โครงการรณรงค์ชุมชนตำบลควนโดนปลอดลูกน้ำยุงลาย
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการรณรงค์ชุมชนตำบลควนโดนปลอดลูกน้ำยุงลาย ”
ตำบลควนโดน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นางสาวชารีฟ๊ะ นารีเปน
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ควนโดน
กันยายน 2560
ชื่อโครงการ โครงการรณรงค์ชุมชนตำบลควนโดนปลอดลูกน้ำยุงลาย
ที่อยู่ ตำบลควนโดน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 60-50094-1-17 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการรณรงค์ชุมชนตำบลควนโดนปลอดลูกน้ำยุงลาย จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลควนโดน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ควนโดน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์ชุมชนตำบลควนโดนปลอดลูกน้ำยุงลาย
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการรณรงค์ชุมชนตำบลควนโดนปลอดลูกน้ำยุงลาย " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลควนโดน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 60-50094-1-17 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 35,000.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ควนโดน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิตและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความสูญเสียทางด้านเศรษกิจของประเทศ ทั้งที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยตลอด และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน พบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกไม่ได้ลดลงมากนัก ยังคงเป็นปัยหาสำคัญในระดับประเทศเรื่อยมา
ตำบลควนโดน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออกมาอย่างต่อเนื่อง จากข้อมูล รง. 506 ของงานระบาดวิทยา โรงพยาบาลควนโดน ได้รายงานสถานการณ์โรคไข้เลือดออก โดยมีอัตราป่วยไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร
จากผลการดำเนินงานโครงการบ้าน ชุมชน โรงเรียน ตำบลควนโดน ปลอดลูกน้ำยุงลาย ในปี 2559 พบว่าดัชนีลูกน้ำยุงลายที่ได้สุ่มสำรวจ โดยคณะกรรมการที่ได้รับแต่งตั้ง สำรวจ 3 ครั้ง ทั้งหมด 8 หมู่บ้าน โดยครั้งที่ 3 พบหมู่บ้านที่ผ่านเกณฑ์ ค่า HI ต่ำกว่า 10ตามเกณฑ์มาตราฐาน ทั้งหมด 6 หมู่บ้าน และยังมีอีก 2 หมู่บ้านที่มีค่า HI สูงกว่า 10 คือ หมู่ที่ 2 กับหมู่ที่ 8 ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 75 ของหมู่บ้านทั้งหมด และจากผลการสำรวจลูกน้ำยุงลาย ในสถานที่ราชการ โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และมัสยิด จำนวน 12 แห่ง พบว่า มีค่า CI = 0 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์มาตราฐานที่กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนด และจากสถานการณ์ในช่วงปลายปี 2559 อำเภอควนโดน ยังพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกอย่างต่อเนื่องจากตำบลข้างเคียง ซึ่งนับว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการระบาดของโรคในพื้นที่ตำบลควนโดนได้ โดยยุทธศาสตร์การดำเนินงานควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก ที่สำคัญประการหนึ่งคือการควบคุมลูกน้ำยุงลาย ดัชนีลูกน้ำยุงลายจะต้องไม่เกินเกณฑ์มาตราฐาน การควบคุมลูกน้ำยุงลายให้ได้ผล ต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจจากประชาชนในแต่ละหมู่บ้าน โรงเรียน ดำเนินการกำจัดลูกน้ำยุงลายทุกหลังคาเรือนอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิดในการแก้ไขปัญหา จากการตั้งรับไปสู่นโยบายเชิงรุกโดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมให้คนในชุมชนได้ตระหนักถึงสภาพปัญหาของโรคไข้เลือดออก จึงต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคที่เปลี่ยนแปลงไปโดยเน้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญและถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกัน กระตุ้นและชักนำให้ประชาชน องค์กรชุมชน ตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่อง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลควนโดน จึงได้จัดทำโครงการรณรงค์ ชุมชนตำบลควนโดนปลอดลูกน้ำยุงลายขึ้น โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อลดอัตราป่วยของโรคไข้เลือดออกลงให้เหลือน้อยที่สุด
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อลดค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้าน (HI) ไม่เกิน 10 อย่างน้อยร้อยละ 80 ของหมู่บ้านในเขตรับผิดชอบ
- 2.เพื่อลดค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และมัสยิด ในเขตรับผิดชอบองค์การบริหารส่วนตำบลควนโดน
- 3.เพื่อลดอัตราป่วยเป็นไข้เลือดออก ไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร
- 4. เพื่อให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
162
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้าน (ค่าHI) ไม่เกิน 10 อย่างน้อยร้อยละ 80 ของหมู่บ้านในเขตที่รับผิดชอบ
- ค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และมัสยิด (CI) เป็น 0 ร้อยละ 100 ของโรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และมัสยิด ในเขตรับผิดชอบ
- อัตราผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกและความชุกของลูกน้ำยุงลาย ลดลงไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร
- ชุมชนมีส่วนร่วมในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
- จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานจัดการยุงลายพาหะนำโรคไข้เลือดออก โดยภาคีเครือข่ายและผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียกับการควบคุมพาหะนำโรค วันที่ 23 พฤษภาคม 2560 มีผู้เข้าร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ จำนวน 74 คน โรงเรียน อสม. รพ.สต.ควนโดน โดยมีวิทยากรจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสตูล ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เพื่อส่งเสริมพัฒนาและสนับสนุนเครือข่ายในการจัดการสุขภาพด้านการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก
- จัดตั้งทีมพิชิตยุงลายประจำหมู่บ้าน ในโรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และมัสยิด ในเขตรับผิดชอบองค์การบริหารส่วนตำบลควนโดน จำนวน 88 คน เพื่อร่วมกันออกสุ่มลูกน้ำยุงลาย
- พัฒนาศักยภาพแกนนำประจำครอบครัว ในการป้องกันโรคไข้เลือดออก จำนวน 2 รุ่น รุ่นละ 50 คน เพื่อให้แกนนำมีความรู้ความเข้าใจในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธี และเหมาะสม สามารถลดความชุกของลูกน้ำยุงลายและเพื่อให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการป้องกันโรคไข้เลือดออก
- อสม. ประชาสัมพันธ์ และแจกบัตรเข้าร่วมโครงการฯ ให้กับประชาชน ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อดำเนินการกำจัดลูกน้ำยุงลาย และแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลาย
- ทีมพิชิตยุงลาย ออกสุ่มลูกน้ำยุงลายทุกหลังคาเรือนที่เข้าร่วมโครงการ อีกทั้งสุ่มในโรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และมัสยิด ทุกแห่ง ในเขตพื้นที่รับผิดขององค์การบริหารส่วนตำบลควนโดน ทำการสุ่มเดือนละ 1 ครั้ง โดยสรุปค่าดัชนีที่เกี่ยวข้องกับลูกน้ำยุงลาย เช่น ค่า HI และ ค่า CI จากผลการสำรวจลูกน้ำยุงลายโดยทีมพิชิตยุงลาย สำรวจ 4 ครั้ง ทั้งหมด 8 หมู่บ้าน โดยครั้งที่ 4 พบหมู่บ้านที่ผ่านเกณฑ์ ค่า HI ต่ำกว่า 10 ตามเกณฑ์มาตราฐาน ทั้งหมด 7 หมู่บ้าน และยังมีอีก 1 หมู่ที่ยังมีค่า HI l สูงกว่า 10 คือ หมู่ที่ 4 ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 87.5 ของหมู่บ้านทั้งหมด และจากผลการสำรวจลูกน้ำยุงลายโดยทีมพิชิตยุงลาย สำรวจ 4 ครั้ง ในโรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และมัสยิด จำนวน 11 แห่ง พบว่า สำรวจครั้งที่ 3 และครั้งที่ 4 มีค่า CI = 0 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์มาตราฐาน
- ทีมพิชิตยุงลายคัดเลือกบ้าน ซึ่งบ้านที่ได้รับคัดเลือกจะต้องไม่พบลูกน้ำ ยุงลาย เลยแม้แต่ตัวเดียว ภายในแต่ละเดือนที่ทีมพิชิตได้ทำการสำรวจ โดยบ้านที่ไม่พบยุงลายจะได้รับคูปอง และมีสิทธิได้ลุ้นรับรางวัลจากกองทุนฯ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
1. เพื่อลดค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้าน (HI) ไม่เกิน 10 อย่างน้อยร้อยละ 80 ของหมู่บ้านในเขตรับผิดชอบ
ตัวชี้วัด :
2
2.เพื่อลดค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และมัสยิด ในเขตรับผิดชอบองค์การบริหารส่วนตำบลควนโดน
ตัวชี้วัด :
3
3.เพื่อลดอัตราป่วยเป็นไข้เลือดออก ไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร
ตัวชี้วัด :
4
4. เพื่อให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก
ตัวชี้วัด :
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
162
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
162
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อลดค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้าน (HI) ไม่เกิน 10 อย่างน้อยร้อยละ 80 ของหมู่บ้านในเขตรับผิดชอบ (2) 2.เพื่อลดค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และมัสยิด ในเขตรับผิดชอบองค์การบริหารส่วนตำบลควนโดน (3) 3.เพื่อลดอัตราป่วยเป็นไข้เลือดออก ไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร (4) 4. เพื่อให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการรณรงค์ชุมชนตำบลควนโดนปลอดลูกน้ำยุงลาย จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 60-50094-1-17
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางสาวชารีฟ๊ะ นารีเปน )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการรณรงค์ชุมชนตำบลควนโดนปลอดลูกน้ำยุงลาย ”
ตำบลควนโดน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นางสาวชารีฟ๊ะ นารีเปน
กันยายน 2560
ที่อยู่ ตำบลควนโดน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 60-50094-1-17 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการรณรงค์ชุมชนตำบลควนโดนปลอดลูกน้ำยุงลาย จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลควนโดน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ควนโดน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์ชุมชนตำบลควนโดนปลอดลูกน้ำยุงลาย
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการรณรงค์ชุมชนตำบลควนโดนปลอดลูกน้ำยุงลาย " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลควนโดน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 60-50094-1-17 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 35,000.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ควนโดน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิตและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความสูญเสียทางด้านเศรษกิจของประเทศ ทั้งที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยตลอด และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน พบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกไม่ได้ลดลงมากนัก ยังคงเป็นปัยหาสำคัญในระดับประเทศเรื่อยมา ตำบลควนโดน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออกมาอย่างต่อเนื่อง จากข้อมูล รง. 506 ของงานระบาดวิทยา โรงพยาบาลควนโดน ได้รายงานสถานการณ์โรคไข้เลือดออก โดยมีอัตราป่วยไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร จากผลการดำเนินงานโครงการบ้าน ชุมชน โรงเรียน ตำบลควนโดน ปลอดลูกน้ำยุงลาย ในปี 2559 พบว่าดัชนีลูกน้ำยุงลายที่ได้สุ่มสำรวจ โดยคณะกรรมการที่ได้รับแต่งตั้ง สำรวจ 3 ครั้ง ทั้งหมด 8 หมู่บ้าน โดยครั้งที่ 3 พบหมู่บ้านที่ผ่านเกณฑ์ ค่า HI ต่ำกว่า 10ตามเกณฑ์มาตราฐาน ทั้งหมด 6 หมู่บ้าน และยังมีอีก 2 หมู่บ้านที่มีค่า HI สูงกว่า 10 คือ หมู่ที่ 2 กับหมู่ที่ 8 ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 75 ของหมู่บ้านทั้งหมด และจากผลการสำรวจลูกน้ำยุงลาย ในสถานที่ราชการ โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และมัสยิด จำนวน 12 แห่ง พบว่า มีค่า CI = 0 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์มาตราฐานที่กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนด และจากสถานการณ์ในช่วงปลายปี 2559 อำเภอควนโดน ยังพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกอย่างต่อเนื่องจากตำบลข้างเคียง ซึ่งนับว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการระบาดของโรคในพื้นที่ตำบลควนโดนได้ โดยยุทธศาสตร์การดำเนินงานควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก ที่สำคัญประการหนึ่งคือการควบคุมลูกน้ำยุงลาย ดัชนีลูกน้ำยุงลายจะต้องไม่เกินเกณฑ์มาตราฐาน การควบคุมลูกน้ำยุงลายให้ได้ผล ต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจจากประชาชนในแต่ละหมู่บ้าน โรงเรียน ดำเนินการกำจัดลูกน้ำยุงลายทุกหลังคาเรือนอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิดในการแก้ไขปัญหา จากการตั้งรับไปสู่นโยบายเชิงรุกโดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมให้คนในชุมชนได้ตระหนักถึงสภาพปัญหาของโรคไข้เลือดออก จึงต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคที่เปลี่ยนแปลงไปโดยเน้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญและถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกัน กระตุ้นและชักนำให้ประชาชน องค์กรชุมชน ตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่อง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลควนโดน จึงได้จัดทำโครงการรณรงค์ ชุมชนตำบลควนโดนปลอดลูกน้ำยุงลายขึ้น โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อลดอัตราป่วยของโรคไข้เลือดออกลงให้เหลือน้อยที่สุด
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อลดค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้าน (HI) ไม่เกิน 10 อย่างน้อยร้อยละ 80 ของหมู่บ้านในเขตรับผิดชอบ
- 2.เพื่อลดค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และมัสยิด ในเขตรับผิดชอบองค์การบริหารส่วนตำบลควนโดน
- 3.เพื่อลดอัตราป่วยเป็นไข้เลือดออก ไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร
- 4. เพื่อให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | 162 | |
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้าน (ค่าHI) ไม่เกิน 10 อย่างน้อยร้อยละ 80 ของหมู่บ้านในเขตที่รับผิดชอบ
- ค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และมัสยิด (CI) เป็น 0 ร้อยละ 100 ของโรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และมัสยิด ในเขตรับผิดชอบ
- อัตราผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกและความชุกของลูกน้ำยุงลาย ลดลงไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร
- ชุมชนมีส่วนร่วมในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
- จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานจัดการยุงลายพาหะนำโรคไข้เลือดออก โดยภาคีเครือข่ายและผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียกับการควบคุมพาหะนำโรค วันที่ 23 พฤษภาคม 2560 มีผู้เข้าร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ จำนวน 74 คน โรงเรียน อสม. รพ.สต.ควนโดน โดยมีวิทยากรจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสตูล ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เพื่อส่งเสริมพัฒนาและสนับสนุนเครือข่ายในการจัดการสุขภาพด้านการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก
- จัดตั้งทีมพิชิตยุงลายประจำหมู่บ้าน ในโรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และมัสยิด ในเขตรับผิดชอบองค์การบริหารส่วนตำบลควนโดน จำนวน 88 คน เพื่อร่วมกันออกสุ่มลูกน้ำยุงลาย
- พัฒนาศักยภาพแกนนำประจำครอบครัว ในการป้องกันโรคไข้เลือดออก จำนวน 2 รุ่น รุ่นละ 50 คน เพื่อให้แกนนำมีความรู้ความเข้าใจในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธี และเหมาะสม สามารถลดความชุกของลูกน้ำยุงลายและเพื่อให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการป้องกันโรคไข้เลือดออก
- อสม. ประชาสัมพันธ์ และแจกบัตรเข้าร่วมโครงการฯ ให้กับประชาชน ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อดำเนินการกำจัดลูกน้ำยุงลาย และแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลาย
- ทีมพิชิตยุงลาย ออกสุ่มลูกน้ำยุงลายทุกหลังคาเรือนที่เข้าร่วมโครงการ อีกทั้งสุ่มในโรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และมัสยิด ทุกแห่ง ในเขตพื้นที่รับผิดขององค์การบริหารส่วนตำบลควนโดน ทำการสุ่มเดือนละ 1 ครั้ง โดยสรุปค่าดัชนีที่เกี่ยวข้องกับลูกน้ำยุงลาย เช่น ค่า HI และ ค่า CI จากผลการสำรวจลูกน้ำยุงลายโดยทีมพิชิตยุงลาย สำรวจ 4 ครั้ง ทั้งหมด 8 หมู่บ้าน โดยครั้งที่ 4 พบหมู่บ้านที่ผ่านเกณฑ์ ค่า HI ต่ำกว่า 10 ตามเกณฑ์มาตราฐาน ทั้งหมด 7 หมู่บ้าน และยังมีอีก 1 หมู่ที่ยังมีค่า HI l สูงกว่า 10 คือ หมู่ที่ 4 ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 87.5 ของหมู่บ้านทั้งหมด และจากผลการสำรวจลูกน้ำยุงลายโดยทีมพิชิตยุงลาย สำรวจ 4 ครั้ง ในโรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และมัสยิด จำนวน 11 แห่ง พบว่า สำรวจครั้งที่ 3 และครั้งที่ 4 มีค่า CI = 0 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์มาตราฐาน
- ทีมพิชิตยุงลายคัดเลือกบ้าน ซึ่งบ้านที่ได้รับคัดเลือกจะต้องไม่พบลูกน้ำ ยุงลาย เลยแม้แต่ตัวเดียว ภายในแต่ละเดือนที่ทีมพิชิตได้ทำการสำรวจ โดยบ้านที่ไม่พบยุงลายจะได้รับคูปอง และมีสิทธิได้ลุ้นรับรางวัลจากกองทุนฯ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | 1. เพื่อลดค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้าน (HI) ไม่เกิน 10 อย่างน้อยร้อยละ 80 ของหมู่บ้านในเขตรับผิดชอบ ตัวชี้วัด : |
|
|||
2 | 2.เพื่อลดค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และมัสยิด ในเขตรับผิดชอบองค์การบริหารส่วนตำบลควนโดน ตัวชี้วัด : |
|
|||
3 | 3.เพื่อลดอัตราป่วยเป็นไข้เลือดออก ไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร ตัวชี้วัด : |
|
|||
4 | 4. เพื่อให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 162 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | 162 | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อลดค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้าน (HI) ไม่เกิน 10 อย่างน้อยร้อยละ 80 ของหมู่บ้านในเขตรับผิดชอบ (2) 2.เพื่อลดค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และมัสยิด ในเขตรับผิดชอบองค์การบริหารส่วนตำบลควนโดน (3) 3.เพื่อลดอัตราป่วยเป็นไข้เลือดออก ไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร (4) 4. เพื่อให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการรณรงค์ชุมชนตำบลควนโดนปลอดลูกน้ำยุงลาย จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 60-50094-1-17
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสาวชารีฟ๊ะ นารีเปน )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......