แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสะเดา
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการจัดการปัญหาสุนัขในชุมชน ประจำปีงบประมาณ 2563ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสะเดา
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม
1.นายนฤทธิรงค์ นพรัตน
2.นางจินดาพร แซ่เฉีย
3.นางสมยาหวังจิ
4.นายธนเดชเตียวสกุล
5.นายกิตติเรืองเริงกุลฤทธิ์
อาคารศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุเทศบาลเมืองสะเดา
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันโรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่ยังสามารถแก้ไขไม่ได้และยังเป็นปัญหาในด้านสาธารณสุข ซึ่งโรคพิษสุนัขบ้า เกิดจากเชื้อไวรัสชื่อเรบี่ส์ไวรัส(RabiesVirus)มีรูปร่างคล้ายกระสุนปืน เมื่อเชื้อนี้เข้าสู่ร่างกายคนหรือสัตว์แล้วจะเดินทางไปตามเส้นประสาทเข้าสู่สมอง เมื่อเกิดอาการขึ้นแล้วไม่สามารถรักษาให้หายได้ ต้องเสียชีวิตทุกราย ต่อมาจึงจัดเป็นโรคร้ายแรงชนิดหนึ่ง ซึ่งสามารถเกิดได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด เช่น สุนัขแมวกระรอกหนูวัวควายฯลฯซึ่งเชื้อนี้สามารถอยู่ในน้ำลายของสัตว์ เช่น น้ำลายของสุนัขและเชื้อสามารถแพร่กระจายโดยถูกการกัดหรือสัมผัสกับน้ำลาย กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมจึงหาวิธีการแก้ไขเพื่อให้เป็นไปตามระบบและอยู่ภายใต้ข้อกฎหมายต่างๆจึงมีแนวทางการดำเนินงานที่เป็นรูปธรรมชัดเจนและยั่งยืน สามารถลดความเสี่ยงและลดอุบัติการณ์ของการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าทั้งในคนและสัตว์ ทางเทศบาลเมืองสะเดาจึงได้จัดทำโครงการจัดการปัญหาสุนัขในชุมชน เพื่อแก้ไขปัญหาสุนัขในชุมชนอย่างยั่งยืน อันจะนำไปสู่การบริหารจัดการจำนวนสุนัขในชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นไปในทางเดียวกันเพื่อให้จำนวนประชากรสุนัขในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองสะเดามีจำนวนลดน้อยลง เนื่องจากจำนวนประชากรของสุนัขในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองสะเดา ที่มีเจ้าของจำนวน ๙๙๖ ตัว เป็นสุนัขเพศผู้ ๖๐๗ ตัว สุนัขเพศเมีย ๓๘๘ ตัว รวมทั้งหมด ๙๙๕ ตัว สุนัขจรจัด ๕๓ ตัว และปัญหาสุนัขจรจัดในเทศบาลเมืองสะเดาตั้งแต่เดือน พฤษภาคม ๒๕๖๓ นั้นมีประชาชนทั้ง ๑๙ ชุมชมร้องเรียนเรื่องสุนัขจรจัดสร้างความเดือนร้อนให้กับหลายๆชุมชน เช่นสุนัขจรจัดทำร้ายและกัดคนในชุมชน เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาแบบยั่งยืนและมีประสิทธิภาพทำให้ประเทศไทยปลอดจากโรคพิษสุนัขบ้าในที่สุด ดังนั้นกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ทางเทศบาลเมืองสะเดา ได้เล็งเห็นความสำคัญจึงได้ทำโครงการฯดังกล่าวขึ้น
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น : 01/07/2020
กำหนดเสร็จ : 30/09/2020
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
งบประมาณ
จากงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองสะเดา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 เป็นเงินจำนวน50,800.- บาท (ห้าหมื่นแปดร้อยบาทถ้วน) เป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินโครงการและผู้ที่เกี่ยวข้องในกิจกรรมโครงการจัดการปัญหาสุนัขในชุมชนเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ดังนี้
รายละเอียดค่าใช้จ่าย ระเบียบ/หลักเกณฑ์/แนวทาง
1) ค่าอาหาร อาหารว่าง และเครื่องดื่ม
- ค่าอาหารกลางวันสำหรับผู้เข้าร่วมโครงการและเจ้าหน้าที่ มื้อละ 75 บาท1 มื้อ จำนวน 200 คน เป็นเงิน 15,000.-บาท
-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้เข้าร่วมโครงการและเจ้าหน้าที่ มื้อละ 25 บาท2 มื้อ จำนวน 200คนเป็นเงิน10,000.-บาท
3) ค่าสมนาวิทยากร
-ค่าวิทยากรประจำกลุ่มฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อกล่าวถึงสถานการณโรคพิษสุนัขบ้า
-สุนัขในชมชุนสร้างความเดือนร้อนอย่างไรกับคนในชุมชน
-วิธีการป้องกันไม่ให้สุนัขในชุมชนเพิ่มจำนวนและรับมือกับสุนัขใหม่ที่เข้ามาในชุมชน
-โรคพิษสุนัขบ้าเกิดจากอะไร
-การสังเกตอาการของสัตว์ที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้า
-การรักษาหากเกิดโรคพิษสุนัขบ้าระบาดในชุมชน
-การป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า
จำนวน 4 ครั้งชั่วโมงละ 600 บาท จำนวน 6 ชั่วโมง ต่อ 1 วิทยากรพิเศษ รวมเป็นเงิน 14,400.-บาท
๔) ค่าวัสดุอุปกรณ์/ป้ายไวนิล
-ค่าถ่ายเอกสาร ค่าพิมพ์เอกสาร และสิ่งพิมพ์ ชุดละ 12 บาท X200 คน เป็นเงิน 2,400.-บาท
-ค่าไวนิล 2,400 บาทเป็นเงิน 2,400.-บาท
-ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการจัดอบรม เป็นเงิน 6,600.-บาท
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?1.ประธานชุมชน, ตัวแทน อสม.ทั้ง ๑๙ ชุมชน เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลโครงการ และประชาชนที่สนใจในกิจกรรม
2.ประชาชนที่นำสัตว์เลี้ยงมาฉีดวัคซีน /กิจกรรมได้รับการตรวจคัดกรอง ประเมิน
3.สุนัขในชุมชนมีจำนวนลดน้อยลงและยังควบคุมปัญหาโรคระบาดในสัตว์ เช่น โรคพิษสุนัขบ้า
4.ช่วยป้องกันการทำร้ายจากสุนัขในชุมชนและช่วยลดปัญหาสุนัขจรจัดเข้ามาในพื้นที่