แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทะนง รหัส กปท. L3404
อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2567 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
นางสุภาพรนาคพงษ์
จากการเฝ้าระวังสินค้าสุขภาพที่ไม่ได้มาตรฐาน และการออกตรวจสถานประกอบการในพื้นที่ตำบลทะนงปี 25656พบว่ามีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่มีสารอันตรายจำหน่ายยาชุด สินค้าหมดอายุเกลือที่ไม่ได้มาตรฐานมีสารไอโอดีนต่ำ ยังคงมีจำหน่ายอยู่ในพื้นที่ ส่วนหนึ่งเป็นผลอันเนื่องมาจากการที่ประชาชนขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสิทธิของผู้บริโภค ทำให้ไม่มีการตื่นตัวในการป้องกันตนเอง ทำให้ผู้ประกอบการไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคและนำผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่มีสารอันตรายมาจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง และประชาชนขาดความรู้ในเรื่องของอันตรายจากการใช้ยาชุดว่ามีอันตรายต่อร่างกาย โดยเฉพาะเมื่อใช้ติดต่อกันอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน อีกทั้งยาชุดสามารถหาซื้อได้ง่ายในร้านชำในหมู่บ้าน ชาวบ้านใช้ยาชุดหรือยาลูกกลอนในการรักษาอาการปวดเมื่อยโดยชาวบ้านเรียกว่ายากระจายเส้น ในพื้นที่ตำบลทะนง จากการสำรวจและรวบรวมข้อมูลร้านค้าร้านชำ ร้านค้าแผงลอย และร้านเสริมสวย มีจำนวนร้านทั้งหมด 118 ร้าน แบ่งออกเป็น ร้านชำ 60 ร้าน ร้านแผงลอย 29 ร้าน และร้านเสริมสวย 29 ร้าน ร้านที่ผ่านการอบรมผู้ประกอบการร้านค้าและร้านค้าแผงลอยแล้ว จำนวน 44 ร้าน และร้านที่ยังไม่ได้เข้าร่วมการอบรมผู้ประกอบการร้านค้าและร้านค้าแผงลอย จำนวน 74 ร้าน แบ่งออกเป็น ร้านชำ 46 ร้าน ร้านแผงลอย 16 ร้าน และร้านเสริมสวย 12 ร้าน ดังนั้นเพื่อการดำเนินการงานคุ้มครองผู้บริโภคในพื้นที่ตำบลทะนงอย่างมีประสิทธิภาพและเพื่อเพิ่มความรู้ในเรื่องการเลือกผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ปลอดภัย และสิทธิผู้บริโภค สารปนเปื้อน 5 ชนิด มาตรฐานเกลือไอโอดีน แก่แกนนำ อสม. ผู้นำชุมชน อสม.น้อย ผู้ประกอบการร้านค้า ชมรมคุ้มครองผู้บริโภคตำบลทะนงจึงได้จัดทำโครงการการพัฒนางานคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพและบริการสุขภาพในพื้นที่ตำบลทะนง ปี 2567 ขึ้นโดยมีการส่งเสริมให้เกิดการมีส่วนร่วมขององค์กรชุมชนให้มีส่วนร่วมในการออกตรวจมาตรฐานร้านค้าและแนะนำพัฒนาสถานประกอบการในชุมชนให้ได้มาตรฐานพัฒนาฐานข้อมูลและสนับสนุนข้อมูลวิชาการต่างๆ เช่นสิทธิของผู้บริโภคความรู้เบื้องต้นเกี่ยวข้องการคุ้มครองผู้บริโภคด้านยาอาหารเครื่องสำอางสถานพยาบาลการโฆษณาและฉลากผลิตภัณฑ์สุขภาพให้กับประชาชนในพื้นที่
- 1. กิจกรรมที่ 1 ประชุมคณะกรรมการชมรมคุ้มครองผู้บริโภคระดับตำบลรายละเอียด
- ค่าอาหารว่าง(1มื้อ) 44 คน x 25 บาท x 2 ครั้ง เป็นเงิน 2,200 บาท
งบประมาณ 2,200.00 บาท - 2. กิจกรรมที่ 2 อบรม แกนนำอสม. ผู้นำชุมชน, คกก.คบ, ผู้ประกอบการร้านค้า แผงลอยจำหน่ายอาหารรายละเอียด
- ค่าอาหาร(1มื้อ)และอาหารว่าง(2มื้อ) 50 คน x 100 บาท เป็นเงิน 5,000 บาท
- ค่าวิทยากร 1 คน 6 ชม.ๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
งบประมาณ 8,600.00 บาท - 3. กิจกรรมที่ 3 ตรวจมาตรฐานร้านค้าในพื้นที่ พร้อมให้คำแนะนำในการพัฒนามาตรฐานร้านค้ารายละเอียด
การเฝ้าระวังสารปนเปื้อนในอาหาร และตรวจมาตรฐานร้านค้า โดยเจ้าหน้าที่ แกนนำ อสม. คกก.คบ. ผู้นำชุมชนที่ผ่านการอบรมแล้ว ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ - ตรวจร้านชำ - ตรวจร้านแผงลอยจำหน่ายอาหาร - ตรวจตลาดนัด - สุ่มตรวจสารปนเปื้อนในอาหาร 5 ชนิด - ตรวจเกลือไอโอดีน - ร้านเสริมสวยและร้านจำหน่ายเครื่องสำอาง ค่าวัสดุ - ชุดตรวจบอแรกซ์ 1 กล่อง กล่องละ 220 บาท เป็นเงิน 220 บาท - ชุดตรวจสารกันรา 1 กล่อง กล่องละ 250 บาท เป็นเงิน 250 บาท - ชุดทดสอบน้ำดื่ม (อ 11) 10 ชุด ชุดละ 45 บาท เป็นเงิน 450 บาท - ชุดทดสอบสารฟอกขาว 1 กล่อง กล่องละ 150 บาท เป็นเงิน 150 บาท - ชุดทดสอบสารฟอร์มาลีน 10 กล่อง กล่องละ 50 บาท เป็นเงิน 500 บาท - ค่าจ้างเหมารถจักรยานยนต์ 22 คัน ๆละ 200 บาท x 3 วัน เป็นเงิน 13,200 บาท - ค่าจ้างเหมาทำสติ๊กเกอร์สุรา,ยาสูบ 100 แผ่นๆละ 2.80 บาท (สติ๊กเกอร์สุรา ขนาด3012, สติ๊กเกอร์ยาสูบ ขนาด2712) เป็นเงิน 2,080 บาท
งบประมาณ 16,850.00 บาท - 4. กิจกรรมที่ 4 อบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดสารเคมีในเลือดรายละเอียด
- ค่าอาหาร(1มื้อ)และอาหารว่าง(2มื้อ)ของกลุ่มเกษตรกรและผู้บริโภคที่มีสารเคมีในเลือดอยู่ในระดับเสี่ยงและไม่ปลอดภัย 70 คน x 100 บาท เป็นเงิน 7,000 บาท
- ชุดทดสอบยาฆ่าแมลงในผัก 1 ชุด ชุดละ 1,250 บาท เป็นเงิน 1,250 บาท
- ชุดทดสอบโคลิฟอร์มแบคทีเรียในอาหาร (SI 2) 250 ชุด ชุดละ 25 บาท เป็นเงิน 6,250 บาท
- ชุดทดสอบสารพิษตกค้างในกระแสเลือด cholinesterase 10 ชุด ๆละ 520 บาท เป็นเงิน 5,200 บาท
งบประมาณ 19,700.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม 2567 ถึง 31 สิงหาคม 2567
ตำบลทะนงอำเภอโพทะเลจังหวัดพิจิตร
รวมงบประมาณโครงการ 47,350.00 บาท
1 คณะกรรมการงานคุ้มครองผู้บริโภคระดับตำบลมีการประชุมติดตามผลการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง 2 แกนนำ อสม. คกก.คบ ผู้นำชุมชน ผู้ประกอบการร้านชำ แผงลอย มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการเลือกผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ปลอดภัย สิทธิผู้บริโภค มาตรฐานโรงครัว/โรงอาหารในโรงเรียน การใช้ยาที่ปลอดภัยในชุมชน และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง 3 ผู้ประกอบการร้านค้าในพื้นที่ทุกประเภทได้รับการตรวจประเมินมาตรฐานทุกร้าน 4 กลุ่มเกษตรกรและผู้บริโภคที่มีสารเคมีตกค้างในกระแสเลือดอยู่ในระดับเสี่ยงและไม่ปลอดภัยได้รับการอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมส่งผลให้สารเคมีในเลือดลดลงอยู่ในระดับปกติหรือปลอดภัย
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทะนง รหัส กปท. L3404
อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทะนง รหัส กปท. L3404
อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................