ฝึกโยคะเพื่อดุลยภาพขีวิต
| ชื่อโครงการ | ฝึกโยคะเพื่อดุลยภาพขีวิต |
| รหัสโครงการ | 61-L7258-1-15 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์บริการสาธารณสุขหาดใหญ่ชีวาสุข |
| วันที่อนุมัติ | 22 มีนาคม 2561 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2561 - 31 สิงหาคม 2561 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 80,700.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางอาบทิพย์ ตันติมา |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ศูนย์บริการสาธารณสุขหาดใหญ่ชีวาสุข ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.01,100.474place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 0.00 | |||||
| รวมงบประมาณ | 0.00 | |||||
คำเตือน : รวมงบประมาณของทุกงวด (0.00 บาท) ไม่เท่ากับ งบประมาณโครงการ (80,700.00 บาท)
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 80 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โยคะเป็นศาสตร์หนึ่งที่ได้รับการยอมรับมาจนถึงปัจจุบัน มีวิวัฒนาการมาจากจิตสำนึกของมนุษย์หรือการพัฒนาตนเองของมนุษย์ซึ่งเป็นการเรียนรู้โยคะนำมนุษย์ไปสู่สมาธิ ลดการปรุงแต่งของจิต ลดการปรุงแต่งของพฤติกรรมและเกิดการตระหนักรู้ถึงเป้าหมาย กระบวนการของชีวิตนั้นจะต้องยึดวิธีแบบองค์รวมของโยคะ ที่จะนำไปสู่สุขภาพที่ดีขึ้นและขจัดปัญหาทั้งทางกายและทางใจ โดยโยคะจะครอบคลุมทั้งกาย จิตสังคมและจิตวิญญาณ และมีเทคนิคการฝึกฝนร่างกายเพื่อเป็นพื้นฐานควบคุมจิต โดยจะพัฒนาร่างกายเป็นส่วนหนึ่งที่จะมุ่งเสริมประโยชน์ของการฝึกทางจิตและจิตวิญญาณ ซึ่งจากการศึกษาผลของโยคะต่อสุขภาพกาย พบว่าผู้ฝึกโยคะส่วนใหญ่รับรู้ว่าตนมีภาวะสุขภาพกายและคุณภาพชีวิตดีขึ้นหลังฝึกโยคะ โดยโยคะช่วยให้ร่างกายยืดหยุ่น ระบบหายใจทำงานมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ด้านสุขภาพจิตพบว่าการฝึกโยคะช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล ด้านสังคมพบว่าผู้ฝึกโยคะจะมีการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างตนกับบุคคลอื่นดีขึ้น และด้านจิตวิญญาณนั้นโยคะเป็นการฝึกจิตให้รู้เท่าทันกับสิ่งที่มารบกวนนำมาซึ่งการตระหนักรู้และเข้าใจตนเอง เกิดการพัฒนาด้านคุณธรรมและจิตวิญญาณ การฝึกโยคะสามารถปฏิบัติได้ในคนปกติทุกเพศทุกวัย มีผลในการเสริมความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่อรอบข้อ เสริมสร้างความแข็งแรงและความทนทานของกล้ามเนื้อได้ตลอดจนผลดีต่อระบบไหลเวียนโลหิต การขยายของหลอดเลือด ระบบฮอร์โมนในร่างกาย ระบบประสาท ระบบการหายใจ ระบบย่อยอาหาร และการถ่ายเทของเสีย ทำให้เกิดความสมดุลของระบบต่างๆภายในร่างกาย ซึ่งมีข้อมูลทางวิชาการพบว่าผู้ที่มีโรคเรื้อรังสามารถดีขึ้นได้จากการฝึกโยคะอย่างจ่อเนื่องและถูกวิธี และโยคะสามารถส่งเสริมสุขภาพแบบองค์รวมทั้งด้านกาย จิต จิตวิญญาณและสังคม เพื่อสร้างความสมดุลได้อย่างแท้จริง ด้วยประโยชน์ของโยคะดังกล่าว ศูนย์บริการสาธารณสุขหาดใหญ่ชีวาสุข เทศบาลนครหาดใหญ่ จึงได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ความสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพสำหรับประชาชนทั่วไปทุกระดับด้วยการนำศาสตร์ของการฝึกโยคะ มาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ จึงจัดทำโครงการนี้เพื่อให้นำความรู้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติไปปฏิบัติต่อตนเองตลอดจนแนะนำผู้อื่นต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ประชาชนปฏิบัติมีความรู้ความเข้าใจและสามารถปฏิบัติโยคะได้ ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถปฏิบัติโยคะได้ร้อยละ 80 |
0.00 | |
| 2 | เพื่อให้ประชาชนมีสมรรถภาพทางกายด้านความยืดหยุ่นและความแข็งแรงเพิ่มขึ้น ผู้เข้าร่วมโครงการมีสมรรถภาพทางกายด้านความยืดหยุ่นและความแข็งแรงเพิ่มขึ้นร้อยละ 80 |
0.00 | |
| 3 | เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข ผู้เข้าร่วมโครงการมีผลการประเมินแบบสอบถามเพิ่มขึ้นร้อยละ 80 |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 0.00 | 7 | 52,500.00 | -52,500.00 | |
| 1 มี.ค. 61 | 1.ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง | 0 | 0.00 | ✔ | 0.00 | 0.00 | |
| 8 มี.ค. 61 | 2.ประชาสัมพันธ์แก่ประชาชนทั่วไปในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ | 0 | 0.00 | ✔ | 900.00 | -900.00 | |
| 9 มี.ค. 61 | 3. ประชุมทีมงานเพื่อวางแผนกิจกรรมโครงการ | 0 | 0.00 | ✔ | 0.00 | 0.00 | |
| 9 มี.ค. 61 | 4. จัดเตรียมอุปกรณ์และสถานที่ในการจัดกิจกรรม | 0 | 0.00 | ✔ | 0.00 | 0.00 | |
| 9 ส.ค. 61 | 7.กิจกรรมกลุ่มโยคะต่อเนื่อง 24 ครั้ง ครั้งละ 1 ชั่วโมง | 0 | 0.00 | ✔ | 7,200.00 | -7,200.00 | |
| 28 ส.ค. 61 | 8.ประเมินและสรุปผลการดำเนินโครงการ | 0 | 0.00 | ✔ | 0.00 | 0.00 | |
| 22 พ.ย. 61 | 5. ดำเนินการโครงการฝึกโยคะเพื่อดุลยภาพชีวิต รุ่นที่ 1 รุ่นละ 40 คน | 0 | 0.00 | ✔ | 44,400.00 | -44,400.00 | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 7 | 52,500.00 | -52,500.00 | ||
- มีความรู้ความเข้าใจการพัฒนาเกี่ยวกับการบริหารกายแบบโยคะได้และดูแลตนเองได้อย่างถูกวิธี
- มีความรู้ความเข้าใจสร้างจิตสำนึกและความตระหนักให้ประชาชนมีความใส่ใจต่อสุขภาพ
- มีสมรรถภาพทางกายด้านความแข็งแรงและความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้น
- มีคุณภาพชีวิตทั้งกาย จิต จิตวิญญาณและสังคมที่ดีขึ้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2561 15:24 น.