูกวิธี ๓. เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ ความรักความสามัคคีในชุมชน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมการอบรมให้ความรู้และฝึกปฏิบัติจริง เรื่องผักปลอดสารพิษและส่งเสริมการทำปุ๋ยหมักชีวภาพและน้ำหมักชีวภาพ ลดการใช้สารเคมีในชุมชน
  2. กิจกรรมผักปลอดสารในชุมชน
  3. กิจกรรมเชิงปฏิบัติการประจำเดือน
  4. กิจกรรมการสื่อสารและประชาสัมพันธ์
  5. กิจกรรมสรุปผลการดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. เกิดการปลูกพืชผักปลอดสารพิษไว้บริโภคในครัวเรือน ชุมชน     2. ลดปริมาณขยะเปียกในครัวเรือน ชุมชน     3. เกิดปฏิสัมพันธ์ ความรักความสามัคคีในชุมชน

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมการอบรมให้ความรู้และฝึกปฏิบัติจริง เรื่องผักปลอดสารพิษและส่งเสริมการทำปุ๋ยหมักชีวภาพและน้ำหมักชีวภาพ ลดการใช้สารเคมีในชุมชน

วันที่ 23 กันยายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

เพื่อให้ความรู้การปลูกผักปลอดสารพิษไร้สารเคมี

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี รับประทานอาหารที่ปลอดภัยประหยัดค่าใช้จ่ายลงใช่วิธีอยู่แบบพอเพียง

 

40 0

2. กิจกรรมผักปลอดสารในชุมชน

วันที่ 23 กันยายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

เพื่อให้ชุมชนได้เรียนรู้วิธีการปลูกผักปลอดสารแบบถูกต้อง

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ได่้ความรู้เรื่องการสปลูกผักไร้สารเคมีและได้เรียนรู้การทำปุ๋ยหมักจากวัถุดิจากธรรมชาติ

 

0 0

3. กิจกรรมเชิงปฏิบัติการประจำเดือน

วันที่ 23 กันยายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

เพื่อให้ชุมชนได้เรียนรู้ประโยชน์และสรรพคุณของสมุนไพรที่ได้รับผลผลิตและทีค่สมารถทำไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ได้เรียนรู้วิธีการทำปุ๋ยหมักวัถุดิจากธรรมชาติ ได้เรียนรู้สรรพคุณของสมุนไพรเพื่อให้มีสุขภาพร่ายการที่ดี

 

0 0

4. กิจกรรมการสื่อสารและประชาสัมพันธ์

วันที่ 23 กันยายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

ประชาสัมพันธ์เพื่อให้คนในชุมชนได้มาเข้าร่วมกิจกรรม

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ชุมชนได้ีชรับความรู้ในการอบรม

 

0 0

5. กิจกรรมสรุปผลการดำเนินงาน

วันที่ 23 กันยายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

เพื่อให้คนในชุมชนได้มีความรู้ด้ายการดูแ ลสุขภาพ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

มีสุขภาพที่ดีห่างไกลปลอดภัยจากสารเมี

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 วัตถุประสงค์ 1. เพื่อให้ชุมชนมีความรู้เรื่องการปลูกผักปลอดสารพิษ และมีพืชผักปลอดสารพิษในการบริโภค ๒. เพื่อลดปริมาณขยะก่อนนำเข้าสู่กระบวนการกำจัดอย่างถูกวิธี ๓. เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ ความรักความสามัคคีในชุมชน
ตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดความสำเร็จ ๑. ชุมชนมีความรู้เรื่องการปลูกผักปลอดสารพิษ ๒. ชุมชนมีการปลูกผักปลอดสารพิษรับประทานเอง ชุมชนมีความรู้เรื่องการคัดแยกขยะเปียก และสามารถลดปริมาณขยะเปียก มีปฏิสัมพันธ์ ความรัก ความสามัคคีในชุมชน
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) วัตถุประสงค์ 1. เพื่อให้ชุมชนมีความรู้เรื่องการปลูกผักปลอดสารพิษ และมีพืชผักปลอดสารพิษในการบริโภค ๒. เพื่อลดปริมาณขยะก่อนนำเข้าสู่กระบวนการกำจัดอย่างถูกวิธี ๓.  เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ ความรักความสามัคคีในชุมชน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมการอบรมให้ความรู้และฝึกปฏิบัติจริง เรื่องผักปลอดสารพิษและส่งเสริมการทำปุ๋ยหมักชีวภาพและน้ำหมักชีวภาพ ลดการใช้สารเคมีในชุมชน (2) กิจกรรมผักปลอดสารในชุมชน (3) กิจกรรมเชิงปฏิบัติการประจำเดือน (4) กิจกรรมการสื่อสารและประชาสัมพันธ์ (5) กิจกรรมสรุปผลการดำเนินงาน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


ส่งเสริมสุขภาพ อาหารปลอดภัย หลีกเลี่ยง สารเคมีห่างไกลสารพิษ ชุมชนต้นโด จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 62-L7258-2-36

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายเสรี แป้นทอง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด