โครงการพัฒนาการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมของชุมชนแบบมีส่วนร่วมในพื้นที่เกาะบูโหลน ตำบลปากนํ้า อำเภอละงู จังหวัดสตูล
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการพัฒนาการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมของชุมชนแบบมีส่วนร่วมในพื้นที่เกาะบูโหลน ตำบลปากนํ้า อำเภอละงู จังหวัดสตูล ”
ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นายไพบูลย์ ชาวสวนศรีเจริญ
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปากน้ำ
พฤษภาคม 2563
ชื่อโครงการ โครงการพัฒนาการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมของชุมชนแบบมีส่วนร่วมในพื้นที่เกาะบูโหลน ตำบลปากนํ้า อำเภอละงู จังหวัดสตูล
ที่อยู่ ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 62-L5312-2-16 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 16 ตุลาคม 2562 ถึง 29 พฤษภาคม 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการพัฒนาการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมของชุมชนแบบมีส่วนร่วมในพื้นที่เกาะบูโหลน ตำบลปากนํ้า อำเภอละงู จังหวัดสตูล จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปากน้ำ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมของชุมชนแบบมีส่วนร่วมในพื้นที่เกาะบูโหลน ตำบลปากนํ้า อำเภอละงู จังหวัดสตูล
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการพัฒนาการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมของชุมชนแบบมีส่วนร่วมในพื้นที่เกาะบูโหลน ตำบลปากนํ้า อำเภอละงู จังหวัดสตูล " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 62-L5312-2-16 ระยะเวลาการดำเนินงาน 16 ตุลาคม 2562 - 29 พฤษภาคม 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 120,390.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปากน้ำ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
หลักการและเหตุผล
จากการพัฒนาด้านเศรษฐกิจและสังคมของภาครัฐและเอกชนได้สร้างมูลค่ามากมายมหาศาลแต่ขณะเดียวกันได้ก่อให้เกิดปัญหามลพิษสิ่งแวดล้อมเป็นพิษที่เป็นผลพวงจากการพัฒนาควบคู่ไปด้วย อีกทั้งวิถีการดำรงชีวิตของมนุษย์ ชุมชน ได้มีการสะสมปลดปล่อยของเสียประเภทต่างๆจากสถานประกอบการหรือครัวเรือน เช่น ขยะ น้ำเสีย สารเคมี ของเสียอันตราย ออกสู่สิ่งแวดล้อมภายนอก เกิดการปนเปื้อนเข้าสู่วัฏจักรทางธรรมชาติทั้งทาง ดิน น้ำ อากาศ จนทำให้เกิดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมต่อชุมชนในวงกว้าง รวมถึงการเปลี่ยนแปลงต่อคุณภาพชีวิตของชุมชนที่อาศัยในบริเวณใกล้เคียงตามมา สิ่งสำคัญยังส่งผลกระทบต่อสุขภาวะของประชาชนหลายๆมิติทั้งทางกาย จิตใจ สังคมและปัญญา
ปัจจุบันปัญหาอนามัยสิ่งแวดล้อมในชุมชนท้องถิ่นนับวันยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น ในขณะเดียวกันได้มีรายงานเหตุร้องเรียจำนวนไม่น้อยจากชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหามลพิษสิ่งแวดล้อม ได้แก่ ปัญหาขยะ ปัญหาน้ำเน่าเสีย ปัญหากลิ่นเหม็น ปัญหาของเสียอันตรายและสารเคมี โดยสาเหตุหลักที่สำคัญคือ ชุมชนไม่มีมาตรการป้องกัน หรือมาตรการลดผลกระทบอย่างรัดกุม ทั้งนี้จากรายงานสถานการณ์โรคและภัยสุขภาพจังหวัดสตูล(สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสตู,2561) ยังคงพบปัญหาสาธารณสุขขั้นมูลฐาน ปัญหาการจัดการสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมที่ไม่ถูกต้องและไม่เหมาะสมตามหลักวิชาการโดยเฉพาะในพื้นที่ทุรกันดารและห่างไกลจากพื้นที่ฝั่ง ซึ่งเป็นข้อจำกัดทางด้านภูมิประเทศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เกาะบูโหลนเล และ เกาะบูโหลนดอน ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล สอดคล้องกับรายงานวิจัยของคณะวิจัยจากคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์(2561) พบว่าปัญหาสุขลักษณะและพฤติกรรมสุขภาพไม่ดีของประชาชนในพื้นที่เกาะบูโหลน ได้แก่ การบริโภคน้ำดื่มที่ปนเปื้อน การไม่มีห้องสุขาภายในครัวเรือน การขับถ่ายเรี่ยราดไม่เป็นที่ เช่น บริเวณพื้นดิน พื้นทราย ใต้พุ่มไม้ การไม่สวมรองเท้าขณะเล่นนอกบ้าน การเลี้ยงสัตว์พาหะ จำพวกแพะ แบบปล่อยในพื้นที่อาศัย และการไม่ล้างมือก่อนทานอาหารเป็นเหตุทำให้ได้รับไข่พยาธิที่ปนเปื้อนจากดินและอาหารได้ง่าย โดยเจออัตราความชุกของเชื้อ Salmonella spp. มากที่สุด จากข้อมูลได้บ่งชี้ยืนยันถึงสภาวะทางสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมที่ไม่ถูกสุขลักษณะของชุมชนในพื้นที่เกาะบูโหลน ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงและภัยคุกคามสุขภาพที่สำคัญต่อสุขภาพของประชาชนอย่างยิ่ง ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างเร่งด่วนที่จะต้องแก้ไขปัญหาสาธารณสุขขั้นมูลฐานดังกล่าวซึ่งเป็นปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญในการดำรงชีวิต โดยเน้นการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งหน่วยงานราชการส่วนท้องถิ่น หน่วยงานสาธารณสุข ผู้ประกอบการ ภาคเอกชน รวมถึงชุมชน เพื่อให้การดำเนินการแก้ไขปัญหาอนามัยสิ่งแวดล้อมเกิดผลสัมฤทธิ์อย่างมีประสิทธิภาพ เกิดความต่อเนื่องและยั่งยืนในที่สุด ดังนั้น วิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธรจังหวัดตรัง จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาการจัดการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมของชุมชนแบบมีส่วนร่วมในพื้นที่เกาะบูโหลน ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล ซึ่งจะเอื้อประโยชน์ต่อการสร้างองค์ความรู้และส่งเสริมความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมแก่ อสม. แกนนำชุมชน รวมถึงประชาชน สามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการจัดการตนเองได้อย่างเข้มแข็ง อีกทั้งยังสามารถจัดการความเสี่ยงด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมในชุมชนเพื่อให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีสุขภาวะที่ดีของชุมชนในทุกมิติได้ น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อสำรวจสภาพการจัดการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม สิ่งคุกคามสุขภาพ(Health Hazard) ในกลุ่มอาชีพเสี่ยงและประชาชนในชุมชนพื้นที่เกาะบูโหลน
- เพื่อพัฒนาศักยภาพของชุมชนในการจัดการตนเองอย่างเข้มแข็งด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมในพื้นที่เกาะบูโหลน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ดำเนินการสำรวจข้อมูลด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม สุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมและสิ่งคุกคามสุขภาพ(Health Hazard) ในกลุ่มอาชีพเสี่ยงและประชาชนทั่วไปในชุมชนพื้นที่เกาะบูโหลน
- จัดประชุมเชิงปฏิบัติการการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมที่ดีในชุมชน รวมถึงการหารือแนวทางแก้ไขปัญหาอนามัยสิ่งแวดล้อมแบบมีส่วนร่วม กับผู้นำชุมชน แกนนำชุมชน อสม. โรงเรียน หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง
- อบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพอสม./แกนนำชุมชน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมที่ดี สำหรับการพัฒนาการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมในครัวเรือนและชุมชน
- แกนนำชุมชน ร่วมกับ วิทยาลัยการสาธารรสุขจังหวัดตรัง และอบต.ปากน้ำดำเนินการ implement เชิงรุกในการพัฒนาการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมในครัวเรือนและชุมชน
- กิจกรรมมหกรรมบ้านต้นแบบด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
5
กลุ่มวัยทำงาน
25
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1 แกนนำชุมชน อสม. และประชาชน มีความรู้ความเข้าใจ เกิดความตระหนักในการจัดการตนเองด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมอย่างเข้มแข็งทั้งในระดับครัวเรือนและชุมชน
2 ประชาชนในชุมชนบนพื้นที่เกาะบูโหลน สามารถดำรงชีวิตได้อย่างปกติสุข ห่างไกลจากปัจจัยเสี่ยงและภัยคุกคามสุขาภาพจากปัญหาด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม จนนำไปสู่การมีสุขภาวะที่ดีทั้งทางกาย จิต สังคมและปัญญา
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อสำรวจสภาพการจัดการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม สิ่งคุกคามสุขภาพ(Health Hazard) ในกลุ่มอาชีพเสี่ยงและประชาชนในชุมชนพื้นที่เกาะบูโหลน
ตัวชี้วัด : ได้ชุดข้อมูลสถานการณ์และฐานข้อมูลพื้นฐานทั่วไปและสภาพการจัดการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมของครัวเรือนและชุมชน ในมิติต่างๆได้แก่ การจัดการขยะในครัวเรือนและชุมชน, ส้วม, การจัดการน้ำเสีย, การจัดการน้ำดื่ม-น้ำใช้ในครัวเรือนและชุมชน, สุขลักษณะของที่พักอาศัย, การจัดการด้านสุขาภิบาลอาหารในครัวเรือนและชุมชน รวมถึงการควบคุมป้องกันสัตว์พาหะนำโรค,ข้อมูลสถานการณ์ความเสี่ยงจากสิ่งคุกคามสุขภาพ(Health Hazard) ในกลุ่มอาชีพเสี่ยงและประชาชนทั่วไปในชุมชนพื้นที่เกาะบูโหลน
0.00
2
เพื่อพัฒนาศักยภาพของชุมชนในการจัดการตนเองอย่างเข้มแข็งด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมในพื้นที่เกาะบูโหลน
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 70 ของแกนนำชุมชน อสม. และประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรม มีความรู้ เกิดความตระหนักและสามารถจัดการตนเองด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมที่ดีทั้งในระดับครัวเรือนและชุมชน เพิ่มขึ้น
0.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
30
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
5
กลุ่มวัยทำงาน
25
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อสำรวจสภาพการจัดการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม สิ่งคุกคามสุขภาพ(Health Hazard) ในกลุ่มอาชีพเสี่ยงและประชาชนในชุมชนพื้นที่เกาะบูโหลน (2) เพื่อพัฒนาศักยภาพของชุมชนในการจัดการตนเองอย่างเข้มแข็งด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมในพื้นที่เกาะบูโหลน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ดำเนินการสำรวจข้อมูลด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม สุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมและสิ่งคุกคามสุขภาพ(Health Hazard) ในกลุ่มอาชีพเสี่ยงและประชาชนทั่วไปในชุมชนพื้นที่เกาะบูโหลน (2) จัดประชุมเชิงปฏิบัติการการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมที่ดีในชุมชน รวมถึงการหารือแนวทางแก้ไขปัญหาอนามัยสิ่งแวดล้อมแบบมีส่วนร่วม กับผู้นำชุมชน แกนนำชุมชน อสม. โรงเรียน หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง (3) อบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพอสม./แกนนำชุมชน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมที่ดี สำหรับการพัฒนาการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมในครัวเรือนและชุมชน (4) แกนนำชุมชน ร่วมกับ วิทยาลัยการสาธารรสุขจังหวัดตรัง และอบต.ปากน้ำดำเนินการ implement เชิงรุกในการพัฒนาการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมในครัวเรือนและชุมชน (5) กิจกรรมมหกรรมบ้านต้นแบบด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการพัฒนาการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมของชุมชนแบบมีส่วนร่วมในพื้นที่เกาะบูโหลน ตำบลปากนํ้า อำเภอละงู จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 62-L5312-2-16
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นายไพบูลย์ ชาวสวนศรีเจริญ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการพัฒนาการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมของชุมชนแบบมีส่วนร่วมในพื้นที่เกาะบูโหลน ตำบลปากนํ้า อำเภอละงู จังหวัดสตูล ”
ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นายไพบูลย์ ชาวสวนศรีเจริญ
พฤษภาคม 2563
ที่อยู่ ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 62-L5312-2-16 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 16 ตุลาคม 2562 ถึง 29 พฤษภาคม 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการพัฒนาการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมของชุมชนแบบมีส่วนร่วมในพื้นที่เกาะบูโหลน ตำบลปากนํ้า อำเภอละงู จังหวัดสตูล จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปากน้ำ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมของชุมชนแบบมีส่วนร่วมในพื้นที่เกาะบูโหลน ตำบลปากนํ้า อำเภอละงู จังหวัดสตูล
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการพัฒนาการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมของชุมชนแบบมีส่วนร่วมในพื้นที่เกาะบูโหลน ตำบลปากนํ้า อำเภอละงู จังหวัดสตูล " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 62-L5312-2-16 ระยะเวลาการดำเนินงาน 16 ตุลาคม 2562 - 29 พฤษภาคม 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 120,390.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปากน้ำ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
หลักการและเหตุผล จากการพัฒนาด้านเศรษฐกิจและสังคมของภาครัฐและเอกชนได้สร้างมูลค่ามากมายมหาศาลแต่ขณะเดียวกันได้ก่อให้เกิดปัญหามลพิษสิ่งแวดล้อมเป็นพิษที่เป็นผลพวงจากการพัฒนาควบคู่ไปด้วย อีกทั้งวิถีการดำรงชีวิตของมนุษย์ ชุมชน ได้มีการสะสมปลดปล่อยของเสียประเภทต่างๆจากสถานประกอบการหรือครัวเรือน เช่น ขยะ น้ำเสีย สารเคมี ของเสียอันตราย ออกสู่สิ่งแวดล้อมภายนอก เกิดการปนเปื้อนเข้าสู่วัฏจักรทางธรรมชาติทั้งทาง ดิน น้ำ อากาศ จนทำให้เกิดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมต่อชุมชนในวงกว้าง รวมถึงการเปลี่ยนแปลงต่อคุณภาพชีวิตของชุมชนที่อาศัยในบริเวณใกล้เคียงตามมา สิ่งสำคัญยังส่งผลกระทบต่อสุขภาวะของประชาชนหลายๆมิติทั้งทางกาย จิตใจ สังคมและปัญญา ปัจจุบันปัญหาอนามัยสิ่งแวดล้อมในชุมชนท้องถิ่นนับวันยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น ในขณะเดียวกันได้มีรายงานเหตุร้องเรียจำนวนไม่น้อยจากชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหามลพิษสิ่งแวดล้อม ได้แก่ ปัญหาขยะ ปัญหาน้ำเน่าเสีย ปัญหากลิ่นเหม็น ปัญหาของเสียอันตรายและสารเคมี โดยสาเหตุหลักที่สำคัญคือ ชุมชนไม่มีมาตรการป้องกัน หรือมาตรการลดผลกระทบอย่างรัดกุม ทั้งนี้จากรายงานสถานการณ์โรคและภัยสุขภาพจังหวัดสตูล(สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสตู,2561) ยังคงพบปัญหาสาธารณสุขขั้นมูลฐาน ปัญหาการจัดการสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมที่ไม่ถูกต้องและไม่เหมาะสมตามหลักวิชาการโดยเฉพาะในพื้นที่ทุรกันดารและห่างไกลจากพื้นที่ฝั่ง ซึ่งเป็นข้อจำกัดทางด้านภูมิประเทศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เกาะบูโหลนเล และ เกาะบูโหลนดอน ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล สอดคล้องกับรายงานวิจัยของคณะวิจัยจากคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์(2561) พบว่าปัญหาสุขลักษณะและพฤติกรรมสุขภาพไม่ดีของประชาชนในพื้นที่เกาะบูโหลน ได้แก่ การบริโภคน้ำดื่มที่ปนเปื้อน การไม่มีห้องสุขาภายในครัวเรือน การขับถ่ายเรี่ยราดไม่เป็นที่ เช่น บริเวณพื้นดิน พื้นทราย ใต้พุ่มไม้ การไม่สวมรองเท้าขณะเล่นนอกบ้าน การเลี้ยงสัตว์พาหะ จำพวกแพะ แบบปล่อยในพื้นที่อาศัย และการไม่ล้างมือก่อนทานอาหารเป็นเหตุทำให้ได้รับไข่พยาธิที่ปนเปื้อนจากดินและอาหารได้ง่าย โดยเจออัตราความชุกของเชื้อ Salmonella spp. มากที่สุด จากข้อมูลได้บ่งชี้ยืนยันถึงสภาวะทางสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมที่ไม่ถูกสุขลักษณะของชุมชนในพื้นที่เกาะบูโหลน ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงและภัยคุกคามสุขภาพที่สำคัญต่อสุขภาพของประชาชนอย่างยิ่ง ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างเร่งด่วนที่จะต้องแก้ไขปัญหาสาธารณสุขขั้นมูลฐานดังกล่าวซึ่งเป็นปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญในการดำรงชีวิต โดยเน้นการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งหน่วยงานราชการส่วนท้องถิ่น หน่วยงานสาธารณสุข ผู้ประกอบการ ภาคเอกชน รวมถึงชุมชน เพื่อให้การดำเนินการแก้ไขปัญหาอนามัยสิ่งแวดล้อมเกิดผลสัมฤทธิ์อย่างมีประสิทธิภาพ เกิดความต่อเนื่องและยั่งยืนในที่สุด ดังนั้น วิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธรจังหวัดตรัง จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาการจัดการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมของชุมชนแบบมีส่วนร่วมในพื้นที่เกาะบูโหลน ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล ซึ่งจะเอื้อประโยชน์ต่อการสร้างองค์ความรู้และส่งเสริมความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมแก่ อสม. แกนนำชุมชน รวมถึงประชาชน สามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการจัดการตนเองได้อย่างเข้มแข็ง อีกทั้งยังสามารถจัดการความเสี่ยงด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมในชุมชนเพื่อให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีสุขภาวะที่ดีของชุมชนในทุกมิติได้ น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อสำรวจสภาพการจัดการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม สิ่งคุกคามสุขภาพ(Health Hazard) ในกลุ่มอาชีพเสี่ยงและประชาชนในชุมชนพื้นที่เกาะบูโหลน
- เพื่อพัฒนาศักยภาพของชุมชนในการจัดการตนเองอย่างเข้มแข็งด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมในพื้นที่เกาะบูโหลน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ดำเนินการสำรวจข้อมูลด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม สุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมและสิ่งคุกคามสุขภาพ(Health Hazard) ในกลุ่มอาชีพเสี่ยงและประชาชนทั่วไปในชุมชนพื้นที่เกาะบูโหลน
- จัดประชุมเชิงปฏิบัติการการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมที่ดีในชุมชน รวมถึงการหารือแนวทางแก้ไขปัญหาอนามัยสิ่งแวดล้อมแบบมีส่วนร่วม กับผู้นำชุมชน แกนนำชุมชน อสม. โรงเรียน หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง
- อบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพอสม./แกนนำชุมชน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมที่ดี สำหรับการพัฒนาการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมในครัวเรือนและชุมชน
- แกนนำชุมชน ร่วมกับ วิทยาลัยการสาธารรสุขจังหวัดตรัง และอบต.ปากน้ำดำเนินการ implement เชิงรุกในการพัฒนาการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมในครัวเรือนและชุมชน
- กิจกรรมมหกรรมบ้านต้นแบบด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 5 | |
กลุ่มวัยทำงาน | 25 | |
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1 แกนนำชุมชน อสม. และประชาชน มีความรู้ความเข้าใจ เกิดความตระหนักในการจัดการตนเองด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมอย่างเข้มแข็งทั้งในระดับครัวเรือนและชุมชน
2 ประชาชนในชุมชนบนพื้นที่เกาะบูโหลน สามารถดำรงชีวิตได้อย่างปกติสุข ห่างไกลจากปัจจัยเสี่ยงและภัยคุกคามสุขาภาพจากปัญหาด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม จนนำไปสู่การมีสุขภาวะที่ดีทั้งทางกาย จิต สังคมและปัญญา
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อสำรวจสภาพการจัดการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม สิ่งคุกคามสุขภาพ(Health Hazard) ในกลุ่มอาชีพเสี่ยงและประชาชนในชุมชนพื้นที่เกาะบูโหลน ตัวชี้วัด : ได้ชุดข้อมูลสถานการณ์และฐานข้อมูลพื้นฐานทั่วไปและสภาพการจัดการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมของครัวเรือนและชุมชน ในมิติต่างๆได้แก่ การจัดการขยะในครัวเรือนและชุมชน, ส้วม, การจัดการน้ำเสีย, การจัดการน้ำดื่ม-น้ำใช้ในครัวเรือนและชุมชน, สุขลักษณะของที่พักอาศัย, การจัดการด้านสุขาภิบาลอาหารในครัวเรือนและชุมชน รวมถึงการควบคุมป้องกันสัตว์พาหะนำโรค,ข้อมูลสถานการณ์ความเสี่ยงจากสิ่งคุกคามสุขภาพ(Health Hazard) ในกลุ่มอาชีพเสี่ยงและประชาชนทั่วไปในชุมชนพื้นที่เกาะบูโหลน |
0.00 |
|
||
2 | เพื่อพัฒนาศักยภาพของชุมชนในการจัดการตนเองอย่างเข้มแข็งด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมในพื้นที่เกาะบูโหลน ตัวชี้วัด : ร้อยละ 70 ของแกนนำชุมชน อสม. และประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรม มีความรู้ เกิดความตระหนักและสามารถจัดการตนเองด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมที่ดีทั้งในระดับครัวเรือนและชุมชน เพิ่มขึ้น |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 30 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 5 | ||
กลุ่มวัยทำงาน | 25 | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อสำรวจสภาพการจัดการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม สิ่งคุกคามสุขภาพ(Health Hazard) ในกลุ่มอาชีพเสี่ยงและประชาชนในชุมชนพื้นที่เกาะบูโหลน (2) เพื่อพัฒนาศักยภาพของชุมชนในการจัดการตนเองอย่างเข้มแข็งด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมในพื้นที่เกาะบูโหลน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ดำเนินการสำรวจข้อมูลด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม สุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมและสิ่งคุกคามสุขภาพ(Health Hazard) ในกลุ่มอาชีพเสี่ยงและประชาชนทั่วไปในชุมชนพื้นที่เกาะบูโหลน (2) จัดประชุมเชิงปฏิบัติการการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมที่ดีในชุมชน รวมถึงการหารือแนวทางแก้ไขปัญหาอนามัยสิ่งแวดล้อมแบบมีส่วนร่วม กับผู้นำชุมชน แกนนำชุมชน อสม. โรงเรียน หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง (3) อบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพอสม./แกนนำชุมชน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมที่ดี สำหรับการพัฒนาการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมในครัวเรือนและชุมชน (4) แกนนำชุมชน ร่วมกับ วิทยาลัยการสาธารรสุขจังหวัดตรัง และอบต.ปากน้ำดำเนินการ implement เชิงรุกในการพัฒนาการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมในครัวเรือนและชุมชน (5) กิจกรรมมหกรรมบ้านต้นแบบด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการพัฒนาการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมของชุมชนแบบมีส่วนร่วมในพื้นที่เกาะบูโหลน ตำบลปากนํ้า อำเภอละงู จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 62-L5312-2-16
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายไพบูลย์ ชาวสวนศรีเจริญ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......