โครงการส่งเสริมความรู้และปรับพฤติกรรมแก่กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิต
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการส่งเสริมความรู้และปรับพฤติกรรมแก่กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิต ”
ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นายดานิช ดิงปาเนาะ
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก
กันยายน 2563
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมความรู้และปรับพฤติกรรมแก่กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิต
ที่อยู่ ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 63-L2480-1-06 เลขที่ข้อตกลง 06/2563
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมความรู้และปรับพฤติกรรมแก่กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิต จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมความรู้และปรับพฤติกรรมแก่กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิต
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมความรู้และปรับพฤติกรรมแก่กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิต " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 63-L2480-1-06 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2562 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคความดันโลหิตสูงโรคเบาหวาน เป็นโรคเรื้อรัง ที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญโดยมีความชุกและอุบัติการณ์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งในชุมชนเมืองและในชนบท สอดคล้องกับข้อมูลผู้ป่วยโรคความดันโลหิต โรคเบาหวานทางรพ.สต.บ้านปิเหล็ง ที่เพิ่มขึ้นทุกปี จากกลุ่มที่มีอายุมากกว่า 35 ปี หรือกลุ่มเสี่ยง
โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน สูบบุหรี่ ไขมันในเลือด หัวใจเต้นผิดจังหวะ ขาดการอกกำลังกาย ภาวะอ้วน เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญและพบบ่อยของโรคหลอดเลือดสมอง การค้นหาผู้มีปัจจัยเสี่ยง และควบคุมการรักษา ตลอดจนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจะสามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้ จากการสอบถามข้อมูลในปี พ.ศ. 2562 พบว่าประชาชน35 ปีขึ้นไป ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปิเหล็งพบว่าประชาชนร้อยละ 60 มีพฤติกรรมทานหวาน เค็ม มันเป็นประจำอย่างน้อย 3 วัน/สัปดาห์การบริโภคอาหารไม่ถูกสัดส่วน และขาดการออกกำลังกายเป็นต้น ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวล้วนส่งผลให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ได้มากยิ่งขึ้นอีกทั้งในกลุ่มผู้ป่วยโรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน ที่ไม่สามารถคุมได้ก็ส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อน ทั้งทางตา ไต เท้า สมอง หัวใจหลอดเลือดตีบหรือแตกในสมอง ทำให้เป็นอัมพาต จะต้องเสียค่าใช้จ่ายต่างๆการรักษาพยาบาล รวมทั้งสูญเสียอวัยวะ และความพิการซึ่งเกิดขึ้นได้มากกว่าคนปกติเช่นกัน
ดังนั้นทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปิเหล็งและองค์การบริหารส่วนตำบลมะรือโบออกเห็นความสำคัญเพื่อป้องกันและลดกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงโรคเบาหวาน หัวใจและหลอดเลือด จึงได้จัดโครงการส่งเสริมความรู้และปรับพฤติกรรมแก่กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิต โดยมีกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเสี่ยงติดตามผลการปรับพฤติกรรมต่อเนื่องที่บ้าน โดยทีมอาสามัครสาธารณสุข(อสม.) เพื่อประเมินผลการดูแลตนเองของกลุ่มเสี่ยงและป้องกันการเกิดผู้ป่วยรายใหม่ในชุมชน อีกทั้งทีม อสม.ดังกล่าวจะได้รับการฟื้นฟูทักษะการวัดความดันโลหิต การเจาะเลือดเบาหวานจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในกิจกรรมโครงการครั้งนี้ด้วย
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิต มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลตนเอง
- เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้รับการปรับพฤติกรรมและติดตามผลการปรับพฤติกรรมต่อเนื่องติดต่อกัน 3 เดือนโดยอสม.
- อสม.ทุกคนได้รับการฟื้นฟูทักษะวัดความดันโลหิต และการเจาะเบาหวาน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวาน ความดันโลหิต หัวใจและหลอดเลือดแก่กลุ่มเสี่ยง
- ฟื้นฟูทักษะ
- ติดตาม
- สรุปผล
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
100
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิต ได้รับการอบรมให้ความรู้
2.กลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้รับการปรับพฤติกรรมและติดตามผล
3.อสม.ทุกคนได้รับการฟื้นฟูทักษะวัดความดันโลหิต และการเจาะเบาหวาน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวาน ความดันโลหิต หัวใจและหลอดเลือดแก่กลุ่มเสี่ยง
วันที่ 23 กันยายน 2563กิจกรรมที่ทำ
กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวาน ความดันโลหิต หัวใจและหลอดเลือดแก่กลุ่มเสี่ยง
08.30 น. - 9.00 น. ลงทะเบียนผู้เข้าร่วมการอบรม
9.00 น. - 10.30 น. บรรยายสถานการณ์เกี่ยวกับภาวะโรคต่างๆในปัจจุบัน
10.30 น.- 10.45 น. พักรับประทานอาหารว่าง
10.45 น. - 11.40 น. อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวาน ความดันโลหิต หัวใจและหลอดเลือดแก่กลุ่มเสี่ยง
11.40 น. - 12.00 น. ซักถามข้อสงสัยเกี่ยวกับความรู้และร่วมกันแสดงความคิดเห็น
12.00 น. - 13.00 น. พักรับประทานอาหารกลางวัน
13.00 น. - 14.30 น. อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวาน ความดันโลหิต หัวใจและหลอดเลือดแก่กลุ่มเสี่ยง
14.30 น. - 14.45 น. พักรับประทานอาหารว่าง
14.45 น. - 16.00 น. การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเฝ้าระวังด้านสุขภาพเกี่ยวกับโรคเบาหวาน ความดันโลหิต หัวใจ และหลอดเลือด
16.00 น. - 16.30 น. ซักถามข้อสงสัยเกี่ยวกับความรู้และร่วมกันแสดงความคิดเห็น/ปิดการอบรม
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
1.กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิต ได้รับการอบรมให้ความรู้
2.กลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้รับการปรับพฤติกรรมและติดตามผล
3.อสม.ทุกคนได้รับการฟื้นฟูทักษะวัดความดันโลหิต และการเจาะเบาหวาน
100
0
2. ฟื้นฟูทักษะ
วันที่ 23 กันยายน 2563กิจกรรมที่ทำ
อสม. ทุกคนฟื้นฟูทักษะการวัดความดันโลหิต การเจาะเลือกเบาหวาน พร้อมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และติดตามผลการปรับพฤติกรรมในกลุ่มเสี่ยงจำนวน 4 ครั้ง
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ทุกคนได้รับฟื้นฟูทักษะการวัดความดันโลหิต การเจาะเลือกเบาหวาน พร้อมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และติดตามผลการปรับพฤติกรรม
100
0
3. ติดตาม
วันที่ 23 กันยายน 2563กิจกรรมที่ทำ
8.30 น. - 9.00 น. ลงทะเบียนผู้เข้าร่วมการอบรม
9.00 น. - 10.30 น. พูดคุยเพื่อจัดทำแผนการติดตามกลุ่มเสี่ยงที่บ้านโดย อสม. /อาทิตย์ละ 1 วัน จำนวนติดต่อกัน 3 เดือน เดือนละ 1 ครั้ง ตามแบบฟอร์มที่กำหนด
10.30 น. - 10.45 น. พักรับประทานอาหารว่าง
10.45 น. - 11.45 น. พูดคุยเพื่อจัดทำแผนการติดตามกลุ่มเสี่ยงที่บ้านโดย อสม. /อาทิตย์ละ 1 วัน จำนวนติดต่อกัน 3 เดือน เดือนละ 1 ครั้ง ตามแบบฟอร์มที่กำหนด
11.45 น. - 12.00 น. ซักถามข้อสงสัยเกี่ยวกับการติดตามและ แบบฟอร์ม/ ปิดการอบรม
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ได้มีการจัดทำแผนการติดตามกลุ่มเสี่ยงที่บ้านโดย อสม. /อาทิตย์ละ 1 วัน จำนวนติดต่อกัน 3 เดือน เดือนละ 1 ครั้ง ตามแบบฟอร์มที่กำหนด
59
0
4. สรุปผล
วันที่ 25 พฤศจิกายน 2563กิจกรรมที่ทำ
สรุปผลการปรับพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน ความดันโลหิต
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
สามารถสามารถประเมินผลการปรับพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน ความดันโลหิตที่มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหลังจาก 3 เดือน ในแต่ละคนที่เป็นโรคนี้ได้
0
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิต มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลตนเอง
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิต ได้รับการอบรมให้ความรู้
100.00
100.00
2
เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้รับการปรับพฤติกรรมและติดตามผลการปรับพฤติกรรมต่อเนื่องติดต่อกัน 3 เดือนโดยอสม.
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 กลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้รับการปรับพฤติกรรมและติดตามผลการปรับพฤติกรรมต่อเนื่องติดต่อกัน 3 เดือนโดยอสม.
100.00
100.00
3
อสม.ทุกคนได้รับการฟื้นฟูทักษะวัดความดันโลหิต และการเจาะเบาหวาน
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 อสม.ทุกคนได้รับการฟื้นฟูทักษะวัดความดันโลหิต และการเจาะเบาหวาน
100.00
100.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
100
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
100
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิต มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลตนเอง (2) เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้รับการปรับพฤติกรรมและติดตามผลการปรับพฤติกรรมต่อเนื่องติดต่อกัน 3 เดือนโดยอสม. (3) อสม.ทุกคนได้รับการฟื้นฟูทักษะวัดความดันโลหิต และการเจาะเบาหวาน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวาน ความดันโลหิต หัวใจและหลอดเลือดแก่กลุ่มเสี่ยง (2) ฟื้นฟูทักษะ (3) ติดตาม (4) สรุปผล
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการส่งเสริมความรู้และปรับพฤติกรรมแก่กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิต จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 63-L2480-1-06
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นายดานิช ดิงปาเนาะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการส่งเสริมความรู้และปรับพฤติกรรมแก่กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิต ”
ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นายดานิช ดิงปาเนาะ
กันยายน 2563
ที่อยู่ ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 63-L2480-1-06 เลขที่ข้อตกลง 06/2563
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมความรู้และปรับพฤติกรรมแก่กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิต จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมความรู้และปรับพฤติกรรมแก่กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิต
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมความรู้และปรับพฤติกรรมแก่กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิต " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 63-L2480-1-06 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2562 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคความดันโลหิตสูงโรคเบาหวาน เป็นโรคเรื้อรัง ที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญโดยมีความชุกและอุบัติการณ์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งในชุมชนเมืองและในชนบท สอดคล้องกับข้อมูลผู้ป่วยโรคความดันโลหิต โรคเบาหวานทางรพ.สต.บ้านปิเหล็ง ที่เพิ่มขึ้นทุกปี จากกลุ่มที่มีอายุมากกว่า 35 ปี หรือกลุ่มเสี่ยง
โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน สูบบุหรี่ ไขมันในเลือด หัวใจเต้นผิดจังหวะ ขาดการอกกำลังกาย ภาวะอ้วน เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญและพบบ่อยของโรคหลอดเลือดสมอง การค้นหาผู้มีปัจจัยเสี่ยง และควบคุมการรักษา ตลอดจนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจะสามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้ จากการสอบถามข้อมูลในปี พ.ศ. 2562 พบว่าประชาชน35 ปีขึ้นไป ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปิเหล็งพบว่าประชาชนร้อยละ 60 มีพฤติกรรมทานหวาน เค็ม มันเป็นประจำอย่างน้อย 3 วัน/สัปดาห์การบริโภคอาหารไม่ถูกสัดส่วน และขาดการออกกำลังกายเป็นต้น ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวล้วนส่งผลให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ได้มากยิ่งขึ้นอีกทั้งในกลุ่มผู้ป่วยโรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน ที่ไม่สามารถคุมได้ก็ส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อน ทั้งทางตา ไต เท้า สมอง หัวใจหลอดเลือดตีบหรือแตกในสมอง ทำให้เป็นอัมพาต จะต้องเสียค่าใช้จ่ายต่างๆการรักษาพยาบาล รวมทั้งสูญเสียอวัยวะ และความพิการซึ่งเกิดขึ้นได้มากกว่าคนปกติเช่นกัน
ดังนั้นทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปิเหล็งและองค์การบริหารส่วนตำบลมะรือโบออกเห็นความสำคัญเพื่อป้องกันและลดกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงโรคเบาหวาน หัวใจและหลอดเลือด จึงได้จัดโครงการส่งเสริมความรู้และปรับพฤติกรรมแก่กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิต โดยมีกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเสี่ยงติดตามผลการปรับพฤติกรรมต่อเนื่องที่บ้าน โดยทีมอาสามัครสาธารณสุข(อสม.) เพื่อประเมินผลการดูแลตนเองของกลุ่มเสี่ยงและป้องกันการเกิดผู้ป่วยรายใหม่ในชุมชน อีกทั้งทีม อสม.ดังกล่าวจะได้รับการฟื้นฟูทักษะการวัดความดันโลหิต การเจาะเลือดเบาหวานจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในกิจกรรมโครงการครั้งนี้ด้วย
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิต มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลตนเอง
- เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้รับการปรับพฤติกรรมและติดตามผลการปรับพฤติกรรมต่อเนื่องติดต่อกัน 3 เดือนโดยอสม.
- อสม.ทุกคนได้รับการฟื้นฟูทักษะวัดความดันโลหิต และการเจาะเบาหวาน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวาน ความดันโลหิต หัวใจและหลอดเลือดแก่กลุ่มเสี่ยง
- ฟื้นฟูทักษะ
- ติดตาม
- สรุปผล
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 100 | |
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิต ได้รับการอบรมให้ความรู้ 2.กลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้รับการปรับพฤติกรรมและติดตามผล 3.อสม.ทุกคนได้รับการฟื้นฟูทักษะวัดความดันโลหิต และการเจาะเบาหวาน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวาน ความดันโลหิต หัวใจและหลอดเลือดแก่กลุ่มเสี่ยง |
||
วันที่ 23 กันยายน 2563กิจกรรมที่ทำกิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวาน ความดันโลหิต หัวใจและหลอดเลือดแก่กลุ่มเสี่ยง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิต ได้รับการอบรมให้ความรู้ 2.กลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้รับการปรับพฤติกรรมและติดตามผล 3.อสม.ทุกคนได้รับการฟื้นฟูทักษะวัดความดันโลหิต และการเจาะเบาหวาน
|
100 | 0 |
2. ฟื้นฟูทักษะ |
||
วันที่ 23 กันยายน 2563กิจกรรมที่ทำอสม. ทุกคนฟื้นฟูทักษะการวัดความดันโลหิต การเจาะเลือกเบาหวาน พร้อมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และติดตามผลการปรับพฤติกรรมในกลุ่มเสี่ยงจำนวน 4 ครั้ง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นทุกคนได้รับฟื้นฟูทักษะการวัดความดันโลหิต การเจาะเลือกเบาหวาน พร้อมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และติดตามผลการปรับพฤติกรรม
|
100 | 0 |
3. ติดตาม |
||
วันที่ 23 กันยายน 2563กิจกรรมที่ทำ8.30 น. - 9.00 น. ลงทะเบียนผู้เข้าร่วมการอบรม ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้มีการจัดทำแผนการติดตามกลุ่มเสี่ยงที่บ้านโดย อสม. /อาทิตย์ละ 1 วัน จำนวนติดต่อกัน 3 เดือน เดือนละ 1 ครั้ง ตามแบบฟอร์มที่กำหนด
|
59 | 0 |
4. สรุปผล |
||
วันที่ 25 พฤศจิกายน 2563กิจกรรมที่ทำสรุปผลการปรับพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน ความดันโลหิต ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นสามารถสามารถประเมินผลการปรับพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน ความดันโลหิตที่มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหลังจาก 3 เดือน ในแต่ละคนที่เป็นโรคนี้ได้
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิต มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลตนเอง ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิต ได้รับการอบรมให้ความรู้ |
100.00 | 100.00 |
|
|
2 | เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้รับการปรับพฤติกรรมและติดตามผลการปรับพฤติกรรมต่อเนื่องติดต่อกัน 3 เดือนโดยอสม. ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 กลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้รับการปรับพฤติกรรมและติดตามผลการปรับพฤติกรรมต่อเนื่องติดต่อกัน 3 เดือนโดยอสม. |
100.00 | 100.00 |
|
|
3 | อสม.ทุกคนได้รับการฟื้นฟูทักษะวัดความดันโลหิต และการเจาะเบาหวาน ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 อสม.ทุกคนได้รับการฟื้นฟูทักษะวัดความดันโลหิต และการเจาะเบาหวาน |
100.00 | 100.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 100 | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิต มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลตนเอง (2) เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้รับการปรับพฤติกรรมและติดตามผลการปรับพฤติกรรมต่อเนื่องติดต่อกัน 3 เดือนโดยอสม. (3) อสม.ทุกคนได้รับการฟื้นฟูทักษะวัดความดันโลหิต และการเจาะเบาหวาน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวาน ความดันโลหิต หัวใจและหลอดเลือดแก่กลุ่มเสี่ยง (2) ฟื้นฟูทักษะ (3) ติดตาม (4) สรุปผล
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการส่งเสริมความรู้และปรับพฤติกรรมแก่กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิต จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 63-L2480-1-06
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายดานิช ดิงปาเนาะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......