กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการChange your life by Yoga (สุขภาพดีด้วยโยคะ) ”
อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นางสาวธนิตา อุดมพงษ์




ชื่อโครงการ โครงการChange your life by Yoga (สุขภาพดีด้วยโยคะ)

ที่อยู่ อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2561

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการChange your life by Yoga (สุขภาพดีด้วยโยคะ) จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองปัตตานี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการChange your life by Yoga (สุขภาพดีด้วยโยคะ)



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการChange your life by Yoga (สุขภาพดีด้วยโยคะ) " ดำเนินการในพื้นที่ อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2561 - 30 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 47,392.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองปัตตานี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ตามพระราชบัญญัติกำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ.2542 หมวด 2 การกำหนดอำนาจและหน้าที่ในการจัดระบบการบริการสาธารณะ มาตรา 16 ให้เทศบาลมีอำนาจและหน้าที่ในการจัดระบบการบริการสาธารณะ เพื่อประโยชน์ของประชาชนในท้องถิ่นของตนเอง(19) การสาธารณสุข การอนามัยครอบครัว และการรักษาพยาบาล โดยในช่วงอายุระหว่าง 21-60 ปีเป็นช่วงวัยผู้ใหญ่หรือวัยทำงาน การดำเนินชีวิตประจำวันมักจะประสบกับความเครียด ที่มีปัจจัยมาจากสังคม เศรษฐกิจ หรือการทำงาน รวมถึงสุขภาพร่างกายที่คนวัยทำงานมักจะพบเจอ คือ อาการ Office Syndrome ที่เกิดจากอิริยาบถในการทำงานที่ไม่เหมาะสม ทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดเมื่อยตามอวัยวะต่างๆ เช่น บ่า หลัง ข้อมือ เป็นต้นส่วนช่วงวัยสูงอายุ ก็มักจะพบกับปัญหาด้านสุขภาพร่างกายเสื่อมโทรม และปัญหาการเปลี่ยนแปลงทางสังคม ไม่มีโอกาสได้รับความรู้เพื่อพัฒนาตนเอง ขาดการดูแลเอาใจใส่จากลูกหลานอย่างเพียงพอ ทำให้เกิดความวิตกกังวล ซึมเศร้า เกิดภาวะทางอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งมีผลกระทบต่อการทำงานของร่างกายไปด้วย ผู้สูงอายุจึงควรได้รับการดูแลเอาใจใส่และได้รับความรู้ที่ถูกต้องเพื่อให้สามารถดำเนินชีวิตในช่วงนี้ได้อย่างมีความสุข เนื่องด้วยอุทยานการเรียนรู้ปัตตานีเปิดให้บริการมาเป็นระยะเวลา 10 เดือน ให้บริการเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ทันสมัยและสนับสนุนการเรียนรู้แก่ผู้ใช้บริการทุกช่วงวัย ไม่เฉพาะการให้ความรู้ทางวิชาการเท่านั้น แต่รวมถึงการให้ความรู้ที่ส่งเสริมในทักษะการใช้ชีวิตอีกด้วย ปัจจุบันมีผู้สมัครเป็นสมาชิกในช่วงอายุ21-60ปี และช่วงอายุมากกว่า 60 ปีจำนวน 1,142 คน แบ่งเป็นช่วงวัยทำงาน จำนวน 1,069 คนและช่วงวัยสูงอายุ จำนวน 73 คน การจัดกิจกรรมตามช่วงวัยจะช่วยผ่อนคลายความเครียดโดยเฉพาะการออกกำลังกายด้วยโยคะมีประโยชน์ต่อสุขภาพตั้งแต่การฟื้นฟูสมดุลการทรงตัว ความยืดหยุ่น ความแม่นยำ สุขภาพ และร่างกายที่แข็งแรง จนถึงการสร้างความสงบด้านจิตใจ ความสมดุลทางอารมณ์ และความแข็งแรง "ภายใน" ในแง่ของร่างกาย ท่าโยคะช่วยกระตุ้นต่อม อวัยวะ กล้ามเนื้อและผ่อนคลายความปวดเมื่อย ทำให้การย่อยอาหารและการไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น อาการอันมีผลมาจากความเครียด เช่น การนอนไม่หลับ ความเหนื่อยล้า กล้ามเนื้อกระตุก ความกังวล และอาการอาหารไม่ย่อย จะดีขึ้นมาก การฝึกท่าโยคะอย่างต่อเนื่องจะมีผลอย่างล้ำลึกต่อร่างกายภายใน โดยทำให้เกิดความมั่นคงทางอารมณ์ สมาธิ และความมั่นใจ ทางอุทยานการเรียนรู้ปัตตานีจึงจัดกิจกรรมการฝึกโยคะแก่ผู้ใช้บริการในช่วงวัยดังกล่าวโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านโยคะ และจัดกิจกรรมอบรมสุขภาพจิตเบื้องต้นจากนักจิตวิทยา

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อส่งเสริมให้ผู้ใช้บริการมีสุขภาพกายและจิตที่ดี
  2. 2. เพื่อส่งเสริมให้ผู้ใช้บริการนำการฝึกโยคะเป็นแนวทางในการดูแลสุขภาพ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. การจัดทำแบบสำรวจความต้องการของผู้ใช้บริกา
  2. ประชาสัมพันธ์เชิญชวนและรับสมัครผู้เข้าร่วมกิจกรรม
  3. กิจกรรม รู้เท่าทันตนเอง
  4. กิจกรรมโยคะบำบัด

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 30
กลุ่มผู้สูงอายุ 30
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีสุขภาพกายและจิตที่ดี
    1. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ใช้การฝึกโยคะเป็นแนวทางในการดูแลสุขภาพ

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อส่งเสริมให้ผู้ใช้บริการมีสุขภาพกายและจิตที่ดี
ตัวชี้วัด : 1. ร้อยละ 60ของผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีสุขภาพดี
0.00

 

2 2. เพื่อส่งเสริมให้ผู้ใช้บริการนำการฝึกโยคะเป็นแนวทางในการดูแลสุขภาพ
ตัวชี้วัด : 2. ร้อยละ 60 ของผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีการออกกำลังกายด้วยโยคะอย่างสม่ำเสมอ
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 60
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 30
กลุ่มผู้สูงอายุ 30
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อส่งเสริมให้ผู้ใช้บริการมีสุขภาพกายและจิตที่ดี (2) 2. เพื่อส่งเสริมให้ผู้ใช้บริการนำการฝึกโยคะเป็นแนวทางในการดูแลสุขภาพ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) การจัดทำแบบสำรวจความต้องการของผู้ใช้บริกา (2) ประชาสัมพันธ์เชิญชวนและรับสมัครผู้เข้าร่วมกิจกรรม (3) กิจกรรม รู้เท่าทันตนเอง (4) กิจกรรมโยคะบำบัด

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการChange your life by Yoga (สุขภาพดีด้วยโยคะ) จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวธนิตา อุดมพงษ์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด