โครงการหนูน้อยสุขภาพดี
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการหนูน้อยสุขภาพดี ”
ตำบลนาหว้า อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางนิรมล มุสิกรักษ์
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลนาหว้า
กันยายน 2562
ชื่อโครงการ โครงการหนูน้อยสุขภาพดี
ที่อยู่ ตำบลนาหว้า อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 62-L5182-01-15 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการหนูน้อยสุขภาพดี จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาหว้า อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลนาหว้า ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการหนูน้อยสุขภาพดี
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการหนูน้อยสุขภาพดี " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาหว้า อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 62-L5182-01-15 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2562 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 25,325.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลนาหว้า เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ทุกคนอยากมีสุขภาพดีไม่เจ็บป่วยซึ่งการกินอาหารที่ถูกต้อง เหมาะสม และพอเพียงจะทำให้มีโภชนาการดีและนำไปสู่การมีสุขภาพดี ในทางตรงกันข้ามหากกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ไม่เพียงพอจะทำให้ขาดสารอาหาร หรือถ้ากินอาหารมากเกินไปก็จะทำให้เป็นโรคอ้วน หรือโภชนาการเกิน "โภชนาการ" จึงเป็นเรื่องของการกิน "อาหาร" ที่ร่างกายเรานำ "สารอาหาร" จากอาหารไปใช้ประโยชน์และดำรงชีวิตได้อย่างเป็นสุข อาหารและโภชนาการเป็นพื้นฐานที่สำคัญยิ่งต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตของประชากรวัยต่างๆ ในวงจรชีวิตมนุษย์ทุกเพศ ทุกวัยทั้งเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุฯ โดยเฉพาะในเด็กก่อนวัยเรียนเป็นวัยที่อยู่ในระยะสำคัญของชีวิต เป็นวัยรากฐานของพัฒนาการ การเจริญเติบโตทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญา จึงเป็นวัยที่มีความสำคัญ เหมาะสมที่สุดในการวางพื้นฐาน เพื่อยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิตโดยเฉพาะในระยะ 2 ปีแรกของชีวิต เป็นระยะที่ร่างกายและสมองมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว จำเป็นต้องได้รับการเลี้ยงดูที่ดีที่สุด เพื่อส่งเสริมพัฒนาการรอบด้าน อาหารและภาวะโภชนาการที่ดีเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาของเด็กวัยก่อนวัยเรียน ปัญหาทางโภชนาการที่พบบ่อยในเด็กวัยนี้ ได้แก่ ภาวะการณ์เจริญเติบโตไม่สมวัย จากโรคขาดสารอาหาร ภาวะโภชนาการเกิน การขาดสารไอโอดีน ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก โดยมีสาเหตุสำคัญจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ลดลง การให้อาหารตามวัยแก่เด็กเร็วเกินไปและไม่ถูกต้อง และจากการประเมินผลการเฝ้าระวังทางภาวะโภชนาการเด็กก่อนวัยเรียน (0 - 5 ปี) จะพบว่าพื้นที่ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาหว้า ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมามีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ 42 คน จากเด็กทั้งหมด 494 คน คิดเป็นร้อยละ 8.50 น้ำหนักค่อนข้างต่ำกว่าเกณฑ์ 36 คน คิดเป็นร้อยละ 7.28 ซึ่งตามเป้าหมายของกระทรวงสาธารณสุขกำหนดให้มีไม่เกิดร้อยละ 7 และในอนาคตมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
พัฒนาการเด็กจึงเป็นเหตุผลอย่างหนึ่งที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงหลายด้านผสมผสานกัน โดยพัฒนาการทุกด้านไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจและสังคมล้วนมีความสำคัญและเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันหมด การเปลี่ยนแปลงของพัฒนาการด้านหนึ่งย่อมมีผลให้พัฒนาการอีกด้านหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปด้วย เช่น เด็กที่มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์มักเคลื่อนไหวคล่องแคล่ว สามารถช่วยเหลือตนเองได้ มีอารมณ์แจ่มใส รู้จักควบคุมอารมณ์เข้ากับผู้อื่นได้ดี และมีความสนใจเรียนรู้สิ่งรอบตัว ในทางตรงกันข้ามเด็กที่มีสุขภาพไม่ดี มักประสบปัญหาด้านการเจริญเติบโตของร่างกายล่าช้าหรือหยุดชะงักชั่วขณะ อารมณ์หงุดหงิดง่าย มีอาหารเศร้าซึม ปรับตัวเข้ากับผู้อื่นได้ยากและขาดสมาธิในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ซึ่งจากการสำรวจพัฒนาการในเด็กไทยพบว่าเด็ก 0 - 5 ปี มีพัฒนาการล่าช้ากว่าร้อยละ 30 หรือประมาณ 4 ล้านคน
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาหว้า ได้เล็งเห็นความสำคัญของการเฝ้าระวังทางโภชนาการจึงได้จัดทำโครงการหนูน้อยสุขภาพดีในเด็กก่อนวัยเรียน เพื่อให้เด็กมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีการเจริญเติบโตของสมองและร่างกายเหมาะสมตามวัย เติบโตเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่าและเป็นอนาคตที่สำคัญของประเทศชาติต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อลดอัตราเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ
- เพื่อให้ผู้ปกครองเด็ก 0 - 5 ปี มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโภชนาการศึกษาและการดูแลสุขภาพช่องปากที่เหมาะสมตามวัย
- เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีสุขภาพดีพัฒนาการสมวัย ร้อยละ 80
- เพื่อลดอัตราการเกิดโรคในช่องปาก ฟันผุ โรคเหงือกและปริทันต์อักเสบ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- หนูน้อยสุขภาพดี
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
42
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็กมีความรู้ในการดูแลสุขภาพอนามัยเด็กอย่างถูกต้องส่งผลให้เด็กมีสุขภาพและพัฒนาการตามวัย
- ภาวะทุพโภชนาการในเด็กก่อนวัยเรียน ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาหว้าลดลง หรือหมดไปส่งผลให้เด็กมีพัฒนาการสมวัยเพิ่มมากขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. หนูน้อยสุขภาพดี
วันที่ 18 กันยายน 2562กิจกรรมที่ทำ
กิจกรรมที่ 1การแก้ไขปัญหาโภชนาการ
1. สำรวจข้อมูลนำเสนอที่ประชุม อสม./แกนนำชุมชนเพื่อวิเคราะห์ปัญหา
2. เจ้าหน้าที่สาธารณสุขร่วมประชุมกับอาสาสมัครสาธารณสุขเพื่อเสนอข้อมูลและสภาพปัญหาเกี่ยวกับเด็กก่อนวัยเรียนในแต่ละชุมชนร่วมกันพิจารณาผลกระทบของปัญหาและกำหนดแนวทางของการแก้ปัญหา
3. จัดทำโครงการนำเสนอกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลนาหว้า
4. จัดกิจกรรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-5 ปี ที่ขาดสารอาหาร ระดับ 1 และขาดสารอาหารระดับ 2 จำนวน 42 คน เรื่องการดูแลอาหารโภชนาการสำหรับลูกของตนเองพร้อมทั้งประเมินภาวะโภชนาการทุกเดือน
5. จ่ายชุดกิ๊ฟเซ็ท แก่เด็ก 0-5 ปี ที่มีภาวการณ์เจริญเติบโตต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน
6.ติดตามการชั่งน้ำหนักเด็ก 0-5 ปี กลุ่มเป้าหมายทุก 1 เดือน
7. ประเมินผลการดำเนินงานทุก 1 เดือน
8. รายงานผลการดำเนินงาน
กิจกรรมที่ 2 ด้านการส่งเสริมโภชนาการและทันตสุขภาพในเด็ก 9 เดือน - 3 ปี
1. จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็ก 9 เดือน - 3ปี เรื่องการดูแลความสะอาดช่องปากที่เหมาะสมตามวัย โภชนาการที่เด็กควรได้รับและพัฒนาการที่สมวัย แบ่งเป็น 2 รุ่น คือ รุ่นที่ 1 มี 70 คน และรุ่นที่ 2 มี 70 คน
2. ตรวจสุขภาพช่องปาก
3. ทาฟลูออไรด์วานิช
4. ฝึกการแปรงฟันที่ถูกวิธีและใช้ยาสีฟันที่ส่วนผสมของฟลูออไรด์
การประเมินผล
1. ประเมินผลการทดสอบของผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กก่อนและหลังการให้ความรู้
2. สังเกตการมีส่วนร่วมในกิจกรรมของผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็ก
3. ประเมินจากทะเบียนเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ (น้ำหนักต่ำมากและน้ำหนักต่ำ)
4. ประเมินจากทะเบียนเด็กที่ติดตามชั่งน้ำหนัก ประเมินภาวะโภชนาการทุก 3 เดือน
5. แบบบันทึกการตรวจสุขภาพช่องปาก พร้อมทั้งวิเคราะห์ปัญหาอุปสรรคเพื่อนำไปแก้ไขปัญหาในครั้งต่อไป
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผลผลิต
1. ผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็กมีความรู้ในการดูแลสุขภาพอนามัยเด็กอย่างถูกต้องส่งผลให้เด็กมีสุขภาพและพัฒนาการตามวัย
2. ภาวะทุพโภชนาการในเด็กก่อนวัยเรียน ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาหว้าลดลง หรือหมดไปส่งผลให้เด็กมีพัฒนาการสมวัยเพิ่มมากขึ้น
ผลลัพธ์
1. อัตราเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการลดลง
2. ผู้ปกครองเด็ก 0-5 ปีที่มีภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโภชนาการศึกษาและการดูแลสุขภาพช่องปากที่เหมาะสมตามวัยเพิ่มขึ้น
3. เด็ก 0-5 ปีมีสุขภาพดีพัฒนาการสมวัย ร้อยละ 80
4. กลุ่มเด็ก 9 เดือน - 3ปี มีอัตราการเกิดโรคในช่องปากลดลง
140
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อลดอัตราเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ
ตัวชี้วัด :
0.00
2
เพื่อให้ผู้ปกครองเด็ก 0 - 5 ปี มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโภชนาการศึกษาและการดูแลสุขภาพช่องปากที่เหมาะสมตามวัย
ตัวชี้วัด :
0.00
3
เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีสุขภาพดีพัฒนาการสมวัย ร้อยละ 80
ตัวชี้วัด :
0.00
4
เพื่อลดอัตราการเกิดโรคในช่องปาก ฟันผุ โรคเหงือกและปริทันต์อักเสบ
ตัวชี้วัด :
0.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
42
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
42
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดอัตราเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ (2) เพื่อให้ผู้ปกครองเด็ก 0 - 5 ปี มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโภชนาการศึกษาและการดูแลสุขภาพช่องปากที่เหมาะสมตามวัย (3) เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีสุขภาพดีพัฒนาการสมวัย ร้อยละ 80 (4) เพื่อลดอัตราการเกิดโรคในช่องปาก ฟันผุ โรคเหงือกและปริทันต์อักเสบ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) หนูน้อยสุขภาพดี
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการหนูน้อยสุขภาพดี จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 62-L5182-01-15
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางนิรมล มุสิกรักษ์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการหนูน้อยสุขภาพดี ”
ตำบลนาหว้า อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางนิรมล มุสิกรักษ์
กันยายน 2562
ที่อยู่ ตำบลนาหว้า อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 62-L5182-01-15 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการหนูน้อยสุขภาพดี จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาหว้า อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลนาหว้า ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการหนูน้อยสุขภาพดี
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการหนูน้อยสุขภาพดี " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาหว้า อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 62-L5182-01-15 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2562 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 25,325.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลนาหว้า เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ทุกคนอยากมีสุขภาพดีไม่เจ็บป่วยซึ่งการกินอาหารที่ถูกต้อง เหมาะสม และพอเพียงจะทำให้มีโภชนาการดีและนำไปสู่การมีสุขภาพดี ในทางตรงกันข้ามหากกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ไม่เพียงพอจะทำให้ขาดสารอาหาร หรือถ้ากินอาหารมากเกินไปก็จะทำให้เป็นโรคอ้วน หรือโภชนาการเกิน "โภชนาการ" จึงเป็นเรื่องของการกิน "อาหาร" ที่ร่างกายเรานำ "สารอาหาร" จากอาหารไปใช้ประโยชน์และดำรงชีวิตได้อย่างเป็นสุข อาหารและโภชนาการเป็นพื้นฐานที่สำคัญยิ่งต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตของประชากรวัยต่างๆ ในวงจรชีวิตมนุษย์ทุกเพศ ทุกวัยทั้งเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุฯ โดยเฉพาะในเด็กก่อนวัยเรียนเป็นวัยที่อยู่ในระยะสำคัญของชีวิต เป็นวัยรากฐานของพัฒนาการ การเจริญเติบโตทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญา จึงเป็นวัยที่มีความสำคัญ เหมาะสมที่สุดในการวางพื้นฐาน เพื่อยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิตโดยเฉพาะในระยะ 2 ปีแรกของชีวิต เป็นระยะที่ร่างกายและสมองมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว จำเป็นต้องได้รับการเลี้ยงดูที่ดีที่สุด เพื่อส่งเสริมพัฒนาการรอบด้าน อาหารและภาวะโภชนาการที่ดีเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาของเด็กวัยก่อนวัยเรียน ปัญหาทางโภชนาการที่พบบ่อยในเด็กวัยนี้ ได้แก่ ภาวะการณ์เจริญเติบโตไม่สมวัย จากโรคขาดสารอาหาร ภาวะโภชนาการเกิน การขาดสารไอโอดีน ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก โดยมีสาเหตุสำคัญจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ลดลง การให้อาหารตามวัยแก่เด็กเร็วเกินไปและไม่ถูกต้อง และจากการประเมินผลการเฝ้าระวังทางภาวะโภชนาการเด็กก่อนวัยเรียน (0 - 5 ปี) จะพบว่าพื้นที่ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาหว้า ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมามีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ 42 คน จากเด็กทั้งหมด 494 คน คิดเป็นร้อยละ 8.50 น้ำหนักค่อนข้างต่ำกว่าเกณฑ์ 36 คน คิดเป็นร้อยละ 7.28 ซึ่งตามเป้าหมายของกระทรวงสาธารณสุขกำหนดให้มีไม่เกิดร้อยละ 7 และในอนาคตมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พัฒนาการเด็กจึงเป็นเหตุผลอย่างหนึ่งที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงหลายด้านผสมผสานกัน โดยพัฒนาการทุกด้านไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจและสังคมล้วนมีความสำคัญและเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันหมด การเปลี่ยนแปลงของพัฒนาการด้านหนึ่งย่อมมีผลให้พัฒนาการอีกด้านหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปด้วย เช่น เด็กที่มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์มักเคลื่อนไหวคล่องแคล่ว สามารถช่วยเหลือตนเองได้ มีอารมณ์แจ่มใส รู้จักควบคุมอารมณ์เข้ากับผู้อื่นได้ดี และมีความสนใจเรียนรู้สิ่งรอบตัว ในทางตรงกันข้ามเด็กที่มีสุขภาพไม่ดี มักประสบปัญหาด้านการเจริญเติบโตของร่างกายล่าช้าหรือหยุดชะงักชั่วขณะ อารมณ์หงุดหงิดง่าย มีอาหารเศร้าซึม ปรับตัวเข้ากับผู้อื่นได้ยากและขาดสมาธิในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ซึ่งจากการสำรวจพัฒนาการในเด็กไทยพบว่าเด็ก 0 - 5 ปี มีพัฒนาการล่าช้ากว่าร้อยละ 30 หรือประมาณ 4 ล้านคน ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาหว้า ได้เล็งเห็นความสำคัญของการเฝ้าระวังทางโภชนาการจึงได้จัดทำโครงการหนูน้อยสุขภาพดีในเด็กก่อนวัยเรียน เพื่อให้เด็กมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีการเจริญเติบโตของสมองและร่างกายเหมาะสมตามวัย เติบโตเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่าและเป็นอนาคตที่สำคัญของประเทศชาติต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อลดอัตราเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ
- เพื่อให้ผู้ปกครองเด็ก 0 - 5 ปี มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโภชนาการศึกษาและการดูแลสุขภาพช่องปากที่เหมาะสมตามวัย
- เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีสุขภาพดีพัฒนาการสมวัย ร้อยละ 80
- เพื่อลดอัตราการเกิดโรคในช่องปาก ฟันผุ โรคเหงือกและปริทันต์อักเสบ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- หนูน้อยสุขภาพดี
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 42 | |
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็กมีความรู้ในการดูแลสุขภาพอนามัยเด็กอย่างถูกต้องส่งผลให้เด็กมีสุขภาพและพัฒนาการตามวัย
- ภาวะทุพโภชนาการในเด็กก่อนวัยเรียน ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาหว้าลดลง หรือหมดไปส่งผลให้เด็กมีพัฒนาการสมวัยเพิ่มมากขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. หนูน้อยสุขภาพดี |
||
วันที่ 18 กันยายน 2562กิจกรรมที่ทำกิจกรรมที่ 1การแก้ไขปัญหาโภชนาการ 1. สำรวจข้อมูลนำเสนอที่ประชุม อสม./แกนนำชุมชนเพื่อวิเคราะห์ปัญหา 2. เจ้าหน้าที่สาธารณสุขร่วมประชุมกับอาสาสมัครสาธารณสุขเพื่อเสนอข้อมูลและสภาพปัญหาเกี่ยวกับเด็กก่อนวัยเรียนในแต่ละชุมชนร่วมกันพิจารณาผลกระทบของปัญหาและกำหนดแนวทางของการแก้ปัญหา 3. จัดทำโครงการนำเสนอกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลนาหว้า 4. จัดกิจกรรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-5 ปี ที่ขาดสารอาหาร ระดับ 1 และขาดสารอาหารระดับ 2 จำนวน 42 คน เรื่องการดูแลอาหารโภชนาการสำหรับลูกของตนเองพร้อมทั้งประเมินภาวะโภชนาการทุกเดือน 5. จ่ายชุดกิ๊ฟเซ็ท แก่เด็ก 0-5 ปี ที่มีภาวการณ์เจริญเติบโตต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 6.ติดตามการชั่งน้ำหนักเด็ก 0-5 ปี กลุ่มเป้าหมายทุก 1 เดือน 7. ประเมินผลการดำเนินงานทุก 1 เดือน 8. รายงานผลการดำเนินงาน กิจกรรมที่ 2 ด้านการส่งเสริมโภชนาการและทันตสุขภาพในเด็ก 9 เดือน - 3 ปี 1. จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็ก 9 เดือน - 3ปี เรื่องการดูแลความสะอาดช่องปากที่เหมาะสมตามวัย โภชนาการที่เด็กควรได้รับและพัฒนาการที่สมวัย แบ่งเป็น 2 รุ่น คือ รุ่นที่ 1 มี 70 คน และรุ่นที่ 2 มี 70 คน 2. ตรวจสุขภาพช่องปาก 3. ทาฟลูออไรด์วานิช 4. ฝึกการแปรงฟันที่ถูกวิธีและใช้ยาสีฟันที่ส่วนผสมของฟลูออไรด์ การประเมินผล 1. ประเมินผลการทดสอบของผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กก่อนและหลังการให้ความรู้ 2. สังเกตการมีส่วนร่วมในกิจกรรมของผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็ก 3. ประเมินจากทะเบียนเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ (น้ำหนักต่ำมากและน้ำหนักต่ำ) 4. ประเมินจากทะเบียนเด็กที่ติดตามชั่งน้ำหนัก ประเมินภาวะโภชนาการทุก 3 เดือน 5. แบบบันทึกการตรวจสุขภาพช่องปาก พร้อมทั้งวิเคราะห์ปัญหาอุปสรรคเพื่อนำไปแก้ไขปัญหาในครั้งต่อไป ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผลผลิต 1. ผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็กมีความรู้ในการดูแลสุขภาพอนามัยเด็กอย่างถูกต้องส่งผลให้เด็กมีสุขภาพและพัฒนาการตามวัย 2. ภาวะทุพโภชนาการในเด็กก่อนวัยเรียน ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาหว้าลดลง หรือหมดไปส่งผลให้เด็กมีพัฒนาการสมวัยเพิ่มมากขึ้น ผลลัพธ์ 1. อัตราเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการลดลง 2. ผู้ปกครองเด็ก 0-5 ปีที่มีภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโภชนาการศึกษาและการดูแลสุขภาพช่องปากที่เหมาะสมตามวัยเพิ่มขึ้น 3. เด็ก 0-5 ปีมีสุขภาพดีพัฒนาการสมวัย ร้อยละ 80 4. กลุ่มเด็ก 9 เดือน - 3ปี มีอัตราการเกิดโรคในช่องปากลดลง
|
140 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อลดอัตราเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
2 | เพื่อให้ผู้ปกครองเด็ก 0 - 5 ปี มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโภชนาการศึกษาและการดูแลสุขภาพช่องปากที่เหมาะสมตามวัย ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
3 | เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีสุขภาพดีพัฒนาการสมวัย ร้อยละ 80 ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
4 | เพื่อลดอัตราการเกิดโรคในช่องปาก ฟันผุ โรคเหงือกและปริทันต์อักเสบ ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 42 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 42 | ||
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดอัตราเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ (2) เพื่อให้ผู้ปกครองเด็ก 0 - 5 ปี มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโภชนาการศึกษาและการดูแลสุขภาพช่องปากที่เหมาะสมตามวัย (3) เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีสุขภาพดีพัฒนาการสมวัย ร้อยละ 80 (4) เพื่อลดอัตราการเกิดโรคในช่องปาก ฟันผุ โรคเหงือกและปริทันต์อักเสบ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) หนูน้อยสุขภาพดี
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการหนูน้อยสุขภาพดี จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 62-L5182-01-15
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางนิรมล มุสิกรักษ์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......