กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ ”
ตำบลบือมัง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
นางสาวอารีณี ยาหะแม




ชื่อโครงการ โครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ

ที่อยู่ ตำบลบือมัง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 07/68

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2567 ถึง 31 สิงหาคม 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบือมัง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บือมัง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบือมัง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2567 - 31 สิงหาคม 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 34,100.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บือมัง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

งานคุ้มครองผู้บริโภคด้านสาธารณสุข เป็นงานที่เกี่ยวข้องกับการควบคุม กำกับ ดูแลและบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์สุขภาพและบริการสุขภาพ เช่น อาหาร ยา เครื่องสำอาง ร้านขายของชำในหมู่บ้าน เป็นต้น ซึ่งในส่วนของผลิตภัณฑ์สุขภาพและบริการสุขภาพเหล่านี้มีผู้เกี่ยวข้องหลายส่วน เช่น ผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ตลอดจนผู้บริโภค โดยเฉพาะผู้บริโภคจะเป็นผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้น หากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพ ลอกเลียนแบบ เจือปนสารอันตรายลงไป หรือหากบริการสุขภาพนั้นไม่ได้มาตรฐานจะทำให้ผู้บริโภคได้รับผลกระทบต่อสุขภาพจนอาจทำให้เสียชีวิตได้ ร้านขายของชำในหมู่บ้าน เป็นร้านที่ผู้บริโภคจับจ่ายใช้สอยและซื้อสินค้ามากที่สุด เนื่องจากเป็นร้านที่อยู่ในหมู่บ้าน สะดวกในการซื้อสินค้า และเป็นร้านที่จำหน่ายสินค้าหลากหลายชนิด เช่น ยา เครื่องสำอาง อาหารสำเร็จรูป เครื่องปรุงรส อาหารแปรรูป บุหรี่ เป็นต้น แต่จากการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคพบว่า การใช้เครื่องอุปโภค บริโภคที่ไม่ได้มาตรฐานจากร้านขายของชำในชุมชน ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องสำอางที่ไม่ได้คุณภาพ จำหน่ายให้กับประชาชนในชุมชน และยังจำหน่ายยาบางชนิดที่ไม่สามารถจำหน่ายได้ในร้านขายของชำ ซึ่งผู้ประกอบการส่วนใหญ่ไม่มีความรู้ที่ชัดเจนเกี่ยวกับการเลือกผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องสำอางที่มีคุณภาพ ความรู้เรื่องประเภทของยาแต่ละชนิดที่สามารถจำหน่ายได้ในร้านขายของชำ และจำหน่ายให้กับร้านค้าในชุมชนได้ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคทั้งสิ้น

จากข้อมูลรายงานผลการสำรวจร้านชำในพื้นที่ตำบลบือมัง ประจำปี พ.ศ. 2567 พบว่ามีร้านชำที่ขายยาที่ห้ามขายในร้านชำ จำนวน 4 ร้าน จากจำนวนร้านชำที่ขายยาทั้งหมด 37 ร้าน คิดเป็นร้อยละ 10.81 และจากผลการดำเนินงานตรวจสอบผลิตภัณฑ์สุขภาพ และอาหาร ที่จำหน่ายในเขตตำบลบือมัง ประจำปี 2567 โดยการสุ่มตรวจหาสารปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์สุขภาพ และอาหาร ได้แก่ สารฟอกขาว ยาฆ่าแมลง สารกันรา สารบอแรกซ์ สารโพลาร์ในน้ำมันทอดซ้ำ และฟอร์มาลีน จำนวน 22 ตัวอย่าง พบผลิตภัณฑ์ที่ไม่ผ่านมาตรฐานจำนวน 2 ตัวอย่าง โดยพบการปนเปื้อนของสารกันราในผลไม้ดอง จำนวน 1 ตัวอย่าง และสารโพลาร์ในน้ำมันทอดซ้ำเกินมาตรฐาน จำนวน 1 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 9.01 จากตัวอย่างที่สุ่มทั้งหมด

ดังนั้น ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลบือมัง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา ได้เห็นถึงความสำคัญในการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ โดยมุ่งเน้นการตรวจเฝ้าระวังความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพ การสร้างเครือข่ายอาสาสมัครคุ้มครองผู้บริโภคที่เข้มแข็ง และการเผยแพร่ความรู้ ข้อมูลข่าวสารด้านการบริโภคที่ปลอดภัยแก่แกนนำเครือข่าย ผู้ประกอบการ และประชาชนในพื้นที่ได้อย่างทั่วถึง เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคในเขตพื้นที่ตำบลบือมัง

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค และการสร้างเครือข่ายการมีส่วนร่วมของประชาชนในการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภค
  2. เพื่อให้แกนนำเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภค ผู้ประกอบการ และประชาชน มีความรู้เกี่ยวกับอาหาร ยา เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์สุขภาพ
  3. เพื่อให้มีการตรวจเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพ ผลิตภัณฑ์อาหาร ยา และเครื่องสำอาง ได้อย่างครอบคลุม

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ประชุมวางแผนและแต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินการตามโครงการ
  2. จัดอบรมพัฒนาศักยภาพการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ
  3. จัดอบรมพัฒนาศักยภาพการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพให้กับแกนนำ อย.น้อยในโรงเรียน
  4. ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านชำ พร้อมสุ่มตรวจสารปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์สุขภาพ และอาหาร
  5. สรุปผลการดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 80
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 60
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
เครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภค ผู้ประกอบการ และประชาชน 60
แกนนำ อย. น้อยในโรงเรียน 80

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. มีเครือข่ายการมีส่วนร่วมของประชาชนในการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภค
  2. การตรวจพบสารปนเปื้อนในอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพที่จำหน่ายในเขตตำบลบือมังลดลง
  3. มีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารด้านการคุ้มครองผู้บริโภค
  4. มีระบบเฝ้าระวังและแจ้งเตือนภัยสุขภาพในชุมชน

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค และการสร้างเครือข่ายการมีส่วนร่วมของประชาชนในการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภค
ตัวชี้วัด : มีเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพในตำบล จำนวน 1 ทีม
0.00

 

2 เพื่อให้แกนนำเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภค ผู้ประกอบการ และประชาชน มีความรู้เกี่ยวกับอาหาร ยา เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เพิ่มขึ้นร้อยละ 80
0.00

 

3 เพื่อให้มีการตรวจเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพ ผลิตภัณฑ์อาหาร ยา และเครื่องสำอาง ได้อย่างครอบคลุม
ตัวชี้วัด : ความครอบคลุมของการตรวจเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพ ผลิตภัณฑ์อาหาร ยา และเครื่องสำอาง ร้อยละ 90
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 280
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 80
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 60
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -
เครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภค ผู้ประกอบการ และประชาชน 60
แกนนำ อย. น้อยในโรงเรียน 80

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค และการสร้างเครือข่ายการมีส่วนร่วมของประชาชนในการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภค (2) เพื่อให้แกนนำเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภค ผู้ประกอบการ และประชาชน มีความรู้เกี่ยวกับอาหาร ยา เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์สุขภาพ (3) เพื่อให้มีการตรวจเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพ ผลิตภัณฑ์อาหาร ยา และเครื่องสำอาง ได้อย่างครอบคลุม

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมวางแผนและแต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินการตามโครงการ (2) จัดอบรมพัฒนาศักยภาพการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ (3) จัดอบรมพัฒนาศักยภาพการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพให้กับแกนนำ อย.น้อยในโรงเรียน (4) ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านชำ พร้อมสุ่มตรวจสารปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์สุขภาพ และอาหาร (5) สรุปผลการดำเนินงาน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวอารีณี ยาหะแม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด