โครงการเสริมสร้างสุขภาพ และเฝ้าระวังควบคุมโรคไม่ติดต่อ ในเขตพื้นที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการเสริมสร้างสุขภาพ และเฝ้าระวังควบคุมโรคไม่ติดต่อ ในเขตพื้นที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง ”
ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
(นางวสุธิดา นนทพันธ์) ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการพิเศษ
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา
กันยายน 2564
ชื่อโครงการ โครงการเสริมสร้างสุขภาพ และเฝ้าระวังควบคุมโรคไม่ติดต่อ ในเขตพื้นที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง
ที่อยู่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 64-L7250-1-09 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเสริมสร้างสุขภาพ และเฝ้าระวังควบคุมโรคไม่ติดต่อ ในเขตพื้นที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเสริมสร้างสุขภาพ และเฝ้าระวังควบคุมโรคไม่ติดต่อ ในเขตพื้นที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเสริมสร้างสุขภาพ และเฝ้าระวังควบคุมโรคไม่ติดต่อ ในเขตพื้นที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 64-L7250-1-09 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 79,690.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันปัญหาด้านสุขภาพ เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนทุกกลุ่มวัย กระทรวงสาธารณสุขจึงมีนโยบายด้านการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค การปฏิรูปความรู้และการสื่อสารด้านสุขภาพ เพื่อพัฒนาความสามารถของประชาชนทุกกลุ่มวัย ให้มีศักยภาพในการดูแลตนเอง โดยมุ่งเน้นให้เกิดการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องและสามารถนำไปปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้องเหมาะสมอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งในระดับบุคคล ครอบครัวและชุมชน
ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง มีประชากรในเขตพื้นที่รับผิดชอบ 6,513 คน จำนวน 2,317 หลังคาเรือน ซึ่งประชากรเหล่านี้ต้องได้รับบริการด้านสาธารณสุข ทั้งเชิงรุกในชุมชนและเชิงรับในศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง โดยมีผลการดำเนินงานการให้บริการ ในปี 2563 พบว่า จากการประเมินพัฒนาการเด็กตามช่วงอายุ 0-6 ปี จำนวน 161 ราย พบเด็กที่มีพัฒนาการสมวัย จำนวน 140 ราย คิดเป็นร้อยละ86.95 และพัฒนาการล่าช้า จำนวน 21 ราย คิดเป็นร้อยละ 13.04 กลุ่มสตรีอายุ ๓๐ - ๗๐ ปี ได้รับการสอนการตรวจเต้านมด้วยตนเอง ปี 2563 ร้อยละ 62.68 กลุ่มสตรี อายุ ๓๐ - 60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก ปี 2563 ร้อยละ 4.41 กลุ่มประชากรอายุ ๓๕ ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองสุขภาพ ปี 2562 ร้อยละ 97.14 ปี 2563 ร้อยละ 97.56 กลุ่มเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคเรื้อรังใหม่ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมปี 2562 ร้อยละ 98.26 ปี 2563 ร้อยละ 97.56 ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่รับบริการที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวงได้รับการดูแลและตรวจตามมาตรฐานเฉพาะโรค ปี 2563 ร้อยละ 93.00 และจากการสำรวจร้านชำ ปี 2563 จำนวน 15 ร้าน พบว่า มี 2 ร้าน ที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัยต่อผู้บริโภค (ฐานข้อมูล HDC จังหวัดสงขลา วันที่ 30 สิงหาคม 2563) ซึ่งปัญหาดังกล่าวเกิดจากการมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม ขาดการดูแลสุขภาพของตนเอง ทั้งระดับบุคคล และระดับครอบครัว
จากข้อมูลการดำเนินงานดังกล่าวศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวงเทศบาลนครสงขลา ได้เล็งเห็นความสำคัญ ที่จะดูแลประชาชนแบบองค์รวมและเพื่อให้ประชาชนได้รับบริการด้านสุขภาพที่มีคุณภาพมาตรฐาน ลดการเกิด โรครายใหม่ ลดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยเรื้อรังและอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ สามารถดูแลตนเอง พร้อมทั้งถ่ายทอดความรู้ ฝึกทักษะให้กับญาติผู้ดูแลผู้ป่วย เพื่อให้ผู้ป่วยมีชีวิตอยู่อย่างปกติสุข มีสภาพร่างกาย จิตใจสมบูรณ์ ส่งผลให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อให้เด็ก 0 - 6 ปี ได้รับการประเมินพัฒนาการและมีมุมพัฒนาการที่ได้มาตรฐาน
- 2. เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายสามารถเรียนรู้ทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองและการตรวจมะเร็งปากมดลูก
- 3. เพื่อให้ผู้ป่วยเรื้อรัง ผู้พิการ ผู้ป่วยระยะสุดท้าย ได้รับการดูแลตามมาตรฐานวิชาชีพเฉพาะโรคและลดภาวะแทรกซ้อนของโรค
- 4. เพื่อป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในวัดเขตพื้นที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง
- 5. เพื่อให้ร้านชำ/ร้านอาหารผ่านเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัยต่อผู้บริโภค
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
150
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
200
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
60
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
70
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. เด็ก 0 - 6 ปี ได้รับการประเมินพัฒนาการและมีมุมพัฒนาการที่ได้มาตรฐาน
2. ประชากรกลุ่มเป้าหมายสามารถเรียนรู้ทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองและการตรวจมะเร็งปากมดลูก
3. ผู้ป่วยเรื้อรัง ผู้พิการ ผู้ป่วยระยะสุดท้าย ได้รับการดูแลตามมาตรฐานวิชาชีพเฉพาะโรคและลดภาวะแทรกซ้อนของโรค
4. วัดในเขตพื้นที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวงสามารถป้องกันและควบคุมโรคติดต่อได้
5. ร้านชำผ่านเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัยต่อผู้บริโภค
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
กิจกรรมที่ ๑ กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในการส่งเสริมสุขภาพและแก้ไขปัญหาในชุมชน ณ อาคารอเนกประสงค์ ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง จำนวน 5 ครั้ง
- วันที่ 17 กุมภาพันธ์ ๒๕๖4
- วันที่ 17 มีนาคม 2564
- วันที่ 8 มิถุนายน 2565
- วันที่ 20 กรกฎาคม 2565
- วันที่ 3 สิงหาคม 2565
กิจกรรมที่ 2 งานสำรวจประชากรที่มีอยู่จริง Type 1,3 /ทะเบียนบ้าน/ทำแผนที่เดินดิน/การขึ้นทะเบียนสิทธิประกันสุขภาพ ดำเนินการจัดกิจกรรมวันที่ 19-26 เดือนเมษายน 2564 ณ ชุมชนในเขตศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง
กิจกรรมที่ 3 งานอนามัยแม่และเด็กในการส่งเสริมพัฒนาการ โดยได้ดำเนินการจัดซื้อชุดส่งเสริมพัฒนาการเด็ก เพื่อใช้ใน Well Baby Clinic ของศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง
กิจกรรมที่ 4 งานควบคุมโรคไม่ติดต่อ
4.1 กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้สอนทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองและการตรวจมะเร็งปากมดลูกในชุมชน ได้ดำเนินการจัดกิจกรรม วันที่ 30 สิงหาคม – 5 กันยายน 2565 ณ ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง
4.2 กิจกรรมจัดฐานการเรียนรู้ป้องกันภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ได้ดำเนินการจัดกิจกรรม วันที่ 9 เดือนมีนาคม 2564 ณ อาคารอเนกประสงค์ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง
กิจกรรมที่ 5 งานควบคุมและป้องกันโรคในวัดศาลาหัวยาง
5.1 กิจกรรมรณรงค์ป้องกันควบคุมโรคติดต่อ โควิด-19 ไข้เลือดออก ชิคุนกุนยา ตาแดง ท้องเสีย ลดการ ใช้โฟม – ถุงพลาสติก ณ วัดศาลาหัวยาง ได้ดำเนินการจัดกิจกรรม วันที่ 23 เดือนมีนาคม 2564
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
1. เพื่อให้เด็ก 0 - 6 ปี ได้รับการประเมินพัฒนาการและมีมุมพัฒนาการที่ได้มาตรฐาน
ตัวชี้วัด : 1. ร้อยละ 90 ของเด็ก 0-6 ปี ได้รับการประเมินพัฒนาการและมีมุมพัฒนาการที่ได้มาตรฐาน
90.00
90.13
เด็ก 0 - 6 ปี จำนวน 152 ราย ได้รับการประเมินพัฒนาการและมีมุมพัฒนาการที่ได้มาตรฐาน จำนวน 137 ราย คิดเป็นร้อยละ 90.13
2
2. เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายสามารถเรียนรู้ทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองและการตรวจมะเร็งปากมดลูก
ตัวชี้วัด : 2. ร้อยละ ๘๐ หญิงอายุ ๓๐ - ๗๐ ปี ได้รับการตรวจเต้านมด้วยตนเองได้
80.00
95.42
หญิงอายุ ๓๐ - ๗๐ ปี จำนวน 240 ราย ได้รับการตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ จำนวน 229 ราย คิดเป็นร้อยละ 95.42
3
3. เพื่อให้ผู้ป่วยเรื้อรัง ผู้พิการ ผู้ป่วยระยะสุดท้าย ได้รับการดูแลตามมาตรฐานวิชาชีพเฉพาะโรคและลดภาวะแทรกซ้อนของโรค
ตัวชี้วัด : 3. ร้อยละ ๒๐ หญิงอายุ ๓๐ - ๖๐ ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก
20.00
20.16
หญิงอายุ 30 - 60 ปี จำนวน 1,419 ราย ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก จำนวน 286 ราย คิดเป็นร้อยละ 20.16
4
4. เพื่อป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในวัดเขตพื้นที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง
ตัวชี้วัด : 4. น้อยกว่าร้อยละ 5 กลุ่มเสี่ยงสูงต่อโรคเรื้อรังเกิดเป็นกลุ่มป่วยรายใหม่
5.00
0.00
กลุ่มเสี่ยงสูงต่อโรคเรื้อรังเกิดเป็นกลุ่มป่วยรายใหม่ คิดเป็นร้อยละ 0
5
5. เพื่อให้ร้านชำ/ร้านอาหารผ่านเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัยต่อผู้บริโภค
ตัวชี้วัด : 5. ร้อยละ ๙๐ กลุ่มโรคเรื้อรังที่ได้รับการรักษาที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง ได้รับการดูแลตามมาตรฐานเฉพาะโรค
90.00
91.67
กลุ่มโรคเรื้อรังที่ได้รับการรักษาที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง ได้รับการดูแลตามมาตรฐานเฉพาะโรค จำนวน 121 ราย คิดเป็นร้อยละ 91.67
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
480
480
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
150
150
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
200
200
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
60
60
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
70
70
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้เด็ก 0 - 6 ปี ได้รับการประเมินพัฒนาการและมีมุมพัฒนาการที่ได้มาตรฐาน (2) 2. เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายสามารถเรียนรู้ทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองและการตรวจมะเร็งปากมดลูก (3) 3. เพื่อให้ผู้ป่วยเรื้อรัง ผู้พิการ ผู้ป่วยระยะสุดท้าย ได้รับการดูแลตามมาตรฐานวิชาชีพเฉพาะโรคและลดภาวะแทรกซ้อนของโรค (4) 4. เพื่อป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในวัดเขตพื้นที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง (5) 5. เพื่อให้ร้านชำ/ร้านอาหารผ่านเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัยต่อผู้บริโภค
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการเสริมสร้างสุขภาพ และเฝ้าระวังควบคุมโรคไม่ติดต่อ ในเขตพื้นที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 64-L7250-1-09
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( (นางวสุธิดา นนทพันธ์) ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการพิเศษ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการเสริมสร้างสุขภาพ และเฝ้าระวังควบคุมโรคไม่ติดต่อ ในเขตพื้นที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง ”
ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
(นางวสุธิดา นนทพันธ์) ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการพิเศษ
กันยายน 2564
ที่อยู่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 64-L7250-1-09 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเสริมสร้างสุขภาพ และเฝ้าระวังควบคุมโรคไม่ติดต่อ ในเขตพื้นที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเสริมสร้างสุขภาพ และเฝ้าระวังควบคุมโรคไม่ติดต่อ ในเขตพื้นที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเสริมสร้างสุขภาพ และเฝ้าระวังควบคุมโรคไม่ติดต่อ ในเขตพื้นที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 64-L7250-1-09 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 79,690.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันปัญหาด้านสุขภาพ เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนทุกกลุ่มวัย กระทรวงสาธารณสุขจึงมีนโยบายด้านการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค การปฏิรูปความรู้และการสื่อสารด้านสุขภาพ เพื่อพัฒนาความสามารถของประชาชนทุกกลุ่มวัย ให้มีศักยภาพในการดูแลตนเอง โดยมุ่งเน้นให้เกิดการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องและสามารถนำไปปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้องเหมาะสมอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งในระดับบุคคล ครอบครัวและชุมชน ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง มีประชากรในเขตพื้นที่รับผิดชอบ 6,513 คน จำนวน 2,317 หลังคาเรือน ซึ่งประชากรเหล่านี้ต้องได้รับบริการด้านสาธารณสุข ทั้งเชิงรุกในชุมชนและเชิงรับในศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง โดยมีผลการดำเนินงานการให้บริการ ในปี 2563 พบว่า จากการประเมินพัฒนาการเด็กตามช่วงอายุ 0-6 ปี จำนวน 161 ราย พบเด็กที่มีพัฒนาการสมวัย จำนวน 140 ราย คิดเป็นร้อยละ86.95 และพัฒนาการล่าช้า จำนวน 21 ราย คิดเป็นร้อยละ 13.04 กลุ่มสตรีอายุ ๓๐ - ๗๐ ปี ได้รับการสอนการตรวจเต้านมด้วยตนเอง ปี 2563 ร้อยละ 62.68 กลุ่มสตรี อายุ ๓๐ - 60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก ปี 2563 ร้อยละ 4.41 กลุ่มประชากรอายุ ๓๕ ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองสุขภาพ ปี 2562 ร้อยละ 97.14 ปี 2563 ร้อยละ 97.56 กลุ่มเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคเรื้อรังใหม่ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมปี 2562 ร้อยละ 98.26 ปี 2563 ร้อยละ 97.56 ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่รับบริการที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวงได้รับการดูแลและตรวจตามมาตรฐานเฉพาะโรค ปี 2563 ร้อยละ 93.00 และจากการสำรวจร้านชำ ปี 2563 จำนวน 15 ร้าน พบว่า มี 2 ร้าน ที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัยต่อผู้บริโภค (ฐานข้อมูล HDC จังหวัดสงขลา วันที่ 30 สิงหาคม 2563) ซึ่งปัญหาดังกล่าวเกิดจากการมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม ขาดการดูแลสุขภาพของตนเอง ทั้งระดับบุคคล และระดับครอบครัว จากข้อมูลการดำเนินงานดังกล่าวศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวงเทศบาลนครสงขลา ได้เล็งเห็นความสำคัญ ที่จะดูแลประชาชนแบบองค์รวมและเพื่อให้ประชาชนได้รับบริการด้านสุขภาพที่มีคุณภาพมาตรฐาน ลดการเกิด โรครายใหม่ ลดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยเรื้อรังและอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ สามารถดูแลตนเอง พร้อมทั้งถ่ายทอดความรู้ ฝึกทักษะให้กับญาติผู้ดูแลผู้ป่วย เพื่อให้ผู้ป่วยมีชีวิตอยู่อย่างปกติสุข มีสภาพร่างกาย จิตใจสมบูรณ์ ส่งผลให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อให้เด็ก 0 - 6 ปี ได้รับการประเมินพัฒนาการและมีมุมพัฒนาการที่ได้มาตรฐาน
- 2. เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายสามารถเรียนรู้ทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองและการตรวจมะเร็งปากมดลูก
- 3. เพื่อให้ผู้ป่วยเรื้อรัง ผู้พิการ ผู้ป่วยระยะสุดท้าย ได้รับการดูแลตามมาตรฐานวิชาชีพเฉพาะโรคและลดภาวะแทรกซ้อนของโรค
- 4. เพื่อป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในวัดเขตพื้นที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง
- 5. เพื่อให้ร้านชำ/ร้านอาหารผ่านเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัยต่อผู้บริโภค
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 150 | |
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | 200 | |
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 60 | |
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 70 | |
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. เด็ก 0 - 6 ปี ได้รับการประเมินพัฒนาการและมีมุมพัฒนาการที่ได้มาตรฐาน 2. ประชากรกลุ่มเป้าหมายสามารถเรียนรู้ทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองและการตรวจมะเร็งปากมดลูก 3. ผู้ป่วยเรื้อรัง ผู้พิการ ผู้ป่วยระยะสุดท้าย ได้รับการดูแลตามมาตรฐานวิชาชีพเฉพาะโรคและลดภาวะแทรกซ้อนของโรค 4. วัดในเขตพื้นที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวงสามารถป้องกันและควบคุมโรคติดต่อได้ 5. ร้านชำผ่านเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัยต่อผู้บริโภค
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
กิจกรรมที่ ๑ กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในการส่งเสริมสุขภาพและแก้ไขปัญหาในชุมชน ณ อาคารอเนกประสงค์ ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง จำนวน 5 ครั้ง
- วันที่ 17 กุมภาพันธ์ ๒๕๖4
- วันที่ 17 มีนาคม 2564
- วันที่ 8 มิถุนายน 2565
- วันที่ 20 กรกฎาคม 2565
- วันที่ 3 สิงหาคม 2565
กิจกรรมที่ 2 งานสำรวจประชากรที่มีอยู่จริง Type 1,3 /ทะเบียนบ้าน/ทำแผนที่เดินดิน/การขึ้นทะเบียนสิทธิประกันสุขภาพ ดำเนินการจัดกิจกรรมวันที่ 19-26 เดือนเมษายน 2564 ณ ชุมชนในเขตศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง
กิจกรรมที่ 3 งานอนามัยแม่และเด็กในการส่งเสริมพัฒนาการ โดยได้ดำเนินการจัดซื้อชุดส่งเสริมพัฒนาการเด็ก เพื่อใช้ใน Well Baby Clinic ของศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง
กิจกรรมที่ 4 งานควบคุมโรคไม่ติดต่อ
4.1 กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้สอนทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองและการตรวจมะเร็งปากมดลูกในชุมชน ได้ดำเนินการจัดกิจกรรม วันที่ 30 สิงหาคม – 5 กันยายน 2565 ณ ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง
4.2 กิจกรรมจัดฐานการเรียนรู้ป้องกันภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ได้ดำเนินการจัดกิจกรรม วันที่ 9 เดือนมีนาคม 2564 ณ อาคารอเนกประสงค์ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง
กิจกรรมที่ 5 งานควบคุมและป้องกันโรคในวัดศาลาหัวยาง
5.1 กิจกรรมรณรงค์ป้องกันควบคุมโรคติดต่อ โควิด-19 ไข้เลือดออก ชิคุนกุนยา ตาแดง ท้องเสีย ลดการ ใช้โฟม – ถุงพลาสติก ณ วัดศาลาหัวยาง ได้ดำเนินการจัดกิจกรรม วันที่ 23 เดือนมีนาคม 2564
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | 1. เพื่อให้เด็ก 0 - 6 ปี ได้รับการประเมินพัฒนาการและมีมุมพัฒนาการที่ได้มาตรฐาน ตัวชี้วัด : 1. ร้อยละ 90 ของเด็ก 0-6 ปี ได้รับการประเมินพัฒนาการและมีมุมพัฒนาการที่ได้มาตรฐาน |
90.00 | 90.13 | เด็ก 0 - 6 ปี จำนวน 152 ราย ได้รับการประเมินพัฒนาการและมีมุมพัฒนาการที่ได้มาตรฐาน จำนวน 137 ราย คิดเป็นร้อยละ 90.13 |
|
2 | 2. เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายสามารถเรียนรู้ทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองและการตรวจมะเร็งปากมดลูก ตัวชี้วัด : 2. ร้อยละ ๘๐ หญิงอายุ ๓๐ - ๗๐ ปี ได้รับการตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ |
80.00 | 95.42 | หญิงอายุ ๓๐ - ๗๐ ปี จำนวน 240 ราย ได้รับการตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ จำนวน 229 ราย คิดเป็นร้อยละ 95.42 |
|
3 | 3. เพื่อให้ผู้ป่วยเรื้อรัง ผู้พิการ ผู้ป่วยระยะสุดท้าย ได้รับการดูแลตามมาตรฐานวิชาชีพเฉพาะโรคและลดภาวะแทรกซ้อนของโรค ตัวชี้วัด : 3. ร้อยละ ๒๐ หญิงอายุ ๓๐ - ๖๐ ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก |
20.00 | 20.16 | หญิงอายุ 30 - 60 ปี จำนวน 1,419 ราย ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก จำนวน 286 ราย คิดเป็นร้อยละ 20.16 |
|
4 | 4. เพื่อป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในวัดเขตพื้นที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง ตัวชี้วัด : 4. น้อยกว่าร้อยละ 5 กลุ่มเสี่ยงสูงต่อโรคเรื้อรังเกิดเป็นกลุ่มป่วยรายใหม่ |
5.00 | 0.00 | กลุ่มเสี่ยงสูงต่อโรคเรื้อรังเกิดเป็นกลุ่มป่วยรายใหม่ คิดเป็นร้อยละ 0 |
|
5 | 5. เพื่อให้ร้านชำ/ร้านอาหารผ่านเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัยต่อผู้บริโภค ตัวชี้วัด : 5. ร้อยละ ๙๐ กลุ่มโรคเรื้อรังที่ได้รับการรักษาที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง ได้รับการดูแลตามมาตรฐานเฉพาะโรค |
90.00 | 91.67 | กลุ่มโรคเรื้อรังที่ได้รับการรักษาที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง ได้รับการดูแลตามมาตรฐานเฉพาะโรค จำนวน 121 ราย คิดเป็นร้อยละ 91.67 |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 480 | 480 | |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 150 | 150 | |
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | 200 | 200 | |
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 60 | 60 | |
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 70 | 70 | |
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้เด็ก 0 - 6 ปี ได้รับการประเมินพัฒนาการและมีมุมพัฒนาการที่ได้มาตรฐาน (2) 2. เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายสามารถเรียนรู้ทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองและการตรวจมะเร็งปากมดลูก (3) 3. เพื่อให้ผู้ป่วยเรื้อรัง ผู้พิการ ผู้ป่วยระยะสุดท้าย ได้รับการดูแลตามมาตรฐานวิชาชีพเฉพาะโรคและลดภาวะแทรกซ้อนของโรค (4) 4. เพื่อป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในวัดเขตพื้นที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง (5) 5. เพื่อให้ร้านชำ/ร้านอาหารผ่านเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัยต่อผู้บริโภค
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการเสริมสร้างสุขภาพ และเฝ้าระวังควบคุมโรคไม่ติดต่อ ในเขตพื้นที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 64-L7250-1-09
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( (นางวสุธิดา นนทพันธ์) ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการพิเศษ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......