โครงการควบคุมโรคมาลาเรียในชุมชนตำบลกาหลง อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ปีงบประมาณ 2562
-
…นายหะมะลือแบซา....………..ประธานกลุ่ม……………………
-
…นางสาวธิดารัตน์ใหม่แย้ม.....รองประธาน……………………
-
…นางสาวพาตีเมาะ อาแว………..เหรัญญิก…………………………
-
…นางสุพินแท่นมุกข์........………กรรมการ…………………………
-
…นางประจิมเมธา........…………กรรมการ………………………
โรคมาลาเรีย ยังเป็นปัญหาสาธารณสุขสำคัญในประเทศไทย จำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปีแม้ผู้ป่วยจะได้รับการรักษาในโรงพยาบาลมากขึ้นแต่อัตราตายจากมาลาเรียยังคงสูงและในแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตทั่วโลกประมาณ 627,000 คน โดยส่วนใหญ่จะเสียชีวิตจากมาลาเรียขึ้นสมอง เป็นปัญหาด้านสาธารณสุขที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตและสุขภาพของประชาชน สถานการณ์ทั่วไปโรคไข้มาลาเรียช่วง ปี 2558 2559 และ 2560 พบผู้ป่วยโรคไข้มาลาเรีย 17,444 13,570 และ 8,919 ราย อัตราป่วยด้วยโรคมาลาเรียต่อพันประชากร 0.27 0.21 และ 0.14 ตามลำดับ โดยจังหวัดนราธิวาส พบผู้ป่วยโรคไข้มาลาเรีย เป็นพื้นที่หนึ่งที่มีการระบาดของโรคมาลาเรีย อย่างต่อเนื่องทุกปี จึงได้มีการเน้นให้มีการควบคุมโรคมาลาเรียเป็นนโยบายหลักของงานด้านสาธารณสุข อำเภอศรีสาคร เป็นอำเภอหนึ่งที่มีการระบาดของโรคมาลาเรียของจังหวัดนราธฺวาส โดยเฉพาะในเขตตำบลกาหลงมีการระบาดมากที่สุด ในปี ๒๕๖๐ พบผู้ป่วย พบมากที่หมู่ที่ ๑ กาหลง และพบการระบาดอย่างต่อเนื่อง ปี 256๒ สาเหตุจากยุงก้นปล่องที่เป็นพาหะนำโรค ประกอบกับสภาพพื้นที่ของตำบลที่มีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการระบาดของโรค ความเสี่ยงของโรคลดได้โดยการป้องกันไม่ให้ถูกยุงกัด โดยใช้มุ้งหรือสารขับไล่แมลง หรือด้วยมาตรการควบคุมยุง เช่น การฉีดพ่นยาฆ่าแมลงหรือการระบายน้ำนิ่ง มียารักษาโรคหลายชนิดที่ป้องกันมาลาเรียในผู้ที่เดินทางไปยังบริเวณที่พบโรคมาลาเรียทั่วไป แนะนำให้ใช้ยารักษาโรคซัลฟาด็อกซีน/ไพริเมธามีนบางครั้งในทารกและหลังไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ในบริเวณซึ่งมีโรคมาลาเรียอัตราสูง โรคมาลาเรียยังไม่มีวัคซีนนอกจากนี้พฤติกรรมสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ ทำให้ไม่มีการตื่นตัวร่วมกันป้องกันและควบคุมโรคมาลาเรีย จึงทำให้โรคไข้มาลาเรียมีการระบาดตลอดปี และมีการระบาดในทุกกลุ่ม ดังนั้นเพื่อไม่ให้มีการระบาดของโรคมาลาเรีย จึงต้องมีการป้องกัน โดยการสร้างความเข้าใจ ให้ความสำคัญ และให้ความร่วมมือในการพ่นสารเคมีตกค้างในบ้าน เพื่อให้เกิดความร่วมมือในชุมชนอย่างจริงจัง นำไปสู่การป้องกันโรคไข้มาลาเรียได้
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลกาหลงจัดทำโครงการควบคุมโรคมาลาเรียในชุมชน ตำบลกาหลง ขึ้นมาโดยเห็นว่าการควบคุมโรคมาลาเรีย เป็นวิธีหนึ่งเพื่อเป็นป้องกันและการกระตุ้นให้เกิดความตระหนักและตื่นตัวเห็นความสำคัญของการป้องกันโรคมาลารียจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้ชุมชนปลอดโรคมาลาเรีย
อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านจึงได้จัดทำโครงการควบคุมโรคมาลาเรียในชุมชนตำบลกาหลง ตำบลกาหลงอำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ปีงบประมาณ ๒๕๖2 ขึ้น
-
เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและมาลาเรีย ในทุกกลุ่มอายุ50.001.00
ลดอัตราป่วยของโรคมาลาเรียในชุมชน
-
เพื่อเป็นการให้ประชาชนตระหนักในการดูแลตนเองให้ปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออกและมาลาเรียนด้วยการช่วยกันกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ที่เป็นพาหนะนำโรค50.001.00
ประชาชนสามารถป้องกันตัวเองจากโรคมาลาเรียได้
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง50
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชุมคณะกรรมการและอสม. เพื่อเตรียมความพร้อมแนวทางการป้องกันโรคมาลาเร
ค่าอาหารว่าง จำนวน ๓๐ คน X ๒๕ บาท X ๑ มื้อ
=๗๕๐ บาท
ถึงอสม.ร้อยละ 100 เตรียมพร้อมให้บริการประชาชนในพื้นที่
750.00 บาท -
๒.1 อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคมาลาเรีย
ค่าอาหารว่าง 25 บาท x ๕๐ คน x 2 มื้อ =๒,๕๐๐บาท
ค่าอาหารกลางวัน 75 บาท x ๕๐ คน x 1 มื้อ = ๓,๗๕๐บาท
ค่าป้ายไวนิล ขนาด ๑ X ๓ เมตร = ๑,๐๘๐บาท
ถึงประชาชนในกลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้เรื่องมาลาเรียและรู้จักป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดโรคมาลาเรียในชุมชน
7330.00 บาท -
3.1 พ่นน้ำยา ๓ เดือนต่อ ๑ ครั้ง วันละ ๒ ชั่วโมง ต่อวัน ทั้งหมด ๔ วัน
ค่าตอบแทนผู้พ่นน้ำยา วันละ ๖๐บาท /ชั่วโมง จำนวน ๑๖ วัน เป็นเงิน=๑,๙๒๐
ถึง1920.00 บาท
๑. ลดอัตราป่วยของโรคมาลาเรียในชุมชน ๒. ประชาชนสามารถป้องกันตัวเองจากโรคมาลาเรียได้
