แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กำแพง
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
เด็กกำแพงไร้พุง ปี 2ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กำแพง
โรงเรียนกำแพงวิทยา
นางสาวจารี วุฒิมานพ โทร.089-977-3794
นางจุฬัมพา หลงเก็ม โทร.062-087-0423 ผู้ประสานงานคนที่ 1
นายวรรณศักดิ์ สำเร โทร.061-021-8954 ผู้ประสานงานคนที่ 2
นางสาวสิรินทรา ตรีรัตน์ โทร.098-005-1455
โรงเรียนกำแพงวิทยา
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
จากการดำเนินโครงการเด็กกำแพงไร้พุง ผลปรากฏว่า นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ 2 จำนวน 772 คน มีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วนทั้งหมดจำนวน 82 คน คิดเป็น 10.62 %ซึ่งก่อนเข้าร่วมโครงการเด็กกำแพงไร้พุง นักเรียนที่มีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วน ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายนั้น มีน้ำหนักเฉลี่ยก่อนเข้าร่วมโครงการเด็กกำแพงไร้พุงคือ 79.01 กิโลกรัม และมีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) คือ 30.31 และหลังเข้าร่วมโครงการเด็กกำแพงไร้พุง นักเรียนกลุ่มเป้าหมายมีน้ำหนักเฉลี่ยหลังเข้าร่วมโครงการเด็กกำแพงไร้พุงคือ 78.18 กิโลกรัม และมีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) คือ 29.24 ซึ่งในการดำเนินกิจกรรมเด็กกำแพงไร้พุงพบว่ามีนักเรียนที่ดำเนินกิจกรรมสำเร็จจำนวน 49 คน คิดเป็น 59.76 % และมีนักเรียนที่ดำเนินกิจกรรมเด็กกำแพงไร้พุงไม่สำเร็จจำนวน 33 คน คิดเป็น 40.24 %
โดยจากการถอดบทเรียนโครงการเด็กกำแพงไร้พุง พบว่า นักเรียนและผู้ปกครองยังไม่เห็นถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพ โรงเรียนยังไม่ได้มีการกำหนดกฎกติกาหรือข้อตกลงร่วมกับผู้ปกครองในเรื่องของการดูแลภาวะทุพโภชนาการเกินเกณฑ์ของนักเรียน ขาดความหลากหลายในส่วนของกิจกรรมเด็กกำแพงไร้พุง นักเรียนกลุ่มเป้าหมาย ร้อยละ 50 ขาดเเรงจูงใจในการทำกิจกรรม นักเรียนร้อยละ 100 มีความสุขในการเข้าร่วมกิจกรรมเด็กกำแพงไร้พุงขาดการติดตามข้อมูลจากครูที่ปรึกษาและผู้ปกครองอย่างจริงจัง
ดังนั้น โรงเรียนกำแพงวิทยา จึงดําเนินโครงการเด็กกำแพงไร้พุง ปี 2 ขึ้น เพื่อเป็นการสานต่อให้แก่นักเรียนที่มีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วน ได้สามารถดูแลป้องกันรักษาสุขภาพ มีพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ดีเหมาะสมกับวัย เติบโตอย่างเต็มศักยภาพ มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ ต่อไป
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น : 01/01/2025
กำหนดเสร็จ : 30/09/2025
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
งบประมาณ สามารถถัวเฉลี่ยได้ทุกรายการ
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?1. ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ความเข้าใจ เรื่องภาวะทุพโภชนาการน้ำหนักเกินเกณฑ์ (โรคอ้วน)
2. ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ในการเลือกรับประทานอาหาร ผักผลไม้ที่มีประโยชน์ และปริมาณเหมาะสมกับร่างกาย
3. นักเรียนโรงเรียนกำแพงวิทยามีภาวะสุขภาพที่เหมาะสมตามวัย